Chủ tịch SMBC Nikko từ chức vì bê bối giao dịch

Chủ tịch của SMBC Nikko Securities Inc. Yuichiro Kondo phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 4 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chủ tịch của SMBC Nikko Securities Inc. Yuichiro Kondo hôm thứ Sáu bày tỏ ý định từ chức sau khi hoàn thành việc lãnh đạo các nỗ lực cải tổ của công ty môi giới sau một vụ bê bối thao túng thị trường khiến các cựu giám đốc điều hành bị truy tố.

“Tôi muốn từ bỏ trách nhiệm một khi công ty đi đúng hướng”, Kondo nói trong một cuộc họp báo mà không đưa ra bất kỳ khung thời gian nào. “Tôi xin lỗi từ tận đáy lòng mình vì đã phản bội lòng tin của mọi người.”

SMBC Nikko và công ty mẹ Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. cũng đã thông báo cắt giảm lương cho ban lãnh đạo của họ, với việc Kondo từ bỏ bất kỳ khoản bồi thường nào trong sáu tháng tới. Lương hàng tháng cho Chủ tịch SMFG Jun Ota sẽ giảm 30% trong cùng thời gian.

“Tôi rất coi trọng việc JBAH đã dẫn đến một tình huống như thế này,” Ota, người đi cùng Kondo trong buổi họp báo, nói.

Các giám đốc điều hành khác tại các công ty cũng đang cắt giảm lương tương tự hoặc trả lại một phần tiền bồi thường của họ.

SMBC Nikko đã nâng giá trái phép một số cổ phiếu để ổn định chúng trong các giao dịch được gọi là “dịch vụ khối” cách đây vài năm, theo các nhà chức trách điều tra. Sáu cựu giám đốc điều hành của công ty, bao gồm một cựu phó chủ tịch, đã bị truy tố về hành vi này.

Trong các đợt chào bán theo khối, một công ty môi giới làm trung gian giao dịch giữa các cổ đông lớn muốn bán các khối cổ phiếu và các nhà đầu tư hy vọng mua chúng trong thời gian giao dịch ngoài giờ. Môi giới thu lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính của Nhật Bản tháng trước đã ra lệnh cho SMBC Nikko đình chỉ một phần hoạt động của mình trong ba tháng, thúc giục công ty môi giới cải thiện tính tuân thủ, đồng thời hướng dẫn SMFG tăng cường giám sát công ty con.

Các công ty đã tiết lộ một loạt các biện pháp để tăng cường tuân thủ vào thứ Sáu, bao gồm phân bổ nhiều nguồn lực hơn cho nhân viên chịu trách nhiệm quản lý rủi ro.

Từ khóa: Chủ tịch SMBC Nikko từ chức vì bê bối giao dịch

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like