Chứng khoán Tokyo kết thúc ở mức cao nhất trong 33 năm khi BOJ giữ lãi suất cực thấp

Bức ảnh này, cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chứng khoán Tokyo đóng cửa ở mức cao mới trong 33 năm vào thứ Sáu, khi các nhà đầu tư lấy lòng từ quyết định của Ngân hàng Nhật Bản trong việc duy trì chính sách lãi suất cực thấp và cổ phiếu của các nhà xuất khẩu tăng nhờ đồng yên yếu so với đồng đô la Mỹ .

Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei 225 phát hành tăng 220,59 điểm, tương đương 0,66%, từ thứ Năm ở mức 33.706,08, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 9 tháng 3 năm 1990, khi Nhật Bản trải qua bong bóng giá tài sản.

Chỉ số Topix rộng hơn đạt 6,39 điểm, tương đương 0,28%, cao hơn ở mức 2.300,36, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 25 tháng 7 năm 1990.

Cổ phiếu tăng điểm dẫn đầu bởi các vấn đề về vận tải hàng không, khai khoáng và dược phẩm.

Đồng yên suy yếu lên mức trên 140 so với đồng đô la Mỹ sau khi BOJ xác nhận ngay trước buổi trưa rằng họ đang bảo vệ chính sách tiền tệ của mình, làm dấy lên kỳ vọng về khoảng cách lãi suất ngày càng lớn giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Chứng khoán Tokyo mở cửa thấp hơn trong bối cảnh giao dịch thận trọng, nhưng sau đó giảm lỗ để đóng cửa cao hơn sau khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện sau thông báo của BOJ.

Tomoichiro Kubota, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Matsui Securities Co, cho biết: “Hầu hết mọi người đều kỳ vọng BOJ sẽ duy trì hiện trạng, nhưng có một số gợi ý sửa đổi chương trình kiểm soát đường cong lợi suất”.

Theo chương trình này, ngân hàng trung ương giữ lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1%, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm được phép giao dịch quanh mức 0%.

Quyết định của BOJ cũng thúc đẩy việc bán cổ phiếu tài chính của các nhà đầu tư, những người đã hy vọng vào một sự điều chỉnh chính sách có thể dẫn đến chi phí đi vay cao hơn vì lợi ích của các ngân hàng và những người cho vay khác.

Trong khi Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương châu Âu tuần này nhắc lại quan điểm diều hâu của họ, thì Nhật Bản vẫn là quốc gia ngoại lệ trong việc duy trì nới lỏng tiền tệ, với “các chính sách khác biệt rõ rệt dẫn đến sự mất giá của đồng yên”, Kubota nói.

Sumitomo Mitsui Trust Holdings giảm 58 yên, tương đương 1,1%, xuống 4.987 yên, trong khi Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ giảm 4,1 yên, tương đương 0,4%, xuống 985,8 yên.

Trong khi đó, cổ phiếu định hướng xuất khẩu đã nâng đỡ thị trường, do sự mất giá của đồng yên làm tăng triển vọng rằng lợi nhuận ở nước ngoài của các công ty sẽ tăng khi hồi hương.

Trong số các nhà xuất khẩu, Canon tăng 178 yên, tương đương 4,9%, lên 3.788 yên một ngày sau khi nhà sản xuất máy ảnh và linh kiện điện tử công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu lên tới 50 tỷ yên (355 triệu USD), lần thứ hai trong năm.

Từ khóa: Chứng khoán Tokyo kết thúc ở mức cao nhất trong 33 năm khi BOJ giữ lãi suất cực thấp

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like