Chủ nghĩa chuyên chế rõ ràng của Thủ tướng Nhật Bản Kishida có thể làm rung chuyển Nội các hơn nữa

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phía trước và con trai cả Shotaro bước vào văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 4 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã phải đối mặt với một thất bại khác khi ông trao chức vụ chủ chốt trong chính phủ cho con trai lớn của mình ở độ tuổi 30, với việc khối đối lập coi việc bổ nhiệm là chủ nghĩa độc tài.

Chính quyền Kishida đã bị lung lay bởi một số tranh cãi, chẳng hạn như mối quan hệ đáng ngờ của Đảng Dân chủ Tự do của ông với Nhà thờ Thống nhất đáng ngờ và một lễ tang cấp nhà nước gây tranh cãi cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người đã bị bắn chết vào tháng Bảy.

Hôm thứ Ba, chính phủ cho biết Kishida đã đề nghị con trai ông Shotaro làm thư ký hành pháp cho thủ tướng, nhanh chóng gây ra phản ứng dữ dội từ các đảng khác, bao gồm cả Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản.

Ngay cả một số thành viên đảng cầm quyền cũng thất vọng vì Kishida đã tránh đưa ra lời giải thích hợp lý cho việc bổ nhiệm con trai ông, người từng làm thư ký tại văn phòng của cha ông kể từ tháng 3 năm 2020 sau khi rời khỏi công ty thương mại Nhật Bản Mitsui & Co.

Nhiều quan chức chính phủ Nhật Bản đã trở nên lo lắng rằng xếp hạng ủng hộ của công chúng đối với Nội các của Kishida có thể tiếp tục giảm xuống mức được nhiều người coi là “mức độ nguy hiểm” là 30% trong những tháng gần đây. Tỷ lệ chấp thuận đứng ở mức 40,2% trong một cuộc thăm dò của Kyodo News vào tháng trước, giảm mạnh so với mức hơn 63% ngay sau chiến thắng sâu rộng của LDP trong cuộc bầu cử thượng viện vào tháng Bảy.

Khi phiên họp Chế độ ăn kiêng bất thường bắt đầu vào thứ Hai, một ngày trước khi Kishida bổ nhiệm con trai mình vào vị trí mới, các nhà lập pháp đối lập đã bày tỏ sự háo hức muốn nướng thủ tướng về cuộc bổ nhiệm gây tranh cãi.

Trong một phiên chất vấn và trả lời tại quốc hội hôm thứ Tư, Chinami Nishimura, tổng thư ký CDPJ, cho biết, “Việc bổ nhiệm một người thân ngay lập tức dẫn đến tinh thần của những người xung quanh giảm sút.”

Quyết định này đã gây ra “sự chỉ trích vì trộn lẫn các vấn đề công cộng và riêng tư”, cô nói và nói thêm, “Đây là lòng tốt không đúng chỗ.” Một nguồn tin thân cận với cô cho biết Nishimura đã quyết định hỏi Kishida về vấn đề này vài giờ trước khi cô tham dự phiên họp quốc hội.

Thủ tướng đã trả lời câu hỏi bằng cách nói rằng việc bổ nhiệm được xác định “toàn diện” dựa trên ý tưởng “đặt đúng người vào đúng chỗ”, khiến nhiều người trong Hạ viện nói.

Yuichiro Tamaki, người đứng đầu Đảng Dân chủ vì Nhân dân đối lập, đã đánh bại Kishida, nói với các phóng viên rằng thủ tướng “vừa thể hiện sự thiên vị đối với người thân.”

Jun Azumi, Giám đốc phụ trách chế độ ăn uống của CDPJ, đã kêu gọi Kishida giải thích lý do tại sao ông bổ nhiệm con trai mình, nói rằng quyết định này là “quá đột ngột và không thoải mái.”

Shotaro Kishida, con cả trong số 3 người con trai của thủ tướng, tốt nghiệp Đại học Keio của Tokyo, một trong những cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất của Nhật Bản.

Một nguồn tin thân cận với Kishida cho biết, thủ tướng đã cố gắng tạo cơ hội cho con trai mình trở thành người kế vị bằng cách cho anh ta tiếp xúc với những hoạt động chính thức trong chính trường khi làm việc với cha mình.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera, người thuộc phe LDP do Kishida lãnh đạo, nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng: “JBAH nghĩ rằng ông Shotaro (Kishida) sẽ trở thành thư ký ngay sau khi” Kishida trở thành thủ tướng vào tháng 10/2021.

Onodera nói thêm rằng thủ tướng năm ngoái đã nói rằng ông muốn con trai mình “học” chính trị.

Một quan chức Nhật Bản tại Văn phòng Thủ tướng cho biết Kishida quyết định chọn con trai mình làm thư ký cho ông, biết rằng quyết định này sẽ vấp phải “một số chỉ trích nhất định” vì chính quyền của ông ngày càng không được lòng dân.

Một phụ tá thân cận của Kishida cũng cho biết việc bổ nhiệm là “phù hợp” khi xét đến “tính cách và khả năng” của con trai ông, nói thêm rằng việc chỉ trích anh ấy là “phân biệt đối xử chỉ vì anh ấy là con trai cả.”

Các nhà phê bình cho biết chính trị cha truyền con nối đã phổ biến ở Nhật Bản và có ít dấu hiệu giảm bớt, vì nhiều người trẻ ít quan tâm đến việc trở thành nhà lập pháp do phần lớn là một loạt vụ bê bối xung quanh các chính trị gia.

Các chuyên gia chính trị cho biết, xếp hạng chấp thuận cho nội các của Kishida tiếp tục giảm trong bối cảnh thiên vị được nhận thức là thiên vị đối với con trai ông.

Ngay cả trong phe cầm quyền, sự hoài nghi đã xuất hiện về việc bổ nhiệm Kishida, người đã tự cho mình “khả năng lắng nghe” các ý kiến ​​khác nhau trong quá trình ra quyết định.

Một nhà lập pháp của LDP cho biết Kishida “quá yêu con trai mình.” Một nhà lập pháp khác của Komeito, đối tác liên minh của LDP, nói rằng thủ tướng “không nghe thấy tiếng nói của công chúng.”

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết: “Xung quanh thủ tướng, có thể không có người nào có thể ngăn cản ông ấy. Ông ấy không cần phải đổ thêm dầu vào lửa một mình”.

Từ khóa: Chủ nghĩa chuyên chế rõ ràng của Thủ tướng Nhật Bản Kishida có thể làm rung chuyển Nội các hơn nữa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like