Chương trình nộp thuế nhận quà đặc sản từ các địa phương tại Nhật Bản: Giới thiệu về Furusato Nozei và cách thức đăng ký

Chỉ với chi phí 2.000 yên, bạn có thể nhận được nhiều món đặc sản từ các vùng miền như thịt, gạo, hoa quả theo mùa, chưa kể là giảm gánh nặng thuế của chính mình. Thật đáng tiếc nếu những người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật không tận dụng hệ thống Furusato Nozei này! Bạn có thể lựa chọn nộp thuế cho những địa phương không phải nơi bạn sinh ra hay đang sinh sống, mà thay vào đó là những nơi bị ảnh hưởng bởi thiên tai, như một hình thức hỗ trợ tái thiết cho những địa phương này. Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống Furusato Nozei, cách thức đăng ký và áp dụng ngay trong năm nay nhé!

Áp dụng cho cả người ngoại quốc! Chế độ Furusato Nozei là gì?

Ban đầu, Furusato Nozei được tạo ra với mục đích giúp những người sinh ra và lớn lên tại các địa phương nhưng lại theo học hay làm việc tại những vùng khác như Tokyo quyên góp cho quê hương của mình qua hình thức nộp thuế. Theo hệ thống này, bạn sẽ được tự do lựa chọn địa phương mà mình muốn ủng hộ, dùng tiền thuế của mình để hỗ trợ tái thiết cho những vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, động đất (người nộp thuế không được lựa chọn nộp thuế cho chính thành phố mà mình đang sống).

Đọc đến đây, có lẽ bạn sẽ thấy rằng chương trình này chẳng qua là chuyển từ việc đóng thuế thành quyên góp ủng hộ. Nhưng điểm hấp dẫn của Furusato Nozei lại nằm tại chỗ khi ủng hộ, ngoài việc được khấu trừ vào tiền thuế thì bạn còn nhận được những món quà là đặc sản từ địa phương mà bạn ủng hộ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của hệ thống này đối với người ngoại quốc nhé.

Ưu – nhược điểm của việc đăng ký Furusato Nozei

Ưu điểm

cô gái đang lướt mạng

◎Ưu điểm số 1

Như đã nói tại trên, bạn sẽ được khấu trừ thuế và nhận được một món quà là đặc sản từ vùng mà bạn ủng hộ như thịt, cá, rau củ, gạo, v.v. Bạn có thể lựa chọn món quà mà bạn muốn.

◎Ưu điểm số 2

Bạn sẽ nhận được một phần quà trong khi số tiền thuế bạn vốn phải đóng không thay đổi. Ví dụ, nếu bạn ủng hộ 30.000 yên rồi sử dụng “Chế độ một cửa đặc biệt” (sẽ được truyền đạt trong phần sau), thì 28.000 yên trong đó (đã trừ đi 2.000 yên) sẽ được trừ vào khoản thuế thị dân mà bạn phải nộp trong năm sau. Số tiền thuế phải trả là gần như không đổi nhưng bạn lại nhận được thêm một món quà.

◎Ưu điểm số 3

Một ưu điểm khác là bạn sẽ nhận được ưu đãi đặc biệt từ website mà bạn dùng khi đăng ký Furusato Nozei. Có một số website khác nhau cho phép bạn nộp Furusato Nozei như Rakuten hay Yahoo! và tất cả các website này đều có các ưu đãi đặc biệt hoặc chế độ hoàn tiền bằng điểm thưởng cho người dùng. Dựa vào loại thẻ tín dụng và trang thương mai điện tử bạn sử dụng, hãy chọn website phù hợp để tiền hành đăng ký Furusato Nozei nhé!

◎Ưu điểm số 4

Bạn có quyền quyết định xem khoản tiền của mình sẽ sử dụng vào mục đích gì. Ví dụ, với mỗi khoản tiền đóng góp, bạn có thể chỉ định mục đích: cải thiện môi trường nuôi dạy trẻ, y tế – phúc lợi hay bảo vệ thiên nhiên.

