Chuyên gia nói rằng việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp COVID-19 của Nhật Bản vào cuối tháng 5 là không khả thi

Cầu Ebisu trong khu giải trí Dotonbori ở phường Chuo của Osaka được nhìn thấy gần như bỏ hoang vào sáng ngày 25 tháng 4 năm 2021, khi tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus thứ ba được ban bố. (Mainichi / Kazuki Yamazaki)

TOKYO – Trong khi ba tuần đã trôi qua kể từ khi chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp đối với bốn tỉnh, bao gồm cả Tokyo và Osaka, vào ngày 25 tháng 4, số ca nhiễm trùng và tỷ lệ lấp đầy giường bệnh không có dấu hiệu cải thiện, và nó không rõ liệu chính phủ có thể đạt được chiến lược rút lui khi dỡ bỏ tuyên bố vào cuối tháng 5 hay không.

Trong tình trạng khẩn cấp mới nhất, các biện pháp mạnh hơn, bao gồm cả yêu cầu đóng cửa kinh doanh tạm thời đối với các cửa hàng bách hóa và rạp chiếu phim, đã được thực hiện so với giai đoạn theo tuyên bố trước đó, và có lẽ vì vậy, việc di chuyển của người dân ra đường tương đối hạn chế. . Tuy nhiên, một số địa điểm đã chứng kiến ​​lượt đi chơi tăng lên.

“Nếu số liệu không giảm mặc dù chúng tôi đã thực thi các biện pháp mạnh mẽ như vậy, thì các bệnh nhiễm trùng sẽ lây lan ở đâu?” Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp Nội các vào ngày 14/5, ngày quyết định thêm ba tỉnh nữa, bao gồm Hokkaido, sẽ được thêm vào các khu vực được ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong khi tình trạng khẩn cấp thứ ba của Nhật Bản trong bối cảnh làn sóng thứ tư của ca nhiễm coronavirus đã được áp dụng từ ngày 25 tháng 4 tại bốn quận bao gồm cả Tokyo và Osaka, vẫn chưa rõ liệu nó có hiệu quả trong việc kiềm chế nhiễm trùng hay không. Số ca nhiễm mới trên 100.000 thành viên dân số giảm từ 89,36 ca – được ghi nhận trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến 27 tháng 4, tuần đầu tiên tỉnh Osaka được bao phủ trong tình trạng khẩn cấp – xuống còn 67,62 ca trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến 11 tháng 5. Tuy nhiên, số ca mắc mới vẫn ở mức độ lây truyền “Giai đoạn 4” – cho thấy “sự bùng nổ các bệnh nhiễm trùng” – trong bảng phân loại 4 điểm do tiểu ban biện pháp đối phó với coronavirus của chính phủ Nhật Bản đưa ra. Tại thủ đô, con số cùng kỳ tăng từ 37,55 vụ lên 41,45 vụ.

Khi xem sự thay đổi về số liệu các trường hợp nhiễm coronavirus mới sau hai trường hợp trước đây mà tình trạng khẩn cấp được ban bố, sau khi tình trạng khẩn cấp đầu tiên bắt đầu vào ngày 7 tháng 4 năm 2020, số trường hợp mới trên toàn quốc đã giảm 25% so với 377 đến 284 sau ba tuần. Con số này đã giảm xuống còn 20 vào thời điểm tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ sau khoảng hai tháng.

Sau tình trạng khẩn cấp thứ hai bắt đầu vào ngày 8 tháng 1 năm nay, mặc dù các biện pháp được giới hạn chủ yếu ở việc giảm giờ làm việc tại các quán ăn, con số ghi nhận ban đầu là 7.844 trường hợp đã giảm khoảng một nửa trong ba tuần. Vào thời điểm tuyên bố được dỡ bỏ khoảng ba tháng sau khi nó được gia hạn hai lần, con số này đã giảm 85% xuống còn 1.110 trường hợp lây nhiễm.

Mặc dù thông báo tình trạng khẩn cấp đầu tiên và thứ hai đã làm giảm số ca COVID-19 một cách hiệu quả, sau tình trạng khẩn cấp thứ ba, các ca nhiễm trùng đã tăng trong ba tuần từ 4.434 lên 5.247 vào ngày 16 tháng 5, mặc dù các biện pháp được tăng cường so với các tuyên bố trước đó, chẳng hạn như cửa hàng bách hóa và rạp chiếu phim đang được yêu cầu đóng cửa tạm thời. Số lượng bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng cũng đã ở mức cao, vượt quá 1.200 trường hợp mỗi ngày.

Atsuo Hamada, giáo sư tại Đại học Y Tokyo và là chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, cho biết “Mặc dù các biện pháp kiềm chế nhiễm trùng cần mạnh mẽ hơn so với thời điểm tuyên bố trước đó, nhưng không có tác dụng lớn nào ở Osaka và Tokyo ngay cả sau ba tuần. Thay vào đó, đã có sự gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus trên toàn quốc, bao gồm các thành phố cốt lõi của các khu vực trong khu vực chứ không chỉ các đô thị, và một tình huống chưa từng có đã phát sinh ở Nhật Bản. ”

Biến thể coronavirus N501Y, được cho là có khả năng lây truyền cao, dường như đang cản trở việc ngăn chặn sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng. Theo Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIID), 90% các chủng coronavirus gây nhiễm trùng trên toàn quốc đã được thay thế bằng các biến thể đột biến. Hơn nữa, người ta nói rằng nếu bị nhiễm với biến thể, nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng gấp 1,4 lần so với khi bị nhiễm với chủng ban đầu nói chung, và tỷ lệ gia tăng này đặc biệt cao ở những người từ 40 đến 64, những người có 1,66 lần nguy cơ phát triển các ca bệnh nặng hơn.

Về triển vọng tương lai đối với các bệnh nhiễm trùng, Tổng giám đốc NIID Takaji Wakita, chủ tịch ban cố vấn các biện pháp đối phó với coronavirus của Bộ Y tế, đã chỉ ra trong một cuộc họp báo sau cuộc họp hội đồng vào ngày 12 tháng 5 rằng “để giảm số lượng ca nhiễm trùng mức độ ‘Giai đoạn 2’ (trong đó các ca bệnh đang tăng dần), cần phải có tình trạng khẩn cấp trong ít nhất 44 ngày ở Tokyo, và khoảng 28 ngày đối với Osaka. ”

Giáo sư Hamada cho biết, “Vì các biến thể của coronavirus có khả năng lây truyền cao và có nguy cơ cao gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, số lượng nhiễm trùng sẽ không dễ dàng giảm và chúng cũng có liên quan trực tiếp đến hệ thống chăm sóc sức khỏe căng thẳng. Khi xem xét tình trạng của nhiễm trùng ở Osaka và Tokyo, chúng tôi khó có thể ở trong tình huống có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 5. Với các biện pháp thực thi theo cách chúng tôi đang trong tình trạng khẩn cấp hiện tại, cần phải có một số ngày đáng kể để số lượng nhiễm trùng giảm xuống trạng thái ngang bằng với mức ‘Giai đoạn 2’. ” Ông nói thêm, “Sẽ có nhiều trường hợp tử vong hơn và nền kinh tế cũng có thể bị ảnh hưởng. Chính phủ phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn, chẳng hạn như yêu cầu các công ty để nhân viên ở nhà, ngay cả trong thời gian ngắn, mà không cần đợi đến cuối tháng Năm.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Naomi Hayashi, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Chuyên gia nói rằng việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp COVID-19 của Nhật Bản vào cuối tháng 5 là không khả thi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like