Chủ tịch Kadokawa bị bắt vì bê bối hối lộ Thế vận hội Tokyo

Chủ tịch Tập đoàn Kadokawa Tsuguhiko Kadokawa nói chuyện với các phóng viên tại Tokyo vào ngày 5 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Kota Yoshida)

TOKYO (Kyodo) – Chủ tịch của nhà xuất bản lớn của Nhật Bản Kadokawa Corp. đã bị bắt hôm thứ Tư vì bị cáo buộc có liên quan đến một vụ bê bối hối lộ tài trợ ngày càng mở rộng tại Thế vận hội Tokyo và Thế vận hội Paralympic.

Tsuguhiko Kadokawa bị các công tố viên Tokyo nghi ngờ đã đưa 69 triệu yên (481.000 USD) hối lộ cho một công ty tư vấn do một người quen của Haruyuki Takahashi, cựu giám đốc ban tổ chức Olympic Tokyo, đứng đầu, để đổi lấy việc giúp nhà xuất bản được chọn là nhà tài trợ của Thế vận hội mùa hè năm ngoái.

Chủ tịch 79 tuổi bị tình nghi thông đồng với Toshiyuki Yoshihara, 64 tuổi, cựu giám đốc điều hành của Kadokawa, và nhân viên hiện tại 63 tuổi của nhà xuất bản, Kyoji Maniwa.

Chủ tịch đã phủ nhận các cáo buộc, theo một nguồn tin quen thuộc với tình hình, trong khi công ty của ông cho biết trong một tuyên bố sẽ hợp tác đầy đủ với các nhà chức trách trong cuộc điều tra.

Nhà xuất bản cũng xin lỗi vì “rắc rối và lo lắng đã gây ra cho tất cả những người có liên quan.”

Kadokawa là lãnh đạo công ty thứ hai bị bắt trong vụ bê bối đang diễn ra sau Hironori Aoki, cựu chủ tịch của nhà bán lẻ đồ kinh doanh Aoki Holdings Inc., người cũng bị buộc tội đưa hối lộ trong việc lựa chọn nhà tài trợ cho trò chơi.

Kadokawa, Yoshihara và Maniwa bị cáo buộc đã làm việc cùng nhau để gửi tiền thông qua chín giao dịch từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 1 năm 2021 từ tài khoản ngân hàng dưới tên nhà xuất bản cho công ty tư vấn do Kazumasa Fukami, 73 tuổi đứng đầu.

Fukami và Takahashi, 78 tuổi, đều là cựu giám đốc điều hành của công ty quảng cáo khổng lồ Dentsu Inc.

Kadokawa được vinh danh là “người ủng hộ chính thức” của Thế vận hội Tokyo trong hạng mục tài trợ dịch vụ xuất bản sách và tạp chí vào tháng 4 năm 2019.

Đội điều tra đặc biệt của công tố viên Tokyo tin rằng tổng số tiền thực sự của các giao dịch được cho là khoảng 76 triệu yên, được ký gửi trong quá trình 10 giao dịch bắt đầu từ tháng 7 năm 2019.

Nhưng số tiền quy định trong vụ hối lộ được ấn định là 69 triệu yên do thời hiệu đưa hối lộ là ba năm.

Kadokawa nói với báo chí vào tuần trước rằng anh ta “hoàn toàn không” biết bất kỳ hành vi hối lộ nào đã diễn ra, nói thêm rằng anh ta đã nghe nói các giao dịch là phí tư vấn liên quan đến thể thao nói chung và anh ta tin rằng chúng không có vấn đề gì.

Đội điều tra đặc biệt đã tống đạt một lệnh bắt mới đối với Takahashi, người có ảnh hưởng lớn trong thế giới thể thao Nhật Bản, vào ngày 6 tháng 9. Họ cũng bắt giữ Fukami, Yoshihara và Maniwa, ngoài việc khám xét nhà của Kadokawa và trụ sở công ty của anh ta ở Tokyo.

Nhà xuất bản được thành lập bởi Genyoshi, cha của Kadokawa vào năm 1945. Hoạt động kinh doanh của nó từ một công ty xuất bản độc lập trở thành một tập đoàn giải trí, mở rộng sang lĩnh vực điện ảnh và trực tuyến.

Bên cạnh vụ Aoki và Kadokawa, các công tố viên đang điều tra Daiko Advertising Inc. có trụ sở tại Osaka, cũng bị tình nghi trả một số tiền lớn cho công ty tư vấn của Fukami.

Từ khóa: Chủ tịch Kadokawa bị bắt vì bê bối hối lộ Thế vận hội Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like