Chính sách tài khóa của Nhật Bản sẽ không dựa vào việc mua trái phiếu của Ngân hàng Nhật Bản: giám đốc tài chính

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Ba rằng chính phủ Nhật Bản phải xua tan nhận thức của thị trường rằng chính sách tài khóa của họ phụ thuộc vào việc mua trái phiếu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, đồng thời cho biết thêm rằng việc tái thiết tài khóa phải được ưu tiên sau lần thay đổi lãnh đạo đầu tiên tại ngân hàng trung ương. trong một thập kỷ.

Suzuki nói trong một cuộc họp báo rằng Bộ sẽ để BOJ quyết định chính sách tiền tệ dưới thời Thống đốc mới Kazuo Ueda, người đã bày tỏ quan điểm của mình rằng khuôn khổ chính sách tiền tệ hiện tại, bao gồm chương trình giữ chi phí vay ở mức thấp nhất, là phù hợp.

Các đợt mua trái phiếu khổng lồ của BOJ đã giúp Nhật Bản ngập trong nợ nần hạn chế chi phí trả nợ, với hơn một nửa số nợ tồn đọng do ngân hàng trung ương nắm giữ. Ngân hàng đã bác bỏ những lời chỉ trích rằng sự can thiệp của nó tương đương với việc ngân hàng trung ương tài trợ cho chi tiêu của chính phủ.

Suzuki cho biết: “JBAH không nghĩ rằng việc quản lý tài chính của mình dựa trên tiền đề là BOJ mua trái phiếu chính phủ là phù hợp. JBAH phải ngăn chặn thị trường tài chính có những nghi ngờ như vậy và mất niềm tin (vào chính sách của JBAH)”.

“Chính phủ sẽ đặt mục tiêu quản lý kinh tế và tài khóa một cách có trách nhiệm, với mục đích đạt được thặng dư cán cân cơ bản vào năm tài khóa 2025,” Bộ trưởng nói thêm. Số dư cơ bản là thước đo sự khác biệt trong thu nhập và chi tiêu thuế của chính phủ, không bao gồm chi phí trả nợ.

Thủ tướng Fumio Kishida và Ueda đã đồng ý hôm thứ Hai duy trì cam kết với một hiệp định chung năm 2013, làm cơ sở cho việc nới lỏng tiền tệ của BOJ để đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Thị trường tài chính đang rộ lên suy đoán rằng Ueda, một học giả đã tiếp quản Haruhiko Kuroda vào Chủ nhật, sẽ sửa đổi hoặc loại bỏ chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của BOJ.

Chương trình đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1 phần trăm và hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm xuống khoảng 0 phần trăm và bị chỉ trích là bóp méo thị trường trái phiếu.

Từ khóa: Chính sách tài khóa của Nhật Bản sẽ không dựa vào việc mua trái phiếu của Ngân hàng Nhật Bản: giám đốc tài chính

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like