Chính sách tiền tệ dễ dàng phải được duy trì “chắc chắn”: Giám đốc BOJ

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda gặp gỡ báo chí tại trụ sở chính của ngân hàng trung ương ở Tokyo vào ngày 29 tháng 10 năm 2020. ((Mainichi)

KURODA (Kyodo) – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết hôm thứ Tư rằng nới lỏng tiền tệ “chắc chắn” phải được duy trì để đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định và bền vững.

Phát biểu tại một sự kiện, Kuroda cho biết tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản đang tăng lên, phần lớn là do chi phí nhập khẩu cao hơn. Tuy nhiên, tình trạng lạm phát như vậy sẽ không tiếp diễn, ông Kuroda cho biết thêm rằng cần phải tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ.

Kuroda cho biết BOJ đang theo dõi chặt chẽ tác động của biến động ngoại hối đối với nền kinh tế, lưu ý rằng những biến động “nhanh chóng, một chiều” là không tốt cho nền kinh tế.

“JBAH vẫn chưa đạt được mục tiêu ổn định giá 2% một cách ổn định và bền vững. Vì vậy, chắc chắn JBAH sẽ phải tiếp tục nới lỏng tiền tệ cho đến khi JBAH đạt được mục tiêu 2% một cách bền vững và ổn định”, Kuroda nói với sự kiện, tổ chức của Viện Tài chính Quốc tế.

Lập trường chính sách ôn hòa của BOJ trái ngược hẳn với các đồng nghiệp ở Mỹ và châu Âu, vốn đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát tăng vọt. Tuy nhiên, triển vọng tăng lãi suất mạnh mẽ đã làm dấy lên lo ngại suy thoái.

Thống đốc cho biết cần nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế Nhật Bản, phục hồi sau thảm họa của đại dịch COVID-19. Tình hình ở Nhật Bản khác với ở châu Âu hay Hoa Kỳ, nơi tốc độ tăng giá tương đối chậm hơn. Tỷ lệ lạm phát sẽ ổn định tăng lên 2% trong những năm tới, mặc dù sự thận trọng là cần thiết, ông nói.

“Bạn không thể đơn giản đi đến kết luận rằng chúng ta sẽ có thể đạt được mức lạm phát 2% trong thời gian hai năm hoặc một năm để chúng ta có thể thay đổi chính sách tiền tệ ngay bây giờ. Điều đó không chính xác”, Kuroda nói.

Nhận xét của ông được đưa ra sau khi Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối vào tháng trước khi đồng yên giảm xuống 145,90. Vào thứ Tư, đồng đô la tiếp tục tăng, giao dịch gần mức 147.

Sự thận trọng về một đợt can thiệp khác vẫn tồn tại trên thị trường sau đợt trước, mà Kuroda mô tả là “khá phù hợp.”

Các giám đốc tài chính từ Nhóm 20 nền kinh tế đang tụ họp tại Washington để thảo luận về những thách thức của nền kinh tế toàn cầu khi cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đang kéo dài và đồng đô la đang được tăng cường sức mạnh.

Kuroda cho biết: “Có thể, tại Washington DC lần này, nhiều nền kinh tế mới nổi sẽ phàn nàn về sự tăng giá gần như toàn cầu của đồng đô la so với hầu hết các loại tiền tệ, đặc biệt là các loại tiền tệ mới nổi.

“Và điều đó có thể đã khiến họ giải quyết hoặc áp dụng chính sách tiền tệ lãi suất cao hơn một chút so với mức họ nghĩ là khá phù hợp từ quan điểm kinh tế trong nước”, ông nói thêm.

Đồng đô la mạnh có thể giúp Hoa Kỳ kiềm chế lạm phát nhưng làm dấy lên lo ngại về dòng vốn chảy ra từ các nền kinh tế mới nổi.

Từ khóa: Chính sách tiền tệ dễ dàng phải được duy trì “chắc chắn”: Giám đốc BOJ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like