Chính sách COVID-19 của Trung Quốc, sự tăng giá của đồng nhân dân tệ so với đồng yên có thể bao vây nền kinh tế Nhật Bản


Một siêu thị ở phía tây của Thượng Hải được cho là đã đóng cửa vào ngày 29 tháng 3 năm 2022, trước khi khu vực này bị đóng cửa từ ngày 1 tháng 4 để giải quyết sự lây lan của loại coronavirus mới. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Nền kinh tế Nhật Bản, vốn đã phải đối mặt với áp lực đi xuống trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine và đồng yên mất giá, cũng có thể bị cản trở bởi chính sách “zero COVID” cấp tiến của Trung Quốc và xu hướng tăng giá của đồng nhân dân tệ.

Với việc giá năng lượng và hàng hóa tăng trên toàn cầu sau cuộc tấn công chính thức vào Ukraine của Nga, một nhà sản xuất và xuất khẩu dầu khí lớn, Nhật Bản nghèo tài nguyên có thể gặp “lạm phát tồi tệ” – sự kết hợp của suy thoái kinh tế và cao hơn chi phí.

Đồng yên chắc chắn sẽ gia tăng thiệt hại so với các đồng tiền chủ chốt khác bao gồm đô la Mỹ và đồng euro khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục nới lỏng tiền tệ siêu lỏng lẻo, có thể làm tăng giá nhập khẩu và đẩy nhanh lạm phát trong nước.

Trong hoàn cảnh đó, môi trường kinh doanh của Trung Quốc, thường bị ảnh hưởng bởi các hạn chế chống dịch bệnh của chính phủ do Cộng sản lãnh đạo, và sức mạnh của đồng nhân dân tệ được gọi là đồng Nhân dân tệ, dự kiến ​​sẽ giáng một đòn mạnh hơn nữa vào nền kinh tế Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ngay cả sau khi Thế vận hội Mùa đông và Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 kết thúc, Trung Quốc đã cam kết tiếp tục thực hiện các bước quyết liệt để giải quyết sự lây lan của coronavirus mới, chẳng hạn như áp đặt các khóa cửa đối với các thành phố khi dịch bùng phát và kiểm dịch đối với du khách từ nước ngoài.

Vào cuối tháng 3, chính quyền Trung Quốc đã quyết định đóng cửa Thượng Hải, nơi có dân số khoảng 25 triệu người, với mỗi nửa thành phố sẽ lần lượt đóng cửa trong 9 ngày đến hết thứ Ba tới.

Cũng có nhiều đồn đoán rằng Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, sẽ né tránh thực hiện các hành động hạ giá đồng nhân dân tệ để kiềm chế sự gia tăng giá trong nước, vì đại dịch kéo dài đã làm suy yếu nghiêm trọng tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Theo Mizuho Bank, chi nhánh ngân hàng chính của Mizuho Financial Group Inc.

“JBAH không biết khi nào các trung tâm giao thông và kinh doanh của Trung Quốc đột ngột bị đóng cửa và JBAH sẽ buộc phải tạm ngừng hoạt động của mình. JBAH không thể xây dựng chiến lược quản lý”, Hiroshi Nakano, 43 tuổi, một công nhân Nhật Bản, cho biết. nhà chế tạo.

“Hơn nữa, sự giảm giá mạnh của đồng yên so với đồng nhân dân tệ đã cắt giảm lợi nhuận của JBAH, vì công ty địa phương của JBAH sản xuất các sản phẩm ở Trung Quốc và vận chuyển chúng đến Nhật Bản. JBAH đã trở nên miễn cưỡng đẩy mạnh đầu tư và sản xuất ở Trung Quốc”, Nakano nói thêm.

Đồng yên yếu so với đồng nhân dân tệ làm tăng giá hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sang Nhật Bản, mặc dù nó hỗ trợ các nhà xuất khẩu Nhật Bản vì họ có thể bán sản phẩm của mình rẻ hơn trong nước và tăng giá trị doanh thu ở nước ngoài tính bằng đồng yên.

