Chôn cất trong không gian không chỉ là khoa học viễn tưởng khi các cuộc chia tay thiên thể cất cánh

Tro cốt, DNA và thông điệp được gửi lên vũ trụ vào lần ra mắt vào tháng 4 năm 2022 được trưng bày bên trong một trong các hộp Magokoro của Space NTK. (Ảnh do Space NTK cung cấp)(Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Rải hài cốt hỏa táng xuống biển hoặc thậm chí chôn họ bằng cây đã trồng từ lâu đã là những cách phổ biến để tiễn đưa người chết, nhưng giờ đây người thân có thể được tưởng nhớ bằng một cuộc chia tay giống như sao băng, một hành trình lên mặt trăng hoặc thậm chí là một chuyến du hành vĩnh cửu qua không gian sâu thẳm.

Nhờ ngày càng có nhiều dịch vụ mai táng trong không gian, việc đưa giai đoạn cuối cùng mang tính biểu tượng của sự sống ra khỏi thế giới này không chỉ là chuyện khoa học viễn tưởng. Đối với Tomoko Kasai, một người có thâm niên hơn ba thập kỷ trong ngành tang lễ và là người sáng lập một công ty hiếm hoi của Nhật Bản cung cấp các dịch vụ như vậy, trí tưởng tượng đang trở thành hiện thực.

“Tôi đã làm (trong ngành tang lễ) được 20 năm nhưng vẫn cảm thấy thiếu thiếu điều gì đó. Sau đó, tôi nhớ rằng khi còn nhỏ, tôi muốn trở thành một ngôi sao khi tôi qua đời và nảy ra ý tưởng chôn cất ngoài không gian. Nhưng tôi biết từ bắt đầu mà nó không thể được thực hiện ở Nhật Bản,” người đàn ông 62 tuổi nói.

Kasai, người đã thành lập Space NTK vào năm 2017, đã tìm cách hiện thực hóa ước mơ của mình bằng cách đến Hoa Kỳ để có bài phát biểu sôi nổi tại một hội nghị ngành vũ trụ. Ở đó, cô đã gặp một kỹ sư người Nhật của SpaceX, nhà sản xuất tên lửa và tàu vũ trụ đột phá do Elon Musk thành lập, và kế hoạch của cô đã được bắt đầu.

Vào mùa hè năm 2020, Kasai nhận được một cuộc gọi từ không ai khác chính là Musk – hay đúng hơn là người đại diện nói tiếng Nhật của ông tại SpaceX.

“Tôi được biết, hiện tại anh Elon đang ở bên cạnh tôi và muốn giúp các bạn rải tro trong không gian. Tôi rất vui khi chỉ gửi được một phần tro cốt của một người, nhưng anh Elon nói rằng một cơ thể đáng giá cũng có thể xảy ra vì tên lửa của (SpaceX) rất lớn. Vì ông Elon đã gợi ý nên tôi quyết định làm điều đó”, Kasai nói.

Kasai đã sớm ký hợp đồng đưa các trọng tải lên tàu Falcon 9 như một phần của Chương trình đi chung vệ tinh nhỏ của SpaceX và vào tháng 4 năm 2022, Space NTK đã tiến hành thành công lần phóng vệ tinh Magokoro đầu tiên của mình, vứt bỏ hài cốt của 5 người và 5 thú cưng, cũng như DNA và tin nhắn, cách bề mặt Trái đất khoảng 500 đến 600 km, nơi chúng hiện đang ở trên quỹ đạo.

Dịch vụ chôn cất ngoài không gian tại Space NTK có giá khởi điểm 550.000 yên (4.000 đô la) cho tối đa 50 gam tro, với tro có giá trị bằng toàn bộ cơ thể con người, khoảng 2 kg, có giá khởi điểm từ 7,7 triệu yên. Công ty cũng phục vụ cho vật nuôi.

Maki Tamura, người có chú chó cứu hộ Isshin nằm trong đống tro tàn trên chuyến phóng vào tháng 4 năm 2022, cho biết cô muốn sử dụng phương pháp chôn cất ngoài không gian bất thường để nâng cao nhận thức cho những chú chó trú ẩn. Nhưng biểu tượng sâu sắc cũng mang lại cho cô sự thoải mái.

“Bằng cách đưa (Isshin) trở lại với thiên nhiên vĩ đại là vũ trụ, tôi cảm thấy như chúng ta sẽ gặp lại nhau sau khi tôi chết,” Tamura nói. “Bây giờ tôi cảm thấy như mình đang được một thành viên thân yêu trong gia đình dõi theo mỗi khi nhìn lên bầu trời đêm.”

Với kế hoạch ra mắt tiếp theo của Space NTK vào cuối năm 2023, Kasai cho biết cô đảm bảo sẽ đích thân đưa tro cốt của khách hàng của mình đến Hoa Kỳ, ở lại cho đến giây phút cuối cùng có thể để đảm bảo mọi thứ đều ổn.

“Tất nhiên, đó là một trách nhiệm to lớn mà tôi không thể giao phó cho bất kỳ ai khác. Chừng nào tôi còn sống, tôi sẽ đích thân mang (tro cốt) đến đó”, Kasai nói.

Sau khi tên lửa được phóng và giai đoạn thứ hai của nó được đưa vào quỹ đạo Trái đất có gắn vệ tinh, khách hàng có thể thấy vị trí của những người thân yêu của họ trong thời gian thực bằng cách sử dụng mã QR được cung cấp. Đó là, cho đến khi nó quay trở lại bầu khí quyển và bốc cháy như một ngôi sao băng — một hành trình mất khoảng 5 đến 7 năm.

