Chuyên gia LHQ kêu gọi Nhật Bản hỗ trợ những người tự nguyện di dời ở Fukushima

Cecilia Jimenez-Damary, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về nhân quyền của những người bị di dời trong nước, đưa ra những nhận xét sơ bộ khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản để đánh giá điều kiện của những người phải di dời sau thảm họa hạt nhân Fukushima 2011, tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 7 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản nên xóa bỏ sự phân biệt giữa những người sơ tán “bắt buộc” và “tự nguyện” từ thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 và thực hiện một cách tiếp cận dựa trên quyền để hỗ trợ liên tục cho những người vẫn bị di dời do ảnh hưởng của nó, một chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết thứ sáu.

Cecilia Jimenez-Damary, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về nhân quyền của những người bị di dời trong nước, đã đưa ra lời kêu gọi khi chính phủ và Tokyo Electric Power Company Holdings Inc., nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tê liệt, đã tiếp xúc với nhiều vụ kiện từ những người di tản tự nguyện và những người quay trở lại cộng đồng cũ của họ.

Jimenez-Damary nói trong một cuộc họp báo công bố những phát hiện sơ bộ từ chuyến thăm chính thức ngày 26 tháng 9 đến ngày 7 tháng 10, những người không có kế sinh nhai, người già và người khuyết tật. đến Nhật Bản.

Nhật Bản phân biệt giữa những người sơ tán tùy thuộc vào việc họ có đăng ký là cư dân ở các khu vực phải tuân theo chỉ thị sơ tán do không thể ở được hay không và những người đã chọn rời đi vì lo ngại về bức xạ.

Các cá nhân từ bên ngoài các khu vực cụ thể và tái định cư sau thảm họa trở nên không đủ điều kiện nhận hỗ trợ của chính quyền tỉnh Fukushima từ tháng 3 năm 2017, một quyết định vấp phải sự phản đối.

Một luật sư nhân quyền với nhiều thập kỷ kinh nghiệm, Jimenez-Damary nói với các phóng viên rằng mong muốn trở lại không xác định được những người sơ tán và mô tả các cuộc trò chuyện mà cô đã có với những người di tản trong chuyến thăm Nhật Bản và các nơi khác, nói rằng, “Khi tôi hỏi họ có muốn trở về không , họ nói có, nhưng khi tôi hỏi bạn có thể quay lại không, họ nói rằng JBAH không thể. ”

Kể từ khi thảm họa xảy ra, chính phủ đã nâng giới hạn an toàn phơi nhiễm bức xạ hàng năm từ 1 millisievert mỗi năm lên 20, một con số được cho là gây ra rủi ro đặc biệt cho những người dễ bị tổn thương, chẳng hạn như trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Vào năm 2018, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về các chất độc hại, Baskut Tuncak, cho biết thật “đáng thất vọng” khi Nhật Bản đã không trả lại mức độ mà họ cho là có thể chấp nhận được bất chấp các khuyến nghị của tổ chức vào năm 2017. Jimenez-Damary đã gia hạn kêu gọi xem xét lại. trong tuyên bố sơ bộ của cô ấy.

Dữ liệu từ Cơ quan Tái thiết cho biết tính đến ngày 1 tháng 8, khoảng 32.000 người di dời nội địa đang sống tại 878 thành phố trên 47 tỉnh của Nhật Bản, giảm 2.841 người so với tổng số được ghi nhận vào ngày 8 tháng 4 năm nay. Vào lúc cao điểm, khoảng 470.000 người đã phải di dời sau thảm họa.

Jimenez-Damary cho biết vấn đề “cần được giải quyết vì không rõ có bao nhiêu người đang phải sơ tán” khi được hỏi liệu ước tính của chính phủ về số người phải di tản trong nước có phản ánh đúng thực tế hay không. Chuyên gia nhân quyền nói thêm rằng cô ấy “chắc chắn khuyến nghị” rằng những người sơ tán nên được chính phủ lắng nghe.

Những phát hiện từ chuyến thăm Nhật Bản của Jimenez-Damary, nơi giúp cô tiếp xúc với các chính phủ, tổ chức hỗ trợ và những người phải di dời, sẽ được trình bày trước Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva vào tháng 6 năm 2023.

Từ khóa: Chuyên gia LHQ kêu gọi Nhật Bản hỗ trợ những người tự nguyện di dời ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like