Chưa đến 1% các công ty niêm yết hàng đầu trên thị trường chứng khoán Tokyo do phụ nữ lãnh đạo

Bức ảnh này chụp Yuko Seimei, người sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch của công ty dịch vụ tài chính Monex Group Inc. vào tháng 6, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 13 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chỉ 0,8%, tương đương 15, trong số 1.836 công ty niêm yết trên Prime Market hàng đầu trên thị trường chứng khoán Tokyo do phụ nữ đứng đầu tính đến cuối tháng 1, theo công ty nghiên cứu tín dụng Teikoku Databank Ltd., phản ánh cuộc đấu tranh giữa các doanh nghiệp lớn để nắm lấy sự đa dạng trong quản lý.

Nghiên cứu cho thấy số lượng nhỏ phụ nữ ở các vị trí có quyền đại diện tại các công ty hàng đầu so với mức cao kỷ lục 8,2% trong số khoảng 1,19 triệu doanh nghiệp ở Nhật Bản báo cáo rằng họ có nữ chủ tịch vào năm 2022.

Shintaro Yamaguchi, giáo sư chuyên về kinh tế lao động tại Đại học Tokyo, nói với Kyodo News rằng Nhật Bản “cực kỳ chậm so với các nước khác” trong việc đề bạt phụ nữ lên các vị trí quan trọng.

Những phát hiện này phù hợp với những phát hiện của tạp chí The Economist của Anh vào tháng 3, tạp chí này đã xếp Nhật Bản ở vị trí thứ hai từ cuối bảng trong số các quốc gia phát triển về vai trò và ảnh hưởng của phụ nữ trong lực lượng lao động.

Trong số 15 nữ chủ tịch lãnh đạo một công ty niêm yết Prime tính đến cuối tháng 1 có Nobuko Nakajima của nhà sản xuất thực phẩm Imuraya Group Co., người đã trở thành chủ tịch vào tháng 4, Takako Suzuki của nhà sản xuất hóa chất ST Corp. và Takayo Hasegawa của nhà sản xuất dây cáp điện SWCC Corp., trước đây gọi là SWCC Showa Holdings Co.

Chỉ 51 phụ nữ, tương đương 1,3%, nắm giữ các vị trí cấp đại diện trong tổng số 3.801 công ty niêm yết bao gồm thị trường Tiêu chuẩn và Tăng trưởng cấp thấp hơn, tương ứng bao gồm các công ty vừa và nhỏ. Tổng cộng có 22 công ty thuộc danh sách Tiêu chuẩn, với 14 công ty thuộc lĩnh vực Tăng trưởng.

Kyodo News cho biết từ tháng 2 năm 2023 trở đi, ít nhất bốn phụ nữ đã được thăng chức hoặc dự kiến ​​sẽ được thăng chức vào các vị trí lãnh đạo tại các công ty niêm yết trên Prime Market từ tháng 2 năm 2023 trở đi, Kyodo News cho biết.

Shigeko Okazaki trở thành chủ tịch của nhà sản xuất máy dán nhãn chai Fuji Seal International Inc. vào ngày 1 tháng 3, trong khi Yuko Seimei sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch của công ty dịch vụ tài chính Monex Group Inc. vào tháng 6.

“Các công ty không có những người ra quyết định đa dạng sẽ không thể đổi mới hoặc đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng,” Yamaguchi nói.

Tính đến tháng 4, đã có tổng cộng 3.811 công ty được niêm yết trên các thị trường Chính, Tiêu chuẩn và Tăng trưởng.

Từ khóa: Chưa đến 1% các công ty niêm yết hàng đầu trên thị trường chứng khoán Tokyo do phụ nữ lãnh đạo

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like