Nhược điểm

✖ Nhược điểm số 1

Những người thuộc 3 đối tượng sau sẽ phải tự kê khai thuế:

・Người nộp thuế Furusato Nozei cho 6 địa phương trở lên trong một năm
・Người không nộp bản đăng ký “Chế độ một cửa đặc biệt” (được truyền đạt bên dưới)
・Những người làm công ăn lương có chi phí y tế cao và cần phải khai khấu trừ y tế

Kê khai thuế là việc tính toán, kê khai và nộp thuế thu nhập trong thời gian 1 năm. Đây là chế độ áp dụng cho các doanh nghiệp cá nhân và những người làm nghề tự do. Tuy nhiên nếu bạn rơi vào một trong ba trường hợp trên thì dù bạn làm công việc gì đi nữa, kể cả là nhân viên trong doanh nghiệp thì vẫn phải tự kê khai thuế. Dù bạn vốn thuộc đối tượng phải tự kê khai thuế đi nữa thì bạn cũng chỉ được chọn nhiều nhất là 5 địa phương để ủng hộ thôi. Khi kê khai thuế thu nhập, hãy nộp kèm giấy chứng nhận ủng hộ do địa phương nhận ủng hộ cấp.

Thời gian khai báo thuế khác nhau theo từng địa phương nên bạn cần kiểm tra cụ thể và làm thủ tục đúng hạn. Bạn có thể cân nhắc cách điền hồ sơ quyết toán thuế tại các quầy tiếp dân hay trên website chính thức của chính quyền địa phương hoặc làm tại địa điểm khai báo thuế rồi nộp.

✖ Nhược điểm số 2

Khoản thuế được khấu trừ có một giới hạn nhất định và nếu bạn vượt quá giới hạn này, khoản phí bạn phải chịu (phần không được khấu trừ vào thuế) sẽ tăng lên. Nếu nằm trong giới hạn thì có nghĩa là bạn bỏ ra 2.000 yên để nhận được một món quà (có lợi), nhưng nếu vượt giới hạn thì bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn để nhận được món quà đó (bị thiệt).

Giới hạn này còn tùy thuộc vào mức thu nhập của bạn cũng như việc bạn có hay không có người phụ thuộc. Trên các cổng thông tin sẽ có công cụ tính toán nhưng bạn chỉ nên coi đó là con số cân nhắc vì giới hạn thực tế còn thay đổi tùy vào sự thay đổi về loại thu nhập, tình trạng hôn nhân, mất người thân, v.v. Trước khi quyết định ủng hộ cho địa phương nào, hãy tính toán khoản khấu trừ giới hạn của bản thân và lựa chọn địa phương ủng hộ có phần quà bạn muốn nhận và nằm trong giới hạn đó.

Bạn không biết phải chọn gì! Hãy cân nhắc những món quà được yêu thích dưới đây

Khi trên cổng thông tin có quá nhiều món đặc sản khác nhau, hẳn sẽ có những người không biết nên chọn món nào. Dưới đây, ban biên tập tsunagu Local sẽ giới thiệu đến bạn những món đặc sản phổ biến nhất, chia thành 3 hạng mục: thịt, hải sản và hoa quả.

◆Thịt

thịt

Ngoài thịt bò, thịt lợn, thịt gà thì còn có thịt ngựa và các chế phẩm từ thịt như giăm bông, xúc xích.

Thịt bò

Bò Kobe, một trong những thương hiệu thịt bò được du khách đến thăm Nhật Bản ưa chuộng, cũng nằm trong danh mục quà tặng. Có nhiều loại thịt bò khác nhau như loại để nấu sukiyaki, bít tết, v.v. nhưng bạn nên chọn loại thịt bò dùng làm thịt nướng. Tảng thịt dày khoảng 5mm, rất dễ chế biến trên chảo hoặc bếp ăn gia đình, không những thế chỉ cần nêm gia vị đơn giản như muối và tiêu là đủ ngon. Với mục đích cứu trợ thiên tai, JBAH cũng muốn giới thiệu tới bạn đọc món thịt bò Akaushi tại tỉnh Kumamoto, nơi bị thiệt hại do trận mưa lớn vào tháng 7 năm 2020.

Thịt gà

Bạn nên chọn món “Hinai Chitori, một trong ba loại gà nuôi thả hàng đầu của Nhật. Loại thịt này mềm và có vị đậm đà ngay cả khi nấu chín. Phần thịt đùi có thể áp chảo cũng rất ngon. Nhưng bạn nghĩ sao nếu nhận được thêm cả một set đồ nấu lẩu Kiritanpo đặc sản của tỉnh Akita, nơi cũng nổi tiếng với gà Hinai? Bạn chỉ cần nấu các nguyên liệu này trong nồi rồi nhúng các loại rau tùy thích và sau cùng là thêm bánh gạo Kiritanpo vào là đã có một nồi lẩu đặc sản thơm ngon rồi!

