Chuyên gia LHQ cho rằng Nhật Bản nên làm nhiều hơn nữa cho những người sơ tán ở Fukushima

Ngày 13 tháng 2 năm 2021, bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

TOKYO (AP) – Một chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đã thúc giục chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu cung cấp hỗ trợ nhiều hơn cho những người sơ tán khỏi thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima, bao gồm nhà ở, việc làm và các nhu cầu khác, bất kể họ có bị cưỡng bức bỏ trốn hay không.

Kết thúc cuộc điều tra về các điều kiện nhân quyền của những người sơ tán, Cecilia Jimenez-Damary cho biết Nhật Bản có đầy đủ luật pháp để bảo vệ những người di tản trong nước. Chúng bao gồm luật bồi thường thảm họa hạt nhân yêu cầu nhà điều hành nhà máy, Tokyo Electric Power Company Holdings, bồi thường thiệt hại, cũng như các chương trình phục hồi và tái thiết khác do chính phủ lãnh đạo. Nhưng bà cho biết chúng chưa được sử dụng hiệu quả để giải quyết tình trạng dễ bị tổn thương của những người sơ tán.

Bà nói: “Những luật đó không nên chỉ là những luật trên sách vở, mà chúng nên được thực hiện. “Thật không may, bởi vì chúng không được thực hiện đầy đủ, ở một mức độ nhất định, điều này giải thích sự gia tăng các vụ kiện chống lại TEPCO và chính phủ.”

Ba lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi bị tan chảy sau trận động đất và sóng thần lớn vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, đánh sập hệ thống làm mát, giải phóng một lượng lớn bức xạ và khiến hơn 160.000 người phải di tản tại một thời điểm. Khoảng 30.000 người vẫn phải di dời trong và ngoài Fukushima.

Hàng nghìn người đã nộp khoảng 30 vụ kiện đòi cả chính phủ và TEPCO bồi thường vì thiệt hại sinh kế và cộng đồng vì thảm họa. Tòa án Tối cao vào tháng 7 đã bác bỏ bốn vụ kiện, nói rằng chính phủ không thể chịu trách nhiệm vì thiệt hại do sóng thần tấn công nhà máy không thể được ngăn chặn ngay cả khi các biện pháp đã được thực hiện.

Jimenez-Damary cho biết những người sơ tán đã nhận được sự đối xử bất bình đẳng tùy thuộc vào việc họ bị buộc phải rời khỏi khu vực cấm đi hay tự nguyện rời đi. Những người di tản tự nguyện được coi là đã rời đi một cách không cần thiết và không được TEPCO bồi thường và nhiều biện pháp hỗ trợ khác của chính phủ.

“Do đó, việc phân loại người sơ tán cưỡng bức và người di tản tự nguyện, đặc biệt là khi nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ, do đó nên được bỏ trên thực tế”, bà nói và nói thêm rằng sự phân biệt đối xử “không có lý do gì theo luật pháp quốc tế.”

Cô cho biết cô rất lo ngại về việc chấm dứt hỗ trợ nhà ở cho những người di tản tự nguyện ở Fukushima vào năm 2017, dẫn đến việc chính quyền tỉnh đệ đơn kiện những người vẫn ở trong ký túc xá cho nhân viên chính phủ bất chấp lệnh rời đi.

Jimenez-Damary, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về nhân quyền của những người di dời trong nước, đã gặp gỡ các quan chức, chuyên gia, tổ chức nhân quyền và người sơ tán của Nhật Bản tại Tokyo, Fukushima, Kyoto và Hiroshima trong thời gian từ ngày 26 tháng 9 đến ngày 10 tháng 10. 7 chuyến thăm Nhật Bản. Báo cáo sơ bộ của cô dự kiến ​​vào đầu tuần tới, sau đó là một báo cáo đầy đủ sẽ được phát hành vào tháng 6 năm 2023.

Bà ghi nhận những nỗ lực của chính quyền trung ương và địa phương nhằm giải quyết những điểm yếu của người sơ tán, nhưng nói, “Tôi muốn nhấn mạnh rằng cần phải có một sự cải thiện.”

Bà nói, tỷ lệ thất nghiệp ở những người sơ tán trong độ tuổi lao động vượt quá 20%, cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn quốc là 3%.

Jimenez-Damary cũng lưu ý “mối quan tâm đáng kể về tác động tiếp tục của việc tiếp xúc với bức xạ, đặc biệt là đối với trẻ em hiện là thanh niên”, cũng như những lo lắng khác mà những người di tản phải chịu đựng.

Bảy người từ Fukushima là trẻ em vào thời điểm xảy ra thảm họa và sau đó bị ung thư tuyến giáp đã đệ đơn kiện đòi TEPCO và chính phủ bồi thường tổng cộng hơn 600 triệu yên (4 triệu USD).

Hơn 290 người đã được chẩn đoán mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh ung thư tuyến giáp từ cuộc khảo sát với khoảng 380.000 cư dân từ 18 tuổi trở xuống vào thời điểm xảy ra thảm họa. Tỷ lệ xuất hiện là 77 trên 100.000 người cao hơn đáng kể so với tỷ lệ 1-2 trên triệu thông thường, luật sư của họ cho biết.

Các quan chức chính phủ và các chuyên gia cho biết tỷ lệ cao ở Fukushima trong nhiều trường hợp là do chẩn đoán quá mức, điều này có thể dẫn đến việc điều trị không cần thiết.

Từ khóa: Chuyên gia LHQ cho rằng Nhật Bản nên làm nhiều hơn nữa cho những người sơ tán ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like