Chứng khoán Tokyo đóng cửa thấp hơn một chút do lo ngại về kinh tế toàn cầu

Ảnh tập tin này cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chứng khoán okyo đóng cửa giảm vào thứ Hai do lo ngại về nền kinh tế toàn cầu, nhưng xu hướng giảm được hỗ trợ bởi lực mua sau khi giảm mạnh vào cuối tuần trước và đồng yên yếu thúc đẩy các vấn đề xuất khẩu.

Chỉ số Nikkei Stock Average 225 phát hành đã kết thúc giảm 82,73 điểm, tương đương 0,25 phần trăm, từ thứ Sáu ở mức 32.698,81. Chỉ số Topix rộng hơn đạt 4,56 điểm, tương đương 0,2%, thấp hơn ở mức 2.260,17.

Sự sụt giảm được dẫn đầu bởi năng lượng điện và khí đốt, thương mại bán buôn và các vấn đề ngân hàng.

Đồng đô la Mỹ vững chắc hơn quanh mức 143 yên đối với hầu hết các giao dịch ở Tokyo trước khi giảm xuống mức thấp hơn 143 yên sau khi phát ngôn viên chính phủ hàng đầu Hirokazu Matsuno cho biết hôm thứ Hai, chính phủ đang theo dõi chặt chẽ các động thái của đồng yên, sau những bình luận tương tự của nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản Masato Kanda.

Các đại lý cho biết đồng đô la đã đạt mức cao nhất trong bảy tháng là 143,87 yên tại New York vào thứ Sáu, với những nhận xét hiếu chiến của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ củng cố triển vọng chênh lệch lãi suất giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ mở rộng hơn nữa.

Kanda cho biết trước đó trong ngày rằng sự mất giá gần đây của đồng yên so với đồng tiền của Mỹ là “nhanh chóng và phiến diện.” Với việc đồng yên tiến gần đến mốc 145 quan trọng về mặt tâm lý, các nhà giao dịch cảnh giác về những cảnh báo bằng lời nói có thể xảy ra và sự can thiệp của chính quyền Nhật Bản để ngăn chặn sự suy giảm hơn nữa của đồng tiền này.

Vào lúc 5 giờ chiều, đồng đô la đã lấy 143,18-20 yên so với 143,65-75 yên ở New York và 142,88-90 yên ở Tokyo lúc 5 giờ chiều thứ Sáu.

Đồng euro được báo giá ở mức 1,0902-0903 và 156,10-14 yên so với 1,0891-0901 và 156,54-64 yên ở New York, và 1,0869-0870 và 155,30-34 yên ở Tokyo vào chiều thứ Sáu.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm giảm 0,015 điểm phần trăm so với mức gần 0,350% hôm thứ Sáu khi các nhà đầu tư mua khoản nợ trú ẩn an toàn trong bối cảnh triển vọng kinh tế không chắc chắn ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Sau khi mở cửa ở mức thấp hơn, cổ phiếu di chuyển hẹp quanh mức đóng cửa của ngày thứ Sáu do sự sụt giảm theo dõi Phố Wall vào cuối tuần trước được bù đắp bởi các nhà đầu tư mua cổ phiếu bị giảm sút sau khi chỉ số Nikkei giảm gần 800 điểm trong hai ngày giao dịch trước đó.

Maki Sawada, chiến lược gia tại Nomura Securities Co, cho biết với các chỉ số kỹ thuật cho thấy thị trường đã hạ nhiệt sau hai ngày giảm điểm của chỉ số chuẩn cho đến thứ Sáu, “không có gì ngạc nhiên khi Nikkei hồi phục sau những mất mát buổi sáng”.

Nhưng điểm chuẩn cuối cùng không chịu nổi đà đi xuống và đóng cửa ở mức thấp hơn trong ngày thứ ba liên tiếp, “bị kéo xuống bởi tâm lý kinh tế toàn cầu ngày càng xấu đi,” Sawada nói.

Các nhà phân tích cho biết, trong khi cuộc nổi dậy cuối tuần của một nhóm lính đánh thuê Nga chống lại giới lãnh đạo quân sự của đất nước dường như có tác động hạn chế đến thị trường Nhật Bản, thì chứng khoán đã bị kìm hãm bởi dữ liệu hoạt động kinh doanh toàn cầu yếu hơn dự kiến ​​​​được công bố vào tuần trước.

Họ cho biết các cuộc khảo sát dành cho các nhà quản lý mua hàng trong tháng 6 do S&P Global công bố hôm thứ Sáu cho thấy hoạt động kinh doanh đang nguội lạnh ở một số nền kinh tế lớn, đặc biệt là khu vực đồng euro, làm dấy lên lo ngại về triển vọng kinh tế trong tương lai.

Cổ phiếu công nghệ đã bị bán sau khi chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ của Mỹ giảm vào thứ Sáu. Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Tokyo Electron giảm 165 yên, tương đương 0,8%, xuống 19.610 yên, trong khi nhà sản xuất thiết bị kiểm tra chip Advantest giảm 185 yên, tương đương 1,0%, xuống 18.285 yên.

Nhưng các vấn đề xuất khẩu được mua do đồng yên mất giá so với đồng đô la đã thúc đẩy thị trường, với Nikon tăng 65 yên, tương đương 3,6%, lên 1.847 yên và Toyota Motor tăng 21,5 yên, tương đương 1,0%, lên 2.221 yên.

Từ khóa: Chứng khoán Tokyo đóng cửa thấp hơn một chút do lo ngại về kinh tế toàn cầu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like