Chủng Omicron BA.5 có thể gây bệnh cao: Japan univ. Nhóm nghiên cứu

Thính phòng Yasuda của Đại học Tokyo được nhìn thấy ở Phường Bunkyo, Tokyo, vào ngày 15 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Kimitaka Takeichi)

TOKYO – Một nhóm nghiên cứu do Đại học Tokyo dẫn đầu đã bày tỏ quan điểm của họ rằng chủng vi khuẩn phụ omicron của coronavirus lây lan khắp Nhật Bản “có xu hướng sinh sôi trong phổi nhiều hơn so với chủng BA.2, hiện đang là dòng chính và có thể rất cao. gây bệnh cũng như lây nhiễm, dựa trên các thí nghiệm sử dụng tế bào người và động vật. ”

Theo các nguồn bao gồm cả phiên bản in trước của bài báo được nhóm nghiên cứu công bố vào tháng 5, đã xác nhận trong một thử nghiệm sử dụng các tế bào biểu mô của “phế nang” bên trong phổi người rằng biến phụ BA.5 tăng gấp 18,3 lần so với chủng BA.2. .

Trong một thí nghiệm khác sử dụng chuột lang, lượng axit ribonucleic (RNA) có nguồn gốc từ BA.5 ở “ngoại vi” ở phần sâu của phổi tăng gấp 5,7 lần so với BA.2 ba ngày sau khi động vật bị nhiễm bệnh.

Hamster bị nhiễm BA.5 giảm cân nhiều hơn đáng kể so với những con bị nhiễm BA.2, và nhiều hơn nữa được phát hiện bị tổn thương phế nang và viêm phế quản. Ở người, vì BA.2 sinh sôi trong đường hô hấp và hiếm khi đến phổi nên các triệu chứng khó có thể trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên, thử nghiệm cho thấy BA.5 có thể dễ dàng tăng lên trong phổi,

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới thông báo trong một báo cáo hàng tuần ngày 22 tháng 6 rằng không có thông tin nào cho thấy tính nhạy cảm với COVID-19 nghiêm trọng từ BA.5 đã thay đổi.

Kei Sato, một trong những nhà nghiên cứu và là giáo sư về virus học hệ thống tại Viện Khoa học Y tế của Đại học Tokyo, cho biết, “JBAH đã thử nghiệm với những con chuột hamster không được miễn dịch, vì vậy JBAH không biết liệu điều tương tự có xảy ra với những người đã được chủng ngừa hay không. ”

Tuy nhiên, vì bản chất của BA.5 đã thay đổi so với BA.2, ông giải thích, “Những người không có khả năng miễn dịch có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng. Có những nơi đã thả lỏng (các biện pháp chống nhiễm trùng) cho rằng biến thể omicron không gây nghiêm trọng. các triệu chứng, nhưng cần phải xem xét lại một lần nữa các biện pháp chống lây nhiễm ”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mayumi Nobuta, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Chủng Omicron BA.5 có thể gây bệnh cao: Japan univ. Nhóm nghiên cứu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like