Chuỗi thay đổi cấp bộ có thể thúc đẩy Thủ tướng Kishida cải tổ Nội các

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 20 tháng 11 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Một trợ lý thân cận của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bị cách chức bộ trưởng trong bối cảnh bê bối liên quan đến quỹ chính trị, trở thành thành viên thứ ba rời Nội các trong vòng chưa đầy một tháng, giáng một đòn nặng nề vào chính phủ vốn đã mong manh của ông. chính quyền.

Với việc cơ sở quyền lực của ông đang suy yếu, ngày càng có nhiều đồn đoán rằng vào cuối năm nay, Kishida, người có tỷ lệ ủng hộ đang gặp khó khăn, có thể tiến hành cuộc cải tổ Nội các lần thứ hai kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10 năm 2021 với hy vọng nhận được sự ủng hộ của công chúng.

Một số chuyên gia cũng cho biết Kishida thậm chí có thể giải tán hạ viện để tổ chức bầu cử trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm phá vỡ thế bế tắc khi sự ủng hộ của công chúng dành cho khối đối lập không tăng lên. Nhưng những canh bạc chính trị của ông khó có thể đơm hoa kết trái.

Vào tháng 10, Minoru Terada, bộ trưởng nội vụ khi đó thuộc phe do Kishida lãnh đạo trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, bắt đầu trở thành tiêu đề của một tạp chí hàng tuần khi nó tiết lộ cách xử lý quỹ chính trị không đúng đắn của ông.

Một loạt báo cáo do tạp chí Shukan Bunshun đưa ra đã thúc đẩy các đảng đối lập kêu gọi Terada từ chức vì cho rằng ông không phù hợp để giám sát các luật liên quan đến bầu cử và quỹ chính trị.

Tạp chí đưa tin Terada đã trả khoảng 40.000 yên (285 đô la) làm phần thưởng cho sáu thành viên hội đồng địa phương trong khu vực bầu cử của anh ấy ở tỉnh Hiroshima vì họ đã ủng hộ chiến dịch bầu cử của anh ấy vào tháng 10 năm 2021. Những khoản thanh toán như vậy bị cấm theo luật bầu cử của cơ quan công quyền.

Kishida, người đứng đầu LDP, cũng đại diện cho một khu vực bầu cử ở quận phía tây Nhật Bản.

Trước khi Terada bị sa thải vào Chủ nhật, hai bộ trưởng khác đã từ chức, làm dấy lên lo ngại về hiệu ứng domino của các thành viên Nội các từ chức liên tiếp.

Daishiro Yamagiwa đã từ chức bộ trưởng phục hồi kinh tế vào cuối tháng 10 do có quan hệ mật thiết với Nhà thờ Thống nhất, được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954. Nhóm tôn giáo này thường bị các nhà phê bình coi là giáo phái.

Yasuhiro Hanashi, cũng là một thành viên trong nhóm nội bộ của Kishida, đã từ chức bộ trưởng tư pháp vào đầu tháng này do hậu quả của phản ứng dữ dội chống lại những kẻ hớ hênh của ông, trong đó có một người bị coi là coi thường vai trò của ông trong việc cho phép hành quyết các tử tù.

Vào Chủ nhật, Kishida cho biết ông đã sa thải Terada vì ông muốn “ưu tiên” thực hiện các mục tiêu chính sách quan trọng của chính phủ mình.

Trong phiên họp Quốc hội bất thường đang diễn ra, Kishida đã cố gắng ban hành một ngân sách bổ sung để tài trợ cho gói kinh tế nhằm giảm bớt tác động tiêu cực của việc giá cả tăng cao và luật cứu trợ đối với những người bị ảnh hưởng tài chính bởi Giáo hội Thống nhất và các nhóm khác.

Tuy nhiên, các đảng đối lập sẽ không tham gia vào mục tiêu thứ tư – bộ trưởng tái thiết Kenya Akiba, người đã bị nướng trong một vụ bê bối quỹ chính trị riêng biệt – khiến Kishida phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là tiến hành các cuộc thảo luận của quốc hội cho đến ngày 10 tháng 12.

Một nhà lập pháp cấp cao của LDP tại Hạ viện cho biết việc các bộ trưởng từ chức và bị sa thải liên tiếp sẽ đẩy tỷ lệ ủng hộ của công chúng đối với chính quyền của Kishida xuống thấp hơn nữa, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến các cuộc thảo luận của quốc hội.

