Chuyên gia Nhật Bản, Hàn Quốc thăm quan nhà máy điện hạt nhân Fukushima chuẩn bị xả nước

Bức ảnh này cho thấy các bể chứa nước (có màu xám, be và xanh dương) đã được xử lý nhưng vẫn còn nhiễm phóng xạ sau khi nó được dùng để làm nguội nhiên liệu đã qua sử dụng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở thị trấn Okuma, tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản, vào ngày 22 tháng 2 năm 2016. 27, 2021. (AP Photo/Hiro Komae, File)

(AP) — Các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc đang thảo luận về chuyến thăm của các chuyên gia Hàn Quốc tới nhà máy hạt nhân Fukushima trước khi nhà máy này bắt đầu xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý gây tranh cãi ra biển. Sự an toàn của nước là một điểm gắn bó lớn khi hai bên nỗ lực cải thiện mối quan hệ căng thẳng từ lâu.

Các cuộc thảo luận đã được tổ chức vào thứ Sáu tại Seoul và trực tuyến, và chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ đưa ra thông tin cập nhật về tình trạng của nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi bị sóng thần tàn phá. Các quan chức đang chuẩn bị xả nước, nói rằng đây là bước không thể tránh khỏi trong quá trình ngừng hoạt động.

Chính phủ và nhà điều hành nhà máy, Công ty Điện lực Tokyo Holdings, cho biết việc phát hành sẽ bắt đầu từ mùa xuân đến mùa hè và mất nhiều thập kỷ để hoàn thành.

Một trận động đất và sóng thần lớn vào năm 2011 đã phá hủy hệ thống làm mát của nhà máy Fukushima Daiichi, khiến ba lò phản ứng tan chảy và giải phóng một lượng lớn phóng xạ. Nước được sử dụng để làm mát ba lõi lò phản ứng bị hư hỏng, vẫn còn phóng xạ cao, rò rỉ vào tầng hầm của các tòa nhà chứa lò phản ứng và được thu gom, xử lý và lưu trữ trong khoảng 1.000 bể chứa hiện bao phủ phần lớn nhà máy.

Chính phủ và TEPCO nói rằng các bể chứa phải được dỡ bỏ để nhường chỗ cho việc xây dựng các cơ sở cho việc ngừng hoạt động của nhà máy và để giảm thiểu nguy cơ rò rỉ trong trường hợp xảy ra một thảm họa lớn khác. Các bể chứa dự kiến ​​sẽ đạt công suất 1,37 triệu tấn vào mùa xuân năm 2024.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trong chuyến thăm Seoul ngày 7-8 tháng 5 để dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, đã thông báo rằng Nhật Bản sẽ tiếp một nhóm chuyên gia tại nhà máy vào cuối tháng 5 để giải quyết các mối quan ngại của Hàn Quốc trong một chương trình mong muốn của mình để cải thiện hơn nữa quan hệ.

Seoul muốn cử khoảng 20 chuyên gia chính phủ đến thăm nhà máy Fukushima Daiichi vào ngày 23-24/5, mặc dù quy mô thực tế của nhóm sẽ được xác định sau các cuộc đàm phán với Nhật Bản, theo Park Ku-yeon, thứ trưởng thứ nhất của Văn phòng Chính sách Chính phủ Hàn Quốc. phối hợp. Ông nói với các phóng viên rằng Nhật Bản miễn cưỡng chấp nhận các chuyên gia tư nhân, nói rằng đó là vấn đề giữa chính phủ với chính phủ.

Ông cho biết chuyến thăm nhà máy nhằm mục đích “xem xét mức độ an toàn của toàn bộ quy trình xả thải ra đại dương”, bao gồm cơ sở xử lý nước của Nhật Bản, hoạt động và công nghệ đo lường mức độ ô nhiễm trong nước đã qua xử lý của cơ sở này.

Khi được hỏi liệu Seoul có xem xét dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Fukushima hay không nếu họ xác định kế hoạch xả nước của Nhật Bản là an toàn, Park trả lời “hoàn toàn không”, viện dẫn những lo ngại của công chúng Hàn Quốc và nhu cầu điều tra sâu hơn về tác động môi trường của thảm họa năm 2011.

Các quan chức Nhật Bản cho biết chuyến thăm nhà máy của phái đoàn Hàn Quốc không phải là một cuộc thị sát và không liên quan đến đánh giá an toàn, xem xét hoặc đánh giá kế hoạch xả nước.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno hôm thứ Năm cho biết chuyến thăm sẽ không ảnh hưởng đến thời gian xả nước theo kế hoạch và Nhật Bản tiếp tục đưa ra lời giải thích về các biện pháp an toàn để hỗ trợ sự hiểu biết.

Các quan chức Nhật Bản cho biết nước sẽ được lọc an toàn xuống dưới mức cho phép theo tiêu chuẩn quốc tế và được pha loãng thêm bởi một lượng lớn nước biển trước khi thải ra ngoài, khiến nước này vô hại đối với sức khỏe con người hoặc sinh vật biển.

Kế hoạch đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ các cộng đồng ngư dân địa phương lo ngại về sự an toàn và thiệt hại về uy tín. Các quốc gia láng giềng, bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương, cũng nêu lên những lo ngại về an toàn. Hàn Quốc và Trung Quốc cấm nhập khẩu thực phẩm từ xung quanh Fukushima và mô tả nước là “bị ô nhiễm” thay vì “được xử lý” bất chấp các cuộc phản đối liên tục của chính phủ Nhật Bản.

Một số nhà khoa học cho biết tác động của việc tiếp xúc lâu dài, liều thấp với tritium và các hạt nhân phóng xạ khác đối với môi trường và con người vẫn chưa được biết và việc giải phóng nên bị trì hoãn.

Nhật Bản đã được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế hỗ trợ để đảm bảo uy tín và minh bạch.

Các tranh chấp lịch sử đã làm căng thẳng quan hệ giữa Tokyo và Seoul – gần đây nhất là về việc bồi thường cho những người lao động bị cưỡng bức thời chiến của Hàn Quốc trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên 1910-1945. Nhưng mối quan hệ của họ đã tan băng nhanh chóng kể từ tháng 3, khi chính phủ của Yoon công bố một quỹ địa phương để bồi thường cho một số lao động cũ. Tokyo và Seoul, dưới áp lực từ Washington, chia sẻ cảm giác cấp bách phải hàn gắn quan hệ trong bối cảnh các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng trong khu vực.

Từ khóa: Chuyên gia Nhật Bản, Hàn Quốc thăm quan nhà máy điện hạt nhân Fukushima chuẩn bị xả nước

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like