◆Hải sản

các loại cua

Đó là những sản phẩm cao cấp như cua, nhím biển, mực cho đến những món ăn đời thường như hải sản sấy khô. Nếu không quen với cách chế biến kiểu Nhật, bạn nên chọn cá hồi.

Cá ngừ

Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, người ta không thể không nhắc tới món sashimi cá ngừ. Nhiều địa phương sẽ gửi tặng phần thịt cá đông lạnh đã lọc bỏ da và xương để người nhận dễ dàng chế biến tại nhà. Nếu chọn món này, bạn sẽ được thưởng thức món sashimi tại gia mà không cần tới loại dao chế biến sashimi chuyên dụng.

Cua biển

Cua biển cũng là một món đặc sản phổ biến thường được dùng làm quà tặng. Có cả loại cua sống để ăn sashimi và loại đã được luộc chín chỉ cần rã đông là có thể ăn được ngay. Nếu muốn được thưởng thức cua Nhật chuẩn, bạn nên kiểm tra nơi nuôi trồng, vì có những loại cua tuy được chế biến tại địa phương nhận ủng hộ nhưng lại được nhập khẩu từ Nga hoặc Canada. Người Nhật thích ăn gạch cua và trứng cua, nhưng nếu bạn chỉ thích ăn thịt cua thì cũng có thể chọn riêng phần càng và chân đã cắt sẵn để dễ ăn hơn.

◆Hoa quả

dâu tây

Dâu tây

Amaou là một loại dâu tây cao cấp, đặc sản của Fukuoka. Loại dâu này đặc trưng bởi quả to và vị ngọt đậm. Mỗi quả to từ 5 – 6 cm có vẻ ngoài rất sang trọng.

Nho

Các loại nho to và ngọt như Shine Muscat, Pione, và Kyoho rất được ưa chuộng. Có nhiều khu vực trồng nho khác nhau như tỉnh Okayama, tỉnh Nagano, tỉnh Yamanashi và tỉnh Yamagata.

Quy trình từ đăng ký tới nhận quà

① Dự tính giới hạn thuế khấu trừ trên các cổng thông tin điện tử

cổng thông tin điện tử đăng ký Furusato Nozei

② Đặt món đặc sản theo ý thích trên cổng thông tin điện tử

cổng thông tin điện tử đăng ký Furusato Nozei

③ Nhận quà

④ Nhận và giữ giấy chứng nhận ủng hộ

Khi sử dụng “Chế độ một cửa đặc biệt” (được truyền đạt dưới đây), bạn hãy giữ lại phiếu biên nhận và đơn đăng ký “Chế độ một cửa đặc biệt”. Bạn có thể tải mẫu đơn đăng ký từ các cổng thông tin điện tử hoặc cũng có trường hợp chính quyền địa phương gửi qua đường bưu điện cho bạn.
* Thời gian nhận giấy biên nhận khác nhau tùy thuộc vào từng địa phương, nhưng thông thường giấy biên nhận thường có ba trường hợp như sau:
・ Giấy biên nhận được gửi kèm quà
・ Giấy biên nhận được gửi riêng, không kèm quà, gửi sau khoảng 1-2 tháng kể từ khi ủng hộ.
・ Vào khoảng giữa tháng 2 hằng năm khi bắt đầu khai báo thuế, tổng số tiền quyên góp trong 1 năm trước đó sẽ được tổng hợp lại và giấy chứng nhận sẽ được gửi trong một lần duy nhất.

⑤ Khấu trừ thuế

Nếu bạn không sử dụng “Chế độ đặc biệt một cửa”, hãy nộp tờ khai báo thuế cùng với giấy biên nhận. Nói một cách đơn giản, khai báo thuế là tính toán thu nhập thực tế bằng cách tính tổng thu nhập rồi trừ đi các chi phí cần thiết trong một năm từ ngày 1/1 đến ngày 31/12. Trong khoảng thời gian từ ngày 16/2 ~ 15/3, mỗi công dân sẽ phải kê khai thu nhập, chi phí cần thiết, các khoản khấu trừ khác nhau, thu nhập kể từ khi đã trừ đi các khoản chi phí, v.v. và báo cáo với cơ quan thuế để nộp thuế.