Trong những tháng gần đây, tỷ lệ tán thành đối với Nội các của Kishida đã gần đạt đến mức được nhiều người coi là “mức nguy hiểm” là 30%, phần lớn là do mối quan hệ giữa một số nhà lập pháp LDP và Giáo hội Thống nhất.

Hiroshi Shiratori, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Hosei, cho biết “các phong trào nhằm lật đổ” Kishida khỏi quyền lực có thể xảy ra, nếu một số thành viên LDP bắt đầu nghĩ rằng họ không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương vào tháng 4 dưới thời thủ tướng không được lòng dân.

Vào đầu tháng 8, Kishida gấp rút cải tổ Nội các của mình nhằm đảo ngược sự ủng hộ của công chúng và loại trừ các bộ trưởng có mối quan hệ đáng ngờ với Nhà thờ Thống nhất. Việc thay đổi nhân sự ban đầu dự kiến ​​diễn ra vào tháng 9.

Chưa đầy bốn tháng sau cuộc cải tổ Nội các, Kishida đã buộc phải thực hiện những thay đổi tiếp theo để thúc đẩy chính phủ của mình.

Vào giữa tháng 11, Yuichiro Tamaki, người đứng đầu Đảng Dân chủ vì Nhân dân đối lập, cho biết trong một chương trình truyền hình rằng Kishida “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc cải tổ Nội các của mình hoặc giải tán hạ viện để “đạt được một bước đột phá.”

Tại một cuộc họp báo ở Bangkok hôm thứ Bảy để kết thúc chuyến đi Đông Nam Á của ông để tham dự các cuộc họp mặt quốc tế, vốn bị phủ bóng bởi các vụ bê bối của bộ trưởng, Kishida chỉ nói rằng ông sẽ quyết định cải tổ Nội các vào một “thời điểm thích hợp.”

Nhưng không chắc liệu một cuộc cải tổ vội vàng có thúc đẩy Kishida hay không, vì chỉ có một số lượng hạn chế những gương mặt mới có thể góp phần làm nổi tiếng cho Nội các của ông.

Do khả năng trả lời các câu hỏi trong các phiên họp của Quốc hội, Kishida đã bổ nhiệm các nhà lập pháp có kinh nghiệm trước đây làm bộ trưởng khi ông thay thế ba người đã rời khỏi Nội các của mình.

Kishida cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các ứng cử viên bộ trưởng phù hợp không có mối liên hệ nào với Nhà thờ Thống nhất, vì một cuộc điều tra nội bộ của LDP cho thấy khoảng một nửa số nhà lập pháp của đảng có mối liên hệ nào đó với nhóm tôn giáo đáng ngờ.

Tomoaki Iwai, giáo sư danh dự về khoa học chính trị tại Đại học Nihon, cho biết một cuộc cải tổ nội các khác sẽ làm gia tăng xung đột giữa các nhà lập pháp LDP, gây ra sự nhầm lẫn hơn nữa trong đảng cầm quyền.

Chiến thắng lớn của LDP trong cuộc bầu cử Ủy viên Hội đồng Hạ viện vào ngày 10 tháng 7 dường như đã mang lại cho Kishida một chính phủ vững chắc cho cái được mệnh danh là “ba năm vàng” của ông không có bầu cử quốc gia trừ khi ông giải tán Hạ viện.

Tuy nhiên, Kishida đã bị đặt vào tình thế khó khăn đến mức ông ta sẽ không thể duy trì quyền lực của mình trừ khi giải tán hạ viện của quốc hội trước khi phe đối lập chuẩn bị tốt cho một cuộc bầu cử, các chuyên gia chính trị cho biết.

Shiratori của Đại học Hosei nói rằng nếu LDP giành chiến thắng, Kishida chắc chắn sẽ tuyên bố rằng chính phủ do đảng cầm quyền của ông lãnh đạo đã giành được niềm tin của công chúng.

Trong khi đó, giáo sư nói rằng nếu cử tri tin rằng cuộc bầu cử hạ viện được thiết kế để “kéo dài thời gian tồn tại của chính quyền Kishida”, thì nỗ lực giành lại quyền lực của ông sẽ thất bại.

Từ khóa: Chuỗi thay đổi cấp bộ có thể thúc đẩy Thủ tướng Kishida cải tổ Nội các

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like