Mặc dù kiểu chôn cất ngoài không gian này không làm tăng thêm vấn đề rác vũ trụ trên Trái đất, nhưng nó vẫn có thể gây ra các vấn đề khi nhu cầu về những trải nghiệm cuối đời độc đáo tiếp tục tăng lên.

Alexander Wagner, trợ lý giáo sư vật lý thiên văn tại Trung tâm Đại học Tsukuba, cho biết: “Ngay cả khi hài cốt không ở trong quỹ đạo lâu, nếu hàng trăm hoặc hàng nghìn vụ chôn cất trong không gian được thực hiện mỗi năm, thì những hài cốt đó rất có thể tạo thành mảnh vụn không gian nguy hiểm”. cho Khoa học tính toán.

Ông nói, một hậu quả có thể xảy ra của việc gia tăng các mảnh vỡ không gian là đẩy nhanh quá trình xuống cấp của Kính viễn vọng Không gian James Webb, vốn “thường xuyên bị ‘các thiên thạch siêu nhỏ’ tấn công”.

Tuy nhiên, việc phóng tro cốt lên quỹ đạo trên Trái đất không phải là dịch vụ chôn cất không gian duy nhất được cung cấp, với Space NTK cũng hợp tác với công ty Space Perspective của Hoa Kỳ để tổ chức tang lễ cho người sống – được gọi là “seizenso” ở Nhật Bản.

Hình thức nghi lễ này, được tổ chức cho một cá nhân khi họ vẫn còn sống, được một số người già Nhật Bản lựa chọn để trút bỏ gánh nặng tổ chức tang lễ cho con cháu sau khi họ qua đời.

Kasai cho biết Space NTK đã dành sẵn 64 chỗ ngồi với Space Perspective cho các chuyến đi vào năm 2026 và 2027 để tổ chức những đám tang như vậy. Gói này, bắt đầu từ 175.000 USD mỗi người, bao gồm chuyến bay khứ hồi tới Hoa Kỳ để ra mắt tại Florida, một kỳ nghỉ tại khách sạn sang trọng và hỗ trợ toàn bộ bằng tiếng Nhật.

Không giống như tên lửa, không cần huấn luyện đặc biệt để đi trong khoang khí cầu ở tầng bình lưu sẽ đưa hành khách thực hiện chuyến đi kéo dài sáu giờ tới rìa không gian phía trên 99% bầu khí quyển của Trái đất và quay trở lại.

“Bất kỳ ai có đủ điều kiện sức khỏe để bay đến Mỹ đều có thể thực hiện chuyến đi này. Mọi người có thể đi cùng một gia đình, thậm chí tổ chức lễ cưới trên máy bay”, Kasai nói.

Space NTK hiện cũng đang nhận đặt chỗ cho các lễ chôn cất trên mặt trăng sẽ được tổ chức vào cuối năm 2023 với sự cộng tác của một công ty Nhật Bản đang phát triển xe tự hành trên mặt trăng – điều mà cho đến nay chỉ có công ty du hành vũ trụ Celestis Inc. của Hoa Kỳ đạt được.

Celestis, đã hoàn thành các chuyến bay vũ trụ tưởng niệm cho hơn 1.000 gia đình từ hơn 20 quốc gia kể từ khi giới thiệu dịch vụ vào năm 1997, cũng có kế hoạch phóng chuyến bay vũ trụ tưởng niệm đầu tiên vào không gian sâu vào đầu tháng 5 năm 2023 với tên lửa Vulcan mới của United Launch Alliance, theo cho công ty.

Người phát ngôn của công ty cho biết: “Chuyến bay Doanh nghiệp mang theo tro cốt, DNA và Celestis MindFiles sẽ là tiền đồn thực sự đầu tiên của loài người ngoài hệ thống Trái đất-Mặt trăng”.

Trong số các viên nang chuyến bay sẽ đi vào quỹ đạo ổn định quanh Mặt trời sẽ có tro cốt của người sáng tạo Star Trek Gene Roddenberry và vợ Majel, và Philip Chapman, phi hành gia đầu tiên sinh ra ở Úc và là nhà khoa học sứ mệnh của Apollo 14, theo một báo chí. giải phóng.

Về bản chất, trong khi các viên nang sẽ bắt đầu một cuộc hành trình vĩnh cửu qua không gian liên hành tinh, thì vũ trụ và thời gian sẽ quyết định số phận của chúng. Wagner nói rằng do tổn thất năng lượng trong thế giới thực, “một trạng thái cân bằng thực sự, chẳng hạn như một quỹ đạo ổn định vô tận, không bao giờ thực sự tồn tại.”

Tuy nhiên, đối với Kasai, sức hấp dẫn của không gian không hề suy giảm kể từ thời thơ ấu. Ước mơ được đưa tro cốt của cô vào cõi bao la sau khi chết vẫn không thay đổi.

“Cuối cùng, tôi muốn trở về nơi xuất phát của mình. Và tôi tin rằng nơi đó không phải là trái đất hay biển cả, mà là vũ trụ”, cô nói.

Từ khóa: Chôn cất trong không gian không chỉ là khoa học viễn tưởng khi các cuộc chia tay thiên thể cất cánh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like