Chuyên gia cho biết những người quay lén camera bị ảnh hưởng bởi ‘xã hội đồng tính luyến ái, nam giới thống trị’

Nhân viên xã hội về sức khỏe tâm thần Akiyoshi Saito giải thích rằng “ý thức về giá trị từ quan điểm nam quyền và thói hư hỏng là phổ biến ở những người không thể ngừng quay phim bí mật”, ở thành phố Kamakura, tỉnh Kanagawa. (Mainichi / Ai Kunimoto)

TOKYO – Một nhân viên xã hội về sức khỏe tâm thần tham gia điều trị những người tái phạm tình dục gần đây đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề là “Những người đàn ông không thể ngừng quay cảnh quay lén.” Tác giả Akiyoshi Saito, 42 tuổi, đã phân tích động cơ của 521 người đàn ông bí mật quay phim bất hợp pháp. Ông cho biết nghiên cứu của mình cho thấy nhiều người bị ảnh hưởng bởi “xã hội đồng tính luyến ái, nam giới thống trị” của Nhật Bản. Mainichi Shimbun đã xem xét vấn đề.

Saito làm việc tại Phòng khám Ofuna Enomoto ở thành phố Kamakura, tỉnh Kanagawa, và phụ trách việc giúp những người nghiện rượu phục hồi sức khỏe khi anh nhận công việc ở đó khoảng 20 năm trước.

Một ngày nọ, một người đàn ông khoảng 50 tuổi, người mà Saito đã giúp đỡ trong ba năm, bị bắt vì nghi ngờ tấn công tình dục một đứa trẻ. Anh đã bị sốc khi biết rằng người đàn ông đã lặp lại những tội ác tương tự trong quá khứ.

Saito nhận ra rằng tội phạm tình dục, như rượu, có thể trở thành nghiện và cần phải điều trị để ngăn ngừa tái phạm. Nhưng vào thời điểm đó, không có cơ sở giáo dục chuyên biệt nào cung cấp phương pháp điều trị như vậy ở Nhật Bản. Vào tháng 5 năm 2006, Saito thành lập một nhóm điều trị tại phòng khám sau khi tham khảo ý kiến ​​của ông chủ của mình. Đến tháng 3 năm 2020, hơn 2.000 người quay lén, dò dẫm người khác hoặc trẻ em bị tấn công tình dục đã được kiểm tra.

Từ kinh nghiệm của mình, Saito nói rằng sự mãn nhãn trước máy ảnh là “vấn đề chỉ xảy ra với đàn ông gần như 100% thời gian”.

Trong số 521 người đàn ông đã quay lén cảnh quay, 70% bắt đầu quay những hình ảnh như vậy ở độ tuổi thiếu niên và 20 tuổi. Một số người trong số họ đề cập đến trải nghiệm được các bạn nam chấp nhận bằng cách làm như vậy trong những ngày thơ ấu của họ. Trong một trường hợp, một nam sinh chụp ảnh bí mật một bạn nữ cùng lớp đã được các nam sinh khác khen là “tuyệt vời” và “dũng cảm”, và điều này đã chuyển sang chụp ảnh váy ngắn. Saito coi trường hợp đó như một ví dụ về việc “rửa tội để gia nhập một xã hội đồng tính luyến ái, do nam giới thống trị.”

Hai mươi phần trăm đàn ông từng bị bắt nạt khi còn nhỏ. Một người đàn ông rõ ràng đã nói với Saito rằng: “Để nhận lại số tiền mà tôi đã bị tổn thương, tôi nghĩ đến lượt mình phải đối xử tệ với người khác.” Nhân viên xã hội sức khỏe tâm thần giải thích, “Những người đàn ông bị trục xuất khỏi xã hội đồng tính luyến ái, do nam giới thống trị do bị bắt nạt hoặc bằng các cách khác đã từng bị đối xử như một đối tượng. Người đó cố gắng khôi phục lòng tự trọng của mình bằng cách phản đối phụ nữ.”

Saito cho biết đặc điểm của sự mãn nhãn trước máy ảnh là nó “phản đối và sở hữu phụ nữ,” và là một tội ác liên quan đến ham muốn kiểm soát và cảm giác vượt trội.

Phân tích tình hình, ông nói rằng xã hội đồng tính luyến ái, nam giới thống trị ở Nhật Bản cũng như ý thức về giá trị từ quyền tối cao của nam giới và tư tưởng lệch lạc gắn liền với “sự méo mó về nhận thức” thường gặp ở tội phạm tình dục. Sự méo mó về nhận thức có thể khiến mọi người nhận thức không chính xác thực tế theo cách phù hợp với nhu cầu của họ, chẳng hạn như nghĩ rằng “phụ nữ mặc váy muốn bị dòm ngó hoặc bị chụp ảnh bí mật”.


Người ta thấy bìa của cuốn sách “Tosatsu wo yamerarenai otokotachi,” tạm dịch là “Những người đàn ông không thể ngừng quay cảnh quay lén”.

Tại phòng khám, Saito thực hiện “liệu pháp hành vi nhận thức” với bệnh nhân để làm cho những kẻ phạm tội tình dục bao gồm cả những người đã thực hiện hành vi quay phim bí mật nhận thức được sự méo mó về nhận thức của họ, cùng nhau suy nghĩ về những điều cần thiết để ngăn ngừa tái phạm và thúc đẩy thay đổi hành vi của họ. Ông nói, “Sự méo mó về nhận thức là thứ có trong xã hội. Không ai sinh ra đã có cái nhìn méo mó. Khi sống trong một xã hội đồng tính luyến ái, nam giới thống trị, tất cả nam giới đều có khả năng trở thành hung thủ.”

Kể từ năm 2006, Bộ Tư pháp đã đưa ra các biện pháp như phát động “chương trình điều trị tội phạm tình dục” tại một số nhà tù để ngăn ngừa tái phạm. Nó nhắm vào những người đã bị kết tội hiếp dâm và các tội phạm tình dục khác và đã bị quản chế hoặc bỏ tù. Theo kết quả của một cuộc khảo sát được công bố vào năm 2020, tỷ lệ tái phạm trong vòng ba năm sau khi được thả ở những người tham gia chương trình điều trị là 15%, thấp hơn so với 22,5% ở những người khác không tham gia chương trình.

Nhưng mặc dù có các điều khoản hình sự đối với hành vi mãn nhãn trước máy ảnh theo sắc lệnh của chính quyền các tỉnh cấm mọi người tạo ra sự phiền toái nơi công cộng, cũng như hành vi “nhìn trộm” theo Đạo luật vi phạm trẻ vị thành niên, không có gì lạ khi những người vi phạm lần đầu tránh bị truy tố hoặc bỏ đi với bản tóm tắt lệnh phạt. Trong một cuộc điều tra đặc biệt trong sách trắng về tội phạm năm 2015, tỷ lệ tái phạm trong vòng 5 năm sau khi được thả lên tới 36,4%.

Saito nhấn mạnh, “Hầu hết những người thực hiện hành vi quay phim bí mật đều không đủ điều kiện tham gia chương trình điều trị. Một cơ chế cần được tạo ra trong đó một người bị bắt dù chỉ một lần cũng có thể được điều trị.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ai Kunimoto, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Chuyên gia cho biết những người quay lén camera bị ảnh hưởng bởi ‘xã hội đồng tính luyến ái, nam giới thống trị’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like