Chính sách đại dương của Nhật Bản cam kết an ninh chặt chẽ hơn trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Quần đảo Senkaku ngoài khơi tỉnh Okinawa trong ảnh hồ sơ này được chụp vào tháng 10 năm 2011. (Ảnh hồ bơi)

TOKYO (AP) – Nhật Bản đã thông qua chính sách đại dương 5 năm mới vào hôm thứ Sáu kêu gọi tăng cường an ninh hàng hải, bao gồm tăng cường khả năng của lực lượng bảo vệ bờ biển và hợp tác với quân đội trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng ở các vùng biển trong khu vực.

Kế hoạch Cơ bản mới về Chính sách Đại dương được Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida thông qua cũng cho biết Nhật Bản phải đẩy nhanh việc phát triển các phương tiện tự hành dưới nước và rô-bốt điều khiển từ xa để tăng cường khả năng giám sát.

Nó trích dẫn một danh sách các mối đe dọa: tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc liên tục xâm nhập vào lãnh hải Nhật Bản, hoạt động hàng hải trái phép ngày càng tăng của “tàu khảo sát nước ngoài” bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, gia tăng các cuộc tập trận quân sự chung của Trung Quốc và Nga, và các vụ phóng tên lửa liên tục của Triều Tiên .

“Tình hình trên biển xung quanh Nhật Bản đang ngày càng căng thẳng,” Kishida cho biết tại một cuộc họp chính sách hôm thứ Sáu. “Đã đến lúc chúng ta hợp nhất trí tuệ của mình giữa ngành công nghiệp, học viện và chính phủ để cải cách chính sách đại dương — hoặc chuyển đổi đại dương.”

Ông cũng lưu ý sự cần thiết phải sử dụng tốt hơn các nguồn tài nguyên biển để đạt được tính trung lập carbon.

Chính sách đại dương mới phù hợp với chiến lược an ninh quốc gia mới của Nhật Bản mà chính phủ của Kishida đã thông qua vào tháng 12 trong một bước đột phá lớn so với nguyên tắc chỉ tự vệ mà nước này đã duy trì theo hiến pháp hòa bình sau chiến tranh.

Chiến lược mới nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố sức mạnh quân sự của Nhật Bản bằng khả năng tấn công và tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng trong vòng 5 năm. Chiến lược này cũng kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa quân đội và lực lượng bảo vệ bờ biển trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào đối với Đài Loan hoặc các xung đột có thể xảy ra khác.

Kế hoạch cũng cho biết năng lực của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, vốn luôn ở tuyến đầu trong các tranh chấp biên giới, cần phải được cải thiện. Lực lượng bảo vệ bờ biển thường xuyên đối đầu với các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc tiếp cận các đảo tranh chấp do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông, những tàu săn trộm và tàu tình nghi do thám của Triều Tiên, và các tàu bảo vệ bờ biển Nga gần các đảo tranh chấp phía bắc.

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản được sử dụng để kiểm soát dân sự trên biển chứ không phải chiến đấu quân sự, và các kế hoạch mới kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với Lực lượng Phòng vệ đã làm dấy lên lo ngại về vai trò và sự an toàn của lực lượng này trong một cuộc xung đột có thể xảy ra.

Kế hoạch đại dương cũng nói rằng Nhật Bản cần tích cực hơn trong các cuộc khảo sát dưới đáy biển và sử dụng các nguồn tài nguyên dưới biển để làm năng lượng, kêu gọi sử dụng nhiều hơn vùng đặc quyền kinh tế bên ngoài lãnh hải để xây dựng các nhà máy phát điện gió ngoài khơi.

Nhật Bản đã nhiều lần phản đối việc các tàu nghiên cứu của Trung Quốc đi vào vùng biển hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ngay bên ngoài nước này để khảo sát rõ ràng về trầm tích dưới đáy biển và các nguồn tài nguyên biển khác.

Từ khóa: Chính sách đại dương của Nhật Bản cam kết an ninh chặt chẽ hơn trước mối đe dọa từ Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like