Ngoài ra, hãy chú ý hai điểm sau đây khi bạn làm khấu trừ thuế:

・Người muốn nhận khấu trừ phải là người đăng ký
 Ví dụ, nếu đăng ký bằng tên của vợ thì sẽ không thể khấu trừ vào tiền thuế của chồng.

・Thông tin người đặt hàng (lựa chọn món quà) phải giống thông tin trên giấy đăng ký cư trú
 Vì giấy biên nhận được cấp dựa trên thông tin của người đặt hàng, bạn không thể nhận được khoản khấu trừ nếu thông tin này khác với thông tin trên giấy đăng ký cư trú của bạn.

Có thể khấu trừ thuế mà không cần khai báo thuế: “Chế độ một cửa đặc biệt” là gì?

Nếu đáp ứng đủ hai điều kiện sau, “Chế độ một cửa đặc biệt” cho phép bạn được khấu trừ thuế với thủ tục đơn giản mà không cần làm thủ tục khai báo thuế. Điều kiện là bạn phải ủng hộ không quá 5 địa phương, vậy nên bạn hoàn toàn có thể quyên góp cho một chính quyền địa phương 7 lần và vẫn được áp dụng chế độ này.

・ Là người có thu nhập từ lương không cần khai báo thuế (nhân viên công ty, công chức, v.v.)
・ Không ủng hộ quá 5 địa phương trong thời gian 1 năm (từ ngày 1/1 ~ 31/12)

◆Cách thức đăng ký

① Chuẩn bị giấy tờ đăng ký cần thiết

・ Đơn đăng ký dành cho “Chế độ một cửa đặc biệt”. (Các chính quyền địa phương có thể chuẩn bị và gửi qua đường bưu điện. Nếu không thể nhận qua đường bưu điện, bạn có thể tải xuống từ các cổng thông tin trực tuyến)
・ Tài liệu xác minh danh tính (một trong các mẫu A, B hoặc C dưới đây)
(A) Bản sao mặt trước + mặt sau thẻ My Number (マイナンバーカード)
(B) Bản sao thẻ thông báo My Number (マイナンバー通知カード) hoặc bản sao giấy đăng ký cư trú có in mã số cá nhân + bản sao bằng lái xe hoặc bản sao hộ chiếu
(C) Bản sao thẻ thông báo My Number (マイナンバー通知カード) hoặc bản sao giấy đăng ký cư trú có in mã số cá nhân + bản sao của 2 hoặc nhiều tài liệu chính thức được chính quyền địa phương phê duyệt, chẳng hạn như thẻ bảo hiểm y tế và sổ lương hưu

②Điền đơn đăng ký

Mẫu đơn đăng ký

đơn đăng ký chế độ một cửa đặc biệt

③ Gửi đơn cho chính quyền địa phương nơi bạn nộp thuế Furusato Nozei, đảm bảo đơn phải đến tay người nhận muộn nhất là ngày 10/1 năm sau

Một số website cung cấp thông tin về Furusato Nozei

Mỗi cổng thông tin lại liệt kê danh sách những địa phương nhận ủng hộ và các lợi ích đi kèm khác nhau. Bạn có thể so sánh một số website với nhau và lựa chọn website có nhiều quyền lợi liên quan đến loại thẻ tín dụng hoặc website mua sắm bạn hay sử dụng. Có thể bạn sẽ gặp một chút khó khăn vì không có trang nào hỗ trợ đa ngôn ngữ, nhưng hãy cố gắng khắc phục để nhận được những ưu đãi tốt nhất.

Furusato Choice 
Furusato 
Yahoo! Furusato 
Furunavi 
Rakuten Furusato Nozei 

Dù không tham gia chương trình Furusato Nozei đi nữa thì đằng nào bạn cũng phải nộp thuế cho thành phố nơi mình sinh sống. Cùng là một số tiền phải trả, tại sao không thử chương trình Furusato ngay trong năm nay? Tính ra, chỉ với 2.000 yên là bạn đã nhận được những món đặc sản từ khắp các vùng miền Nhật Bản – một sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên thử!

Bạn đang quan tâm các công việc tại JAPAN, truy cập JBAH Công Việc! Rất nhiều thông tin hữu ích dành riêng cho bạn.  

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Chương trình nộp thuế nhận quà đặc sản từ các địa phương tại Nhật Bản: Giới thiệu về Furusato Nozei và cách thức đăng ký

#tai_khoan_ngan_hang #tin_dung #thue

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like