Chuyến bay sơ tán Sudan chở công dân Nhật Bản hạ cánh xuống Tokyo

Naoyuki Kawahara, bên trái, đại diện của NPO Rocinantes, đến sân bay Haneda của Tokyo vào ngày 29 tháng 4 năm 2023, cùng với 47 người Nhật Bản di tản khác và gia đình của họ khỏi Sudan đang có xung đột sau khi một chiếc máy bay thuê chở họ từ Djibouti. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một chuyến bay thuê chở 48 công dân Nhật Bản và các thành viên gia đình của họ đã được sơ tán khỏi Sudan bị xung đột tàn phá đã hạ cánh xuống Tokyo vào sáng thứ Bảy.

Chuyến bay khởi hành vào thứ Sáu từ một căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở Djibouti, một quốc gia châu Phi nhỏ gần Sudan, theo Bộ Ngoại giao.

Một trong những hành khách, Naoyuki Kawahara, người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Rocinantes đã tham gia hỗ trợ y tế ở Sudan, đã cảm ơn những người đã hỗ trợ.

“Nhiều người đã nỗ lực (để sơ tán JBAH). Tôi rất biết ơn”, anh ấy nói với các phóng viên tại sân bay Haneda, đồng thời lưu ý rằng anh ấy hy vọng sẽ tiếp tục các hoạt động của nhóm mình sau khi tình hình an ninh được kiểm soát.

Tính đến thứ Sáu, 65 công dân Nhật Bản và các thành viên gia đình của họ thuộc các quốc tịch khác đã rời khỏi quốc gia Đông Bắc Phi này để đến các nước khác kể từ khi xung đột nổ ra. Bộ này cho biết một số người đã trở về Nhật Bản bằng phương tiện cá nhân.

Hầu hết hành khách trên chuyến bay hạ cánh tại sân bay Haneda là những người ban đầu chạy trốn khỏi thủ đô Khartoum của Sudan ngày càng nguy hiểm.

Khi đến Cảng Sudan ở phía đông bắc của đất nước, một máy bay của SDF đã đưa họ đến Djibouti vào thứ Hai. Một số người trong số 65 người cũng trốn thoát qua biên giới đất liền sang nước láng giềng Ethiopia.

Kawahara kể lại rằng cuộc hành trình trên bộ bằng ô tô mất hơn 30 giờ.

“Dường như là vô tận. Trẻ nhỏ cũng đi du lịch và tôi quyết tâm bảo vệ mạng sống của chúng”, anh nói.

Sau khi chuyến bay khởi hành, Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada đã ra lệnh cho các nhân viên SDF được cử đến Sudan quay trở lại Nhật Bản khi nhiệm vụ của họ đã hoàn thành.

Sudan đã rơi vào hỗn loạn kể từ khi giao tranh nổ ra vào giữa tháng 4 giữa Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự và lực lượng vũ trang của đất nước. Nhà chức trách nước này cho biết hơn 500 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ do Hoa Kỳ làm trung gian ban đầu có hiệu lực từ nửa đêm thứ Hai, với việc cả hai bên tuyên bố gia hạn thêm ba ngày nữa cho đến Chủ nhật.


Trong ảnh do Bộ Ngoại giao Nhật Bản cung cấp, Thứ trưởng Ngoại giao Shunsuke Takei, ở giữa, gặp gỡ những người sơ tán khỏi Sudan tại một căn cứ ở Djibouti vào ngày 24 tháng 4 năm 2023. (Bộ Ngoại giao Nhật Bản qua AP)

Tuy nhiên, bất chấp những tuyên bố, đã có báo cáo về giao tranh ở Khartoum.

Các quốc gia khác như Đức, Pháp và Hàn Quốc cũng đã sơ tán công dân của họ khỏi Sudan. Chính phủ Hoa Kỳ đã sơ tán nhân viên Mỹ tại đại sứ quán ở Khartoum, đồng thời hỗ trợ công dân của họ đang tìm cách rời đi.


Trong ảnh: 48 người tị nạn Sudan đến Nhật Bản

Từ khóa: Chuyến bay sơ tán Sudan chở công dân Nhật Bản hạ cánh xuống Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like