Chó trị liệu Nhật Bản giúp giảm bớt lo lắng phỏng vấn của trẻ em bị lạm dụng

Koto Mizukami, giám đốc bộ phận huấn luyện của Hiệp hội chó nghiệp vụ Nhật Bản, đi cùng một chú chó trị liệu ở Nagakute, tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản, vào tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

NAGOYA (Kyodo) – Chó trị liệu đã được sử dụng ở Nhật Bản trong ba năm qua để giảm bớt sự lo lắng của nạn nhân lạm dụng tình dục trẻ em và những người khác khi họ được phỏng vấn về những trải nghiệm đau khổ của họ, với những con vật mang lại niềm an ủi và an ninh trong khi những đứa trẻ bị bắt lên trong hệ thống pháp luật.

Ở Tokyo, quận Kanagawa và Aichi, chó đã được giao nhiệm vụ giúp đỡ hơn 100 trường hợp và hiện được coi là nguồn tài nguyên quý giá giúp giảm bớt căng thẳng cho trẻ em, những người có thể phải đưa ra lời khai khó khăn cho các công tố viên và nhân viên trung tâm hướng dẫn trẻ em.

Mặc dù lợi nhuận tích cực như vậy, nhưng việc thiếu hỗ trợ tài chính và người xử lý đang ngăn dịch vụ mở rộng.

Các công tố viên, cảnh sát và nhân viên trung tâm hướng dẫn làm việc cùng với Tsunagg, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa, tổ chức cung cấp chó theo yêu cầu của các cơ quan chức năng muốn có chúng để hỗ trợ lâu dài.

Phối hợp với Hiệp hội chó nghiệp vụ Nhật Bản và Hiệp hội bệnh viện động vật Nhật Bản, hai nhóm cung cấp người xử lý chó, động vật trong hầu hết các trường hợp được gửi đến các trung tâm phúc lợi, bệnh viện và các cơ sở khác nơi trẻ em đang được chăm sóc.

Theo Tsunagg, những đứa trẻ bị lạm dụng thường im lặng hoặc trở nên bất ổn về mặt cảm xúc trong những tình huống căng thẳng. Nhưng đã có những trường hợp họ được giúp thư giãn thông qua tương tác với chó, khiến họ dễ dàng thảo luận về kinh nghiệm của mình hơn.


Một chú chó trị liệu trong bức ảnh này được chụp ở Nagakute, tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản, vào tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

Một người hỏi cho biết những chú chó trị liệu “trò chuyện trôi chảy với bọn trẻ”.

Tại Hoa Kỳ, nơi khởi nguồn của khái niệm sử dụng chó làm công cụ hỗ trợ trị liệu, việc để động vật có mặt trong các cuộc phỏng vấn đã trở thành một lựa chọn sau một vụ án năm 1989 liên quan đến việc lạm dụng tình dục một bé gái 4 tuổi. Hiện tại, có khoảng 300 con chó trị liệu chuyên dụng trong nước.

Yoko Maruyama, một bác sĩ y khoa tại trung tâm phúc lợi trẻ em trung tâm Nagoya, cho biết chấn thương đối với các nạn nhân bị lạm dụng trẻ em thường xuất hiện sau khi họ được chuyển đến một nơi an toàn. Cô nói thêm: “Họ đã chứng kiến ​​thành công ở Hoa Kỳ, nơi trẻ em âu yếm chó đã giúp giảm căng thẳng và lo lắng”.

Vào năm 2014 tại Nhật Bản, các bác sĩ tâm lý trẻ em và những người khác đã bắt đầu giới thiệu chó trị liệu để hỗ trợ trẻ em bị buộc phải tham gia quá trình xét xử. Với sự tham gia của các luật sư sau đó, phong trào đã dẫn đến việc thành lập Tsunagg vào tháng 4 năm 2019.

Vào tháng 3 năm 2020, một chú chó săn lông vàng tên Fran đã trở thành chú chó trị liệu đầu tiên được ủy ban chứng nhận gồm các thành viên điều hành và những người khác của Tsunagg công nhận.

Những chú chó có tính khí điềm tĩnh và không dễ bị bối rối hoặc mất tập trung trước môi trường mới sẽ phù hợp với chương trình. Ủy ban đã chứng nhận tổng cộng 18 con chó, 12 trong số đó hiện đang hoạt động.

Vào tháng 7 năm 2020, một con chó trị liệu được phép vào tòa án nơi nó rúc vào chân một đứa trẻ đang cung cấp lời khai trong một vụ lạm dụng. Cho đến nay, đã có ba tình huống như vậy ở Nhật Bản.

Chương trình phụ thuộc hoàn toàn vào các khoản quyên góp để nuôi dạy, huấn luyện và gửi chó đi. Theo Hiệp hội chó nghiệp vụ Nhật Bản, nuôi một chú chó tốn khoảng 2,5 triệu yên (19.000 USD).

Chính quyền trung ương và địa phương vẫn chưa lồng ghép chương trình này vào hệ thống pháp luật và các khoản trợ cấp công vẫn còn khan hiếm.

Phạm vi hoạt động hiện tại của Tsunagg chỉ giới hạn ở các quận Tokyo, Kanagawa và Aichi, nơi các thành viên của nó chủ yếu hoạt động. Hơn nữa, một quan chức cho biết, “JBAH đã tiến hành thận trọng để có được niềm tin vào lĩnh vực tư pháp.”

Việc đảm bảo những người có khả năng kết nối với các cơ quan điều tra, tòa án và trung tâm phúc lợi trẻ em cũng là điều cần thiết để mở rộng dịch vụ sang các khu vực khác.

Koto Mizukami, một người huấn luyện chó có kinh nghiệm và là người đứng đầu bộ phận huấn luyện tại hiệp hội chó dịch vụ, cho biết: “Tôi đã chứng kiến ​​nhiều trường hợp trẻ em cởi mở hơn vì tương tác với chó. “Tôi muốn nhiều người biết đến các hoạt động của JBAH.”

Từ khóa: Chó trị liệu Nhật Bản giúp giảm bớt lo lắng phỏng vấn của trẻ em bị lạm dụng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like