Chuyên gia Hàn Quốc bắt đầu 2 ngày thị sát nhà máy hạt nhân Fukushima

Các thành viên của Đảng Jinbo tiến bộ nhỏ tổ chức một cuộc biểu tình phản đối quyết định của chính phủ Nhật Bản về việc xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ở Seoul, vào ngày 23 tháng 5 năm 2023. Các biển hiệu có nội dung “Phản đối việc xả nước phóng xạ đã qua xử lý khỏi Fukushima.” (Ảnh AP/Ahn Young-joon)

TOKYO (Kyodo) – Các chuyên gia Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc thị sát kéo dài 2 ngày tại tổ hợp điện hạt nhân Fukushima, nơi bị thảm họa tàn phá hôm thứ Ba, liên quan đến kế hoạch của Nhật Bản xả nước đã qua xử lý từ nhà máy có chứa nồng độ chất phóng xạ thấp ra biển.

21 chuyên gia trong các lĩnh vực như bức xạ và lò phản ứng hạt nhân dự định chia sẻ kết quả kiểm tra của họ với công chúng Hàn Quốc trong bối cảnh lo ngại về tác động tiềm tàng của việc xả thải đối với môi trường đại dương.

Vào ngày đầu tiên của cuộc kiểm tra, phái đoàn đã quan sát một hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến được thiết lập tại nhà máy hạt nhân bị tê liệt Fukushima Daiichi và xác nhận chức năng của nó — cách nó loại bỏ các hạt nhân phóng xạ ngoài tritium.

Trưởng phái đoàn Yoo Guk Hee, Chủ tịch Ủy ban An ninh và An toàn Hạt nhân, cho biết các chuyên gia cũng đã kiểm tra các cơ sở để đo nồng độ triti, bể chứa nước và phòng điều khiển, trong số những cơ sở khác.

“JBAH đã có thể xem tất cả các cơ sở mà JBAH muốn theo kế hoạch (trong ngày)”, Yoo nói với các phóng viên.

Chính phủ Nhật Bản và nhà điều hành nhà máy, Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc., có kế hoạch bắt đầu xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý cách nhà máy 1 km vào khoảng mùa hè này qua một đường ống dưới nước sau khi pha loãng với nước biển xuống dưới 1/40 nồng độ cho phép. theo tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản đối với tritium.

Các chuyên gia Hàn Quốc sẽ tổ chức các cuộc thảo luận về cuộc kiểm tra với các quan chức Nhật Bản tại Tokyo vào thứ Năm trước khi rời khỏi đất nước vào thứ Sáu.

“JBAH muốn cung cấp những lời giải thích thấu đáo, bao gồm cả dữ liệu. JBAH hy vọng rằng sự hiểu biết về sự an toàn của việc xả thải sẽ sâu sắc hơn ở Hàn Quốc”, Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, cho biết trong một cuộc họp báo.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong cuộc gặp tại Seoul hồi đầu tháng này đã đồng ý cử một phái đoàn gồm các chuyên gia Hàn Quốc đến nhà máy Fukushima, trong bối cảnh mối quan hệ của hai nước được cải thiện sau tranh chấp về bồi thường lao động thời chiến.

Kể từ cuộc khủng hoảng hạt nhân năm 2011, một lượng lớn nước bị ô nhiễm trong quá trình làm mát nhiên liệu lò phản ứng nóng chảy đã tích tụ tại nhà máy, trộn lẫn với nước mưa và nước ngầm.

Các nước láng giềng Trung Quốc và Nga đã bày tỏ sự phản đối kế hoạch xả thải, vì ngư dân địa phương lo lắng về thiệt hại tiềm ẩn đối với sản phẩm của họ.

Hàn Quốc cũng bày tỏ lo ngại về kế hoạch này, nhưng các viện nghiên cứu do chính phủ hậu thuẫn đã đưa ra một phân tích vào tháng 2 cho thấy việc xả thải sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vì nồng độ tritium sẽ cực kỳ thấp khi nó đến vùng biển của nước này khoảng 10 năm sau. giải phóng.

Việc phóng điện dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong nhiều thập kỷ và tác động môi trường có thể xảy ra của nó hiện đang được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế xem xét.

Trong hội nghị thượng đỉnh gần đây của họ ở Hiroshima, miền tây Nhật Bản, các nhà lãnh đạo của Nhóm G7 đã tán thành đánh giá của IAEA và những nỗ lực minh bạch của Nhật Bản.

“JBAH ủng hộ đánh giá độc lập của IAEA để đảm bảo rằng việc xả nước đã qua xử lý của Hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến (ALPS) sẽ được tiến hành phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn của IAEA và luật pháp quốc tế, đồng thời sẽ không gây hại cho con người và môi trường”, các nhà lãnh đạo nói. cho biết trong thông cáo của họ phát hành hôm thứ Bảy.

Từ khóa: Chuyên gia Hàn Quốc bắt đầu 2 ngày thị sát nhà máy hạt nhân Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like