Chuyên gia Hàn Quốc cho biết Nhật Bản đã trả lời cẩn thận các câu hỏi về kế hoạch xả nước phóng xạ

Bức ảnh ngày 13 tháng 2 năm 2021 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Tỉnh Fukushima. (Mainichi)

TOKYO (AP) – Người đứng đầu một nhóm chuyên gia Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã thấy tất cả các cơ sở mà họ đã yêu cầu đến thăm tại nhà máy hạt nhân Fukushima bị sóng thần tàn phá của Nhật Bản và các quan chức Nhật Bản đã trả lời cẩn thận các câu hỏi của họ về kế hoạch giải phóng nước đã được xử lý nhưng vẫn còn nhiễm phóng xạ nhẹ xuống biển, một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa các quốc gia ngày càng tan băng.

Trong chuyến thăm kéo dài hai ngày của họ, không có giới truyền thông, các quan chức của chính phủ Nhật Bản và nhà điều hành nhà máy, Công ty Điện lực Tokyo Holdings, đã cho phái đoàn gồm 21 thành viên xem các cơ sở liên quan đến xử lý, kiểm tra an toàn, vận chuyển và pha loãng chất thải. Nước.

Kế hoạch đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ các cộng đồng ngư dân địa phương lo ngại về sự an toàn và thiệt hại về uy tín. Các quốc gia láng giềng, bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương, cũng nêu lên những lo ngại về an toàn.

Việc xả nước đặc biệt là một vấn đề nhạy cảm giữa Tokyo và Seoul, hiện đang hàn gắn mối quan hệ căng thẳng từ lâu để giải quyết những thách thức lớn hơn như các mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Yoo Guk-hee, chủ tịch Ủy ban An ninh và An toàn Hạt nhân của Hàn Quốc, người đứng đầu phái đoàn cho biết: “JBAH đã thấy mọi cơ sở cần thiết có trong kế hoạch ban đầu. Ông cho biết chính phủ của ông đã nghiên cứu kế hoạch xả nước từ tháng 8 năm 2021 và đệ trình danh sách các cơ sở mà họ muốn xem xét.

Ông Yoo nói với các phóng viên rằng phái đoàn cũng nhận được dữ liệu cho thấy mức độ phóng xạ của nước trước và sau khi xử lý mà họ vẫn cần phân tích và xác nhận. Ông không đưa ra đánh giá của mình về kế hoạch xả nước.

Nhóm của ông sẽ hội đàm với các quan chức Nhật Bản tại Tokyo vào thứ Năm trước khi về nước vào thứ Sáu.

Các quan chức Nhật Bản cho biết nước sẽ được xử lý ở mức hợp pháp và được pha loãng thêm với một lượng lớn nước biển. Họ nói rằng nó sẽ dần dần được thả vào đại dương trong nhiều thập kỷ qua một đường hầm dưới biển, khiến nó trở nên vô hại đối với con người và sinh vật biển.

Một số nhà khoa học cho biết tác động của việc tiếp xúc lâu dài, liều thấp với các hạt nhân phóng xạ vẫn chưa được biết và việc giải phóng nên bị trì hoãn.

Các tranh chấp lịch sử đã khiến quan hệ giữa Tokyo và Seoul trở nên căng thẳng nhưng mối quan hệ của họ đã tan băng nhanh chóng trong những tháng gần đây khi hai đồng minh của Mỹ, dưới áp lực của Washington, chia sẻ cảm giác cấp bách phải hàn gắn quan hệ trong bối cảnh các mối đe dọa an ninh khu vực ngày càng gia tăng.

Trận động đất và sóng thần ngày 11 tháng 3 năm 2011 đã phá hủy hệ thống làm mát của nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, khiến ba lò phản ứng tan chảy, giải phóng một lượng lớn phóng xạ. Nước dùng để làm mát lõi lò phản ứng tích tụ trong khoảng 1.000 bể chứa tại nhà máy sẽ đạt công suất vào đầu năm 2024.

Các quan chức Nhật Bản cho biết nước chứa trong các bể chứa cần phải được loại bỏ để tránh rò rỉ ngoài ý muốn trong trường hợp xảy ra thảm họa khác và để nhường chỗ cho việc ngừng hoạt động của nhà máy.

Từ khóa: Chuyên gia Hàn Quốc cho biết Nhật Bản đã trả lời cẩn thận các câu hỏi về kế hoạch xả nước phóng xạ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like