Chuyên gia về thảm họa Nhật Bản khuyến cáo chuẩn bị pin dự phòng, nước đá phòng khi mất điện do sóng nhiệt

Những người sử dụng dù che nắng được nhìn thấy đi dạo dưới ánh nắng mùa hè ở Phường Hakata của Fukuoka vào ngày 2 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Yoshiyuki Hirakawa)

TOKYO – Một chuyên gia phòng chống thiên tai đề nghị người dân Nhật Bản chuẩn bị pin sạc, gói gel đông lạnh và nước đá đề phòng mất điện trong đợt nắng nóng gay gắt.

Một nỗ lực bảo tồn năng lượng cho các doanh nghiệp và hộ gia đình đã bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 sau yêu cầu của chính phủ Nhật Bản để tránh tình trạng thiếu điện trong mùa hè này. Trong khi sử dụng năng lượng để ngăn chặn cơn say nắng là điều bắt buộc, cố vấn phòng chống thiên tai Tomoya Takani, 39 tuổi, đang kêu gọi mọi người chuẩn bị cho khả năng mất điện.

Một vụ mất điện xảy ra ở Kawaguchi, tỉnh Saitama, vào khoảng 8:40 sáng ngày 1 tháng 7. TEPCO Power Grid Inc. cho biết khoảng 2.740 hộ gia đình đã bị ảnh hưởng trong khoảng 50 phút và công ty đang điều tra nguyên nhân. Một công nhân tại trung tâm hỗ trợ người khuyết tật ở khu vực bị ảnh hưởng nói với Mainichi Shimbun, “JBAH rất lo lắng vì JBAH không thể sử dụng máy điều hòa không khí”.

Theo Takani, người đứng đầu công ty giáo dục phòng chống thiên tai Sonaeru Works Inc., mọi người nên cân nhắc việc tích trữ năng lượng trong pin và sử dụng các phương pháp thay thế cho những thứ thường tiêu thụ điện.

Chuẩn bị pin sạc để sử dụng trong gia đình là cách dễ nhất để dự trữ năng lượng trong trường hợp mất điện. Takani giải thích, “Pin sạc rất hữu ích ở những ngôi nhà có người nằm liệt giường cần thiết bị y tế hoặc nơi có vật nuôi dễ bị nóng.” Ông nói thêm rằng cũng có thể duy trì nguồn cung cấp điện bằng cách sử dụng máy phát điện khí đốt hoặc các tấm pin mặt trời.

Nhưng làm thế nào để mọi người có thể thực hiện các biện pháp phòng chống say nắng mà không tốn điện? Takani khuyên