Chứng khoán Tokyo có khả năng tăng hạn chế sau khi Nikkei lấy lại 30.000

Màn hình dữ liệu tài chính bên đường ở Tokyo vào ngày 17 tháng 5 năm 2023 cho thấy Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei 225 phát hành đóng cửa ở mức 30.093,59, mức cao nhất kể từ ngày 28 tháng 9 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chỉ số Nikkei của thị trường chứng khoán Tokyo có thể tăng hạn chế sau khi vượt qua ngưỡng 30.000 điểm lần đầu tiên sau 20 tháng, do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Điểm chuẩn Nikkei Stock Average kết thúc ở mức 30.093,59 vào thứ Tư, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 28 tháng 9 năm 2021, sau khi chỉ số Topix rộng hơn tăng lên mức cao nhất trong 33 năm vào ngày hôm trước.

Được dẫn dắt bởi khách du lịch nước ngoài, những người tham gia thị trường mong đợi sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng sau khi dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới liên quan đến COVID-19 tại Nhật Bản. Ngân hàng Nhật Bản cũng đã duy trì cam kết kích thích tiền tệ trong bối cảnh đồng yên yếu kéo dài, hỗ trợ nền kinh tế Nhật Bản.

Tuy nhiên, các nhà phân tích thị trường cho biết vẫn chưa rõ liệu chỉ số Nikkei có thể duy trì đà tăng hay không, vì triển vọng của nó bị che mờ bởi khả năng xảy ra suy thoái ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Các nhà phân tích cho biết việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương châu Âu trong cuộc chiến chống lạm phát cao đang đe dọa đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái trong nửa cuối năm nay.

Masahiro Ichikawa, giám đốc chiến lược thị trường tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management Co, cho biết trong ngắn hạn, mức tăng của chỉ số Nikkei có thể bị giới hạn ở mức khoảng 30.700, gần với mức cao trước đó được thiết lập vào ngày 14 tháng 9 năm 2021.

Chỉ số kết thúc phiên tăng 480,34 điểm ở mức 30.573,93 vào thứ Năm sau khi tăng nhanh lên mức cao nhất là 30.667,13.

Những lo ngại về tác động lan tỏa của các vụ phá sản gần đây của các ngân hàng Mỹ và sự không chắc chắn về các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ giữa Quốc hội và Nhà Trắng cũng sẽ khiến những người tham gia thị trường thận trọng trong việc theo đuổi xu hướng tăng giá.

“Với những rủi ro ngắn hạn, chẳng hạn như trần nợ của Hoa Kỳ, cho đến những rủi ro dài hạn hơn, chẳng hạn như lo ngại về sự bất ổn tài chính sau sự sụp đổ của ngân hàng Hoa Kỳ,” có vô số yếu tố bên ngoài cần được xem xét, Maki Sawada, chiến lược gia tại Nomura Securities, cho biết.

Tốc độ tăng nhanh của chỉ số Nikkei, vốn đã tăng hơn 15% kể từ đầu năm, cũng có thể sẽ thúc đẩy những người tham gia thị trường chốt lời trong thời điểm hiện tại.

Các báo cáo thu nhập gần đây cho thấy sự phục hồi của thị trường được thúc đẩy bởi triển vọng vững chắc và tăng trưởng lợi nhuận tại nhiều công ty.

Đồng yên yếu đang thúc đẩy lợi nhuận của các nhà xuất khẩu và chính sách nới lỏng tiền tệ liên tục của BOJ giúp các công ty vay tiền với chi phí thấp hơn, trong khi các nhà bán lẻ và công ty vận tải đang được hưởng lợi từ sự phục hồi tiêu dùng của du khách nước ngoài.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Tư rằng nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng 1,6% hàng năm trong quý từ tháng Giêng đến tháng Ba, lần mở rộng đầu tiên trong ba quý, được hỗ trợ bởi tiêu dùng cá nhân mạnh mẽ và sự phục hồi của du lịch trong nước.

Một báo cáo phương tiện truyền thông gần đây cho biết nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffet nhìn thấy cơ hội đầu tư nhiều hơn vào chứng khoán Nhật Bản và các công ty khuyến khích mua lại cổ phiếu của chính họ cũng giúp cải thiện tâm lý thị trường.

Sawada cho biết: “Sự gia tăng của cổ phiếu Nhật Bản chủ yếu được hỗ trợ bởi các tín hiệu giao dịch trong nước và bất chấp những cơn gió ngược trên các thị trường chứng khoán toàn cầu khác.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết các nhà đầu tư sẽ cần thêm động lực để thuyết phục đẩy chỉ số Nikkei tăng từ mức cao nhất trong 20 tháng qua. Hoa Kỳ sẽ cần chứng minh rằng nền kinh tế của họ có khả năng phục hồi và các công ty Nhật Bản sẽ phải thể hiện cam kết nhiều hơn với các cổ đông của họ.

Chihiro Ota, trợ lý tổng giám đốc nghiên cứu đầu tư và dịch vụ nhà đầu tư tại SMBC Nikko Securities, cho biết: “Các công ty sẽ cần chứng minh rằng những thông báo gần đây về kế hoạch mua lại cổ phiếu không phải là chuyện xảy ra một lần mà là lâu dài”.

Thị trường Tokyo có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh vào mùa hè khi giao dịch thường trở nên thưa thớt cho kỳ nghỉ hè.

“Giai đoạn (mùa hè) sẽ cho phép thị trường hạ nhiệt trong một thời gian và cho phép những người tham gia thị trường đánh giá tình hình kinh tế ở Hoa Kỳ,” Ichikawa tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management cho biết.

Từ khóa: Chứng khoán Tokyo có khả năng tăng hạn chế sau khi Nikkei lấy lại 30.000

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like