Chuyến đi của nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Trung Quốc năm 1972 là một canh bạc ngoại giao

Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai, trái và Thủ tướng Nhật Bản Kakuei Tanaka nâng ly chúc mừng nhau trong một bữa tiệc ở Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, vào ngày 28 tháng 9 năm 1972. (Ảnh AP, File)

TOKYO (AP) – Nhà lãnh đạo Nhật Bản bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc 50 năm trước đã lo sợ cho tính mạng của mình khi bay đến Bắc Kinh để tham dự các cuộc đàm phán cấp cao vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh, theo con gái của ông, một cựu ngoại trưởng Nhật Bản. .

Nhiệm vụ bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc của Kakuei Tanaka chỉ hai tháng sau khi nhậm chức là một canh bạc lớn, con gái của ông, Makiko Tanaka, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press trước lễ kỷ niệm 50 năm thông cáo lịch sử mà Tanaka đã ký với người đồng cấp, Chu Ân Lai.

Thủ tướng khi đó đã nói với con gái trước khi ra đi rằng ông sẽ từ chức nếu nhiệm vụ của mình thất bại, Makiko Tanaka, người từng giữ chức ngoại trưởng và đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt khác từ năm 1993 đến năm 2012, nhớ lại.

Bà nói rằng sự phản đối gay gắt ở Nhật Bản đến mức một số diều hâu của đảng cầm quyền đã đến nhà của họ một ngày trước chuyến đi để cố gắng ngăn ông rời đi. Ông nói với con gái rằng ông sợ bị đầu độc ở Trung Quốc, một quốc gia gần như đóng cửa vào năm 1972.

Đầu năm đó, Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon đã có chuyến thăm tới Trung Quốc cộng sản, điều sẽ làm thay đổi vị thế của Trung Quốc trên thế giới. Chuyến đi của ông đã dẫn đến việc Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1979 và song song cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Loan, hòn đảo tự quản mà Bắc Kinh tuyên bố là của riêng mình.

Nhiều điều đã thay đổi trong mối quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản trong nửa thế kỷ qua. Những người hàng xóm có mối quan hệ kinh doanh và văn hóa sâu sắc. Nhật Bản đã viện trợ phát triển hơn 25 tỷ USD cho Trung Quốc trong những năm qua và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

Nhưng căng thẳng cơ bản đánh dấu bước đột phá ngoại giao của Tanaka vẫn còn.

Khi đó, Trung Quốc, một nước tù túng tương đối, hiện là nền kinh tế số 2 thế giới và là một cường quốc quân sự đang phát triển. Căng thẳng bao quanh mối quan hệ đối địch của Bắc Kinh với Washington và hoạt động ngày càng quyết đoán của nước này trong khu vực, đặc biệt là xung quanh Đài Loan.

Nhật Bản coi Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh và đặc biệt lo lắng về hoạt động của hải quân Trung Quốc xung quanh các đảo do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Các chuyến thăm cấp cao nhất đã bị đình trệ trong những năm gần đây và Nhật Bản vẫn đang dần xây dựng quân đội của mình, phần lớn là để đáp trả Trung Quốc.

Chính phủ đương nhiệm của Thủ tướng Fumio Kishida đã cam kết tăng cường hơn nữa sức mạnh quân sự và tăng gần gấp đôi chi tiêu trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Makiko Tanaka nói: “Liên minh của Nhật Bản với Hoa Kỳ là một yếu tố then chốt trong chính sách ngoại giao của chúng ta, nhưng chúng ta không nên cô lập Trung Quốc.

Bà nêu lên những lo lắng về việc các nhóm dân chủ cùng chí hướng do Hoa Kỳ lãnh đạo, bao gồm cả Nhật Bản, làm đối trọng với Trung Quốc, và cảnh báo chống lại việc thúc đẩy Bắc Kinh tiến tới quan hệ chặt chẽ hơn với Nga.

Tanaka, người từng là ngoại trưởng giai đoạn 2001-2002 dưới thời cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, cho biết: “Chúng ta đang xích lại gần nhau và đang đối đầu” về phía Trung Quốc. Bà chỉ trích chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Bắc vào tháng 8 vì làm leo thang căng thẳng.

Wang Jiaxun, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Nhật Bản, bao gồm 150 công ty Trung Quốc, thừa nhận những khó khăn nhưng cho biết các nước láng giềng cần nhau làm đối tác kinh doanh.

