Chịu áp lực: Những nơi độc đáo để viết bản thảo thu hút sự chú ý ở Nhật Bản

Các “biên tập viên” của nhà xuất bản Homei hiển thị thông điệp trên một con phố để những người tham gia đóng vai “người khổng lồ văn học” không “bỏ chạy” trước thời hạn cho bản thảo của họ. (Ảnh: Yasosuke Corp.)

TOKYO – Do đợt nhiễm coronavirus thứ bảy, nhà văn này đã không đến văn phòng, thay vào đó làm việc ở nhà, nhưng có quá nhiều cám dỗ ở nhà khiến họ không cho tôi viết bài. Tôi tuyệt vọng thấy mình đang nghĩ, “Ai đó làm ơn tạo áp lực cho tôi được không.”

Sau đó, tôi nghe nói về một quán cà phê mà người dùng không thể về nhà cho đến khi họ viết xong bản thảo hoặc các tài liệu tương tự khác. Tôi cũng nghe nói rằng có một quán trọ “ryokan” của Nhật Bản, nơi các nhà văn phải hoàn thành nhiệm vụ của mình dưới sự giám sát của các biên tập viên. Với thời hạn chót vót, tôi tự đi đến một mình.

Đầu tháng 8, tôi đến thăm quán cà phê Viết bản thảo ở khu Koenji, Tokyo. Khi bước vào cửa hàng, tôi nhận được một tấm thẻ từ chủ quán, Takuya Kawai, và viết tiêu đề của bài viết mà tôi muốn kết thúc trong phần “mục tiêu”.

Tiếp theo, người ta phải chọn tần suất họ muốn được tiếp cận để theo dõi sự tiến bộ của họ. Có ba cấp độ có sẵn: “nhẹ”, trong đó bạn chỉ cần tự báo cáo tiến trình của mình khi thanh toán; “bình thường”, trong đó bạn được nói chuyện mỗi giờ một lần; và “khó”, trong đó bạn được nói chuyện 30 phút một lần và được thúc giục làm việc với sự “động viên thầm lặng” khi một nhân viên thường xuyên đứng sau lưng bạn.


Một phóng viên của Mainichi Shimbun viết một bài báo trong khi nhận được “lời động viên thầm lặng” từ Takuya Kawai, chủ của quán cà phê Viết bản thảo, ở phường Suginami, Tokyo vào ngày 10 tháng 8 năm 2022. (Mainichi)

Tôi chọn “khó” và mở máy tính xách tay của tôi. Nhưng tôi không thể nghĩ ra một biểu cảm tốt, và khi tôi nhìn xuống, Kawai, 52 tuổi, đang đứng sau lưng tôi. “Tôi không ngủ. Tôi đang suy nghĩ trong khi nhìn xuống”, tôi cáo lỗi trong đầu và bắt đầu gõ bài báo.

Ban đầu quán cà phê chỉ là một studio để phát trực tiếp đồ uống, nhưng với đại dịch coronavirus bắt đầu vào mùa xuân năm 2020, nhu cầu giảm nên họ đã tìm cách phát triển một hình thức kinh doanh mới. Sau thời gian là điểm nghỉ ngơi “chỉ dành cho một người” và “quán cà phê biên tập video” chuyên sản xuất video, địa điểm này đã trở thành Quán cà phê viết bản thảo, nơi bất kỳ loại “hoạt động sáng tạo” nào đều được chấp nhận.

Phí là 240 yên (khoảng $ 1,72) cho 30 phút ngồi tại quầy. Nếu công việc chưa hoàn thành trước thời gian đóng cửa, bạn vẫn có thể tiếp tục làm việc, nhưng trong trường hợp như vậy, phí gia hạn sẽ tăng lên 4.800 yên (khoảng 34 đô la) mỗi giờ.

Kawai nói, “Mọi người đều không ngừng viết. Vì tất cả người dùng đều tham gia vào một số hoạt động sáng tạo, nên một cảm giác đoàn kết như tình đồng chí được tạo ra ngay cả khi không có cuộc trò chuyện.”

Bài báo của tôi đã được hoàn thành bằng cách nào đó.


Khi những người tham gia đóng vai “đại gia văn chương” chưa hoàn thành bản thảo và tìm cách trốn khỏi nhà trọ thì bị các “biên tập viên” của nhà xuất bản Homei đuổi theo. (Ảnh: Yasosuke Corp.)

Có một nơi khác khuyến khích những người viết bản thảo. “Kế hoạch Bungo Kanzume” (tạm dịch là một gói để nhốt các bậc thầy văn học trong phòng của họ), được tổ chức bởi công ty tổ chức sự kiện Yasosuke Corp có trụ sở tại Tokyo với tư cách là nhà xuất bản hư cấu Homei tại nhà trọ Homeikan lâu đời ở phường Bunkyo của thủ đô, và các địa điểm khác.

