Chứng khoán Tokyo kết thúc thấp hơn, nhưng hạn chế giảm sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất

Ảnh tập tin này cho thấy Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chứng khoán Tokyo kết thúc phiên giảm điểm vào thứ Hai do lo ngại ngày càng tăng về việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ, nhưng một số nhà đầu tư đã mua lại các tài sản rủi ro sau khi Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế của mình. Các nhà xuất khẩu của Nhật Bản.

Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei trong 225 số phát hành đã kết thúc giảm 135,83 điểm, tương đương 0,47%, so với thứ Sáu ở mức 28,794,50. Chỉ số Topix rộng hơn đạt 1,93 điểm, tương đương 0,1%, thấp hơn ở mức 1.992,59.

Trên Thị trường Prime cấp cao nhất, các mã giảm được dẫn đầu bởi các vấn đề về thiết bị điện, kim loại màu và nhà chứng khoán.

Các đại lý cho biết, đồng đô la Mỹ đã tăng lên mức cao gần một tháng trong khu vực 137 yên ở Tokyo sau phát biểu của Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin vào thứ Sáu làm dấy lên kỳ vọng rằng chênh lệch lãi suất giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ còn nới rộng hơn nữa, các đại lý cho biết.

Họ nói thêm rằng sau đó trong ngày, đồng tiền của Mỹ đã mất đà, giảm xuống phạm vi 136 trên do chốt lời.

Vào lúc 5 giờ chiều, đồng đô la đạt 136,83-86 yên so với 136,96-137,06 yên ở New York và 136,66-67 yên ở Tokyo lúc 5 giờ chiều thứ Sáu.

Đồng euro được niêm yết ở mức $ 1.0004-0005 và 136,90-94 yen so với $ 1,0035-0045 và 137,39-49 yen ở New York và $ 1,0090-0091 và 137,89-93 yen ở Tokyo vào cuối chiều thứ Sáu.

Tuy nhiên, vào cuối ngày thứ Hai, những người tham gia thị trường đã tăng cường nắm giữ cổ phiếu của họ sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay chuẩn lần đầu tiên trong bảy tháng với nền kinh tế của đất nước suy yếu theo chính sách “zero-COVID” triệt để.

Koichi Fujishiro, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết việc giảm lãi suất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã làm giảm bớt lo ngại của các nhà đầu tư rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ “sụp đổ”.

Nền kinh tế Trung Quốc đã phải đối mặt với áp lực đi xuống nghiêm trọng khi các hạn chế COVID-19 bao trùm của Đảng Cộng sản nhằm ngăn chặn sự bùng phát virus coronavirus mới đã giáng một đòn nặng nề vào chi tiêu tư nhân và sản xuất công nghiệp trong nước.

Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi sẽ có lợi cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản, do Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

Vào thứ Sáu, Barkin cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ quyết tâm hạ tỷ lệ lạm phát cao của quốc gia xuống mức mục tiêu 2%, cho thấy Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất không giống như Nhật Bản, quốc gia đã duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ quyết liệt.

Các nhà đầu tư đã hy vọng Fed có thể kiềm chế việc tăng lãi suất trong năm tới, nhưng bình luận của Barkin đã gạt đi những suy đoán đó, Kazuo Kamitani, chiến lược gia tại Phòng Nội dung Đầu tư của Nomura Securities Co., cho biết.

Các nhà phân tích cho biết thêm, cổ phiếu Tokyo đã thu hẹp khoản lỗ sau đó, cũng được hỗ trợ bởi việc mua vào các vấn đề năng lượng sau khi Gazprom của Nga cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ tạm ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu trong ba ngày kể từ cuối tháng này để bảo trì, các nhà phân tích cho biết thêm. Động thái này có thể làm tăng giá năng lượng.

Công ty khai thác dầu mỏ Inpex tăng 45 yên, tương đương 3,0%, lên 1.538 yên, và công ty lọc dầu Idemitsu Kosan tăng 50 yên, tương đương 1,4%, lên 3.605 yên.

Trong khi đó, Tokyo Gas tăng 45 yên, tương đương 1,7% lên 2.740 yên, vì Nhật Bản được cho là mong muốn duy trì sự quan tâm đến dự án dầu khí Sakhalin 2 và sẽ thông báo cho Nga về ý định của họ vào đầu tháng 9.

Trong số các mã trên Thị trường Chính, số mã giảm nhiều hơn số mã tăng 956 đến 798, trong khi số mã giảm là 84 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên Prime Market giảm xuống còn 920,87 triệu cổ phiếu từ 1.022,40 triệu của ngày thứ Sáu.

Lợi suất của trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm bằng dây chuông tăng 0,025 điểm phần trăm so với mức gần 0,220 phần trăm của ngày thứ Sáu, một mức chưa từng thấy trong khoảng một tháng.

Từ khóa: Chứng khoán Tokyo kết thúc thấp hơn, nhưng hạn chế giảm sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like