Tuy nhiên, nhập khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc đã tăng 16,4% so với một năm trước đó lên 20,4 nghìn tỷ yên (166,6 tỷ USD) vào năm 2021, trong khi xuất khẩu của nước này sang quốc gia này tăng 19,2% lên 18,0 nghìn tỷ yên, làm thâm hụt thương mại hơn 2 nghìn tỷ yên.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ đã cố gắng giữ cho đồng nhân dân tệ về cơ bản ổn định so với rổ tiền tệ của các đối tác thương mại. Cho đến nay, ngân hàng trung ương của nước này cũng bày tỏ sẵn sàng làm cho các điều kiện thị trường tài chính trở nên dễ chịu hơn.

Vào năm 2021, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng 8,1% so với năm trước, nhưng chỉ tăng 4,0% trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 12 do lo ngại về một làn sóng nhiễm coronavirus khác.

Tại đại hội kéo dài hai lần một thập kỷ của Đảng Cộng sản cầm quyền vào mùa thu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được thiết lập để đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba gây tranh cãi với tư cách là nhà lãnh đạo quốc gia.

Các chuyên gia đối ngoại cho biết, trong một nỗ lực nhằm đảm bảo ông Tập có thể vượt qua những thành tựu của mình trong việc kiểm soát virus, chính sách zero-COVID có thể sẽ được duy trì, ảnh hưởng đến nền kinh tế rộng lớn hơn, các chuyên gia đối ngoại cho biết.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội cho năm 2022 ở mức khoảng 5,5% khi khai mạc kỳ họp thường niên của quốc hội vào đầu tháng 3, nhưng Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết việc đạt được mục tiêu là “không dễ dàng” vì có rất nhiều phức tạp và bất ổn gia tăng. ”

Naoto Takeshige, một nhà nghiên cứu tại Viện Kinh doanh và Bền vững Ricoh ở Tokyo, cho biết tốc độ suy giảm kinh tế của Trung Quốc được kích hoạt bởi các hạn chế cứng rắn COVID-19 đã “nhanh hơn” ước tính.

Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc, thước đo giá hàng hóa giao dịch giữa các công ty, đã tăng 8,8% so với một năm trước đó vào tháng Hai.

Đồng nhân dân tệ tăng có thể kéo giảm xuất khẩu của Trung Quốc, được mệnh danh là “công xưởng của thế giới”, nhưng các cơ quan quản lý tiền tệ của nước này có thể kiềm chế việc tăng giá để ngăn chặn “lạm phát đình trệ”, nơi kinh tế đình trệ cùng với lạm phát cao hơn.

Khi giá năng lượng toàn cầu chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine leo thang, Trung Quốc có thể “chấp nhận sức mạnh của đồng nhân dân tệ”, MUFG Bank, đơn vị ngân hàng cốt lõi của Mitsubishi UFJ Financial Group Inc., cho biết trong một báo cáo. .

Yuzo Sakai, giám đốc xúc tiến kinh doanh ngoại hối tại Ueda Totan Forex Ltd., cũng cho biết các nhà đầu tư có ít dấu hiệu tích cực mua lại đồng yên so với đồng nhân dân tệ vì họ tin rằng BOJ sẽ duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ tích cực.

“Gần đây, nhiều người tham gia thị trường đã trở nên tin tưởng hơn rằng BOJ sẽ không bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ sớm, không giống như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu. Không có động lực nào để họ tăng tỷ lệ nắm giữ đồng yên”, Sakai nói.

Ông nói thêm: “Chi phí nhập khẩu cao hơn dự kiến ​​sẽ gây thiệt hại cho cả khu vực hộ gia đình và doanh nghiệp ở Nhật Bản.

Cuộc khảo sát Tankan của BOJ cho thấy niềm tin kinh doanh giữa các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản lần đầu tiên trở nên tồi tệ trong bảy quý vào tháng 3, bị ảnh hưởng bởi chi phí năng lượng và nguyên liệu thô, cuộc khảo sát Tankan của BOJ cho thấy hôm thứ Sáu.

Năm 2021, nền kinh tế Nhật Bản chỉ tăng 1,6% so với năm trước theo điều kiện lạm phát được điều chỉnh.

Từ khóa: Chính sách COVID-19 của Trung Quốc, sự tăng giá của đồng nhân dân tệ so với đồng yên có thể bao vây nền kinh tế Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like