“Trung Quốc và Nhật Bản có mối quan hệ thăng trầm hàng nghìn năm”, Wang, người đã tài trợ cho một lễ hội Nhật-Trung cuối tuần ở Tokyo với hy vọng cải thiện mối quan hệ vững chắc.

Trung Quốc đã không quên sự ủng hộ của Nhật Bản sau khi bình thường hóa năm 1972, và mặc dù đất nước của ông đã trở thành một cường quốc, hai nước có thể học hỏi lẫn nhau. Ông nói, Trung Quốc có thể cung cấp một thị trường khổng lồ cho Nhật Bản và đóng góp hơn nữa cho nền kinh tế Nhật Bản.

Khi Tanaka, người qua đời năm 1993, thực hiện chuyến đi của mình, những ký ức vẫn còn tươi mới ở Bắc Kinh về sự tàn bạo của Nhật Bản trong nửa đầu thế kỷ 20. Cũng có sự phản đối của các nhà lập pháp chống cộng sản ở Tokyo.

Makiko Tanaka đã tháp tùng cha trong nhiều chuyến công du nước ngoài, nhưng ông từ chối đưa cô đến Bắc Kinh vì lo lắng an toàn.

Những điểm nhấn chính trong năm 1972 là lời xin lỗi của Nhật Bản về sự xâm lược trong thời chiến và sự khác biệt đối với Đài Loan – những vấn đề gây căng thẳng quan hệ ngày nay.

Tuy nhiên, Kakuei Tanaka đã quyết tâm sửa đổi với Trung Quốc và thay đổi tình trạng mối quan hệ với một quốc gia mà ông coi là cường quốc đang phát triển, con gái ông nói. Ông tin rằng chính sách ngoại giao tràn đầy năng lượng là cách duy nhất để đất nước nghèo tài nguyên của ông có thể vươn lên khỏi sự tàn phá của chiến tranh và tồn tại trong cuộc cạnh tranh toàn cầu.

Makiko dẫn lời cha cô nói rằng “để vấn đề Trung Quốc lơ lửng là không tốt cho tương lai của Nhật Bản. Cô nói rằng cha cô” sẵn sàng cúi đầu xin lỗi Trung Quốc (về những hành động tàn bạo trong thời chiến của Nhật Bản) để tạo ra mối quan hệ đôi bên cùng có lợi cho Nhật Bản. lợi ích chính. ”

Trái ngược với lo lắng của anh, Tanaka được đối xử vô cùng hiếu khách ở Trung Quốc.

Sự cứu trợ lớn nhất của ông tập trung vào việc Chu cam kết từ bỏ quyền đòi bồi thường chiến tranh của Trung Quốc, điều mà ông cho rằng đã cứu Nhật Bản khỏi phá sản. Makiko Tanaka nói rằng việc từ bỏ là để đổi lấy cam kết của Nhật Bản cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Loan.

Tranh chấp các đảo ở Biển Hoa Đông không phải là một phần của Thông cáo chung năm 1972. Kakuei Tanaka đã nêu vấn đề này nhưng Zhou nói rằng ông không muốn thảo luận về nó, theo hồ sơ ngoại giao do Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố.

Trước những lo ngại của Trung Quốc, phía Nhật Bản đã tăng cường đưa ra lời xin lỗi về hành động xâm lược thời chiến của Nhật Bản trong thông cáo chung.

Makiko Tanaka cho biết sự cải thiện trong mối quan hệ chính trị hiện tại giữa Bắc Kinh và Tokyo là vô vọng, nhưng cô ấy đang thúc đẩy mối quan hệ sâu sắc hơn trong khu vực tư nhân. Cô đã được mời đến phát biểu tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh và cô đang có kế hoạch mời một phái đoàn Trung Quốc đến thăm lăng mộ của cha cô ở quê hương Niigata vào cuối năm nay.

Tanaka nói: “Nếu doanh nghiệp, nhà khoa học và trao đổi văn hóa được thúc đẩy nhiều hơn, sẽ có một cảm giác gần gũi hơn” giữa các quốc gia. “Ngoại giao là về con người, và liệu bạn có thể phát triển các mối quan hệ cá nhân và nói chuyện khi cần thiết, nhưng các chính trị gia có thể làm được điều này là rất hiếm.”

Từ khóa: Chuyến đi của nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Trung Quốc năm 1972 là một canh bạc ngoại giao

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like