Đó là một kế hoạch mang tính trải nghiệm, trong đó nhà xuất bản Homei nghiêm khắc, vốn vẫn tiếp tục phong cách làm việc khét tiếng của thời Showa (1926-1989), nhốt các nhà văn trong phòng của họ cho đến khi họ hoàn thành tác phẩm của mình. Theo Tomoko Kaizu, 39 tuổi, đại diện của Yasosuke, ngay từ khi nhận phòng, khách được đối xử như những “người khổng lồ văn học”. Tôi đã yêu cầu cô ấy diễn lại tình huống.

Khi được thông báo: “Thưa cô, JBAH đang đợi cô”, tôi được đưa vào một căn phòng, nơi các “biên tập viên” của nhà xuất bản Homei ngay lập tức hỏi tôi về mục tiêu công việc của tôi và nói, “Khi nào cô sẽ hoàn thành chúng trước ? ”

Khi tôi thực sự bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ của mình, các “biên tập viên” luôn theo dõi tôi trong hành lang của nhà trọ để đảm bảo rằng tôi không chểnh mảng. Các “biên tập viên” liên tục thúc giục tôi, “Bạn đã hoàn thành chưa?” cho đến khi tôi hoàn thành những “mục tiêu” mà tôi đã đặt ra cho mình. Khi tôi nhìn xuống đường từ cửa sổ, tôi thấy các “biên tập viên” đang nhìn tôi với vẻ mặt nhăn nhó trên khuôn mặt của họ trong khi giơ những tấm bảng ghi “Tiến độ của bạn thế nào?” và “JBAH đang theo dõi bạn.” Họ để mắt đến những “tác giả vĩ đại” để đảm bảo rằng họ không bỏ trốn khỏi tác phẩm của mình.

Người dùng, bao gồm tiểu thuyết gia, nhà văn và biên tập viên, đã nhận xét rằng công việc của họ tiến triển tốt hơn bình thường và họ đã quên rằng mình đang ở Tokyo. Nhiều người là khách truy cập lặp lại, và chương trình tiếp tục được tổ chức gần như hàng tháng.

Nhà trọ Homeikan nơi diễn ra sự kiện cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Miyoko Osone, 61 tuổi, tổng giám đốc của nhà trọ, nhớ lại, “Đặt phòng của các nhóm, bao gồm cả sinh viên đi du ngoạn trường học, vốn là khách chính của JBAH, đã bị hủy trước vài tháng, điều này khiến JBAH mất kiên nhẫn và lo lắng.”

Vào thời điểm đó, Osone nhận được đề xuất từ ​​Kaizu cho một kế hoạch hình dung những vị khách bị giam trong phòng của họ.

Kaizu nói, “JBAH đã nghĩ ra một thứ gì đó có thể thú vị ngay cả trong cuộc khủng hoảng coronavirus. JBAH đang yêu cầu những người tham gia đóng giả là những người khổng lồ văn học như thể họ đang chơi phiên bản người lớn của một ‘trò chơi tạo niềm tin’.” Tôi rất vui khi khách nói với tôi rằng họ có thể tập trung vào công việc của mình. ”


Không gian có sẵn theo mong muốn của người dùng, cho dù để trò chuyện hay tập trung một mình, tại studio Kichijoji của Benkyo-cafe ở thành phố Musashino, ngoại ô Tokyo, như đã thấy vào ngày 3 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Moe Yamamoto)

Cũng có những nơi đáp ứng nhu cầu của những người không muốn bị áp lực đến mức đó nhưng vẫn muốn có một nơi để họ có thể tập trung vào bài viết của mình. Một trong những địa điểm như vậy là Benkyo-cafe, hay còn gọi là quán cà phê học tập, hoạt động khoảng 30 studio chủ yếu ở Tokyo mà còn ở các vùng khác của Nhật Bản.

Sảnh khách có thể được sử dụng như một quán cà phê điển hình trong khi trò chuyện với những người khác, trong khi không gian làm việc có các gian hàng riêng cho những người muốn tập trung một mình. Ngoài ra còn có tủ khóa cá nhân có thể được sử dụng để để các dụng cụ và tài liệu học tập. Phí bắt đầu từ 550 yên (khoảng $ 4) mỗi giờ, và nó mở cửa vào cuối tuần và ngày lễ.

Một trong những điểm hấp dẫn nhất được người dùng của Benkyo-cafe nhắc đến là “cảm giác thoải mái về khoảng cách với nhân viên”.

Một người đàn ông 29 tuổi điều hành một công ty cho biết: “Tôi sống một mình nên có những ngày ở nhà không nói chuyện với ai, nhưng khi đến đây, nhân viên rất thân thiện và hỏi tôi có phải không”. Tôi đang tiến bộ. Nó giống như có ai đó chạy cùng tôi trong một cuộc chạy marathon vậy. ”

Makiko Katori, 31 tuổi, quản lý cấp cao tại studio Kichijoji của quán cà phê, cho biết “JBAH mong muốn tạo ra một không gian nơi mọi người có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, không chỉ học để thi hay làm việc” và chào đón mọi người đến chỉ để đọc hoặc ăn trưa mang đi.

(Bản gốc tiếng Nhật của Moe Yamamoto, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Chịu áp lực: Những nơi độc đáo để viết bản thảo thu hút sự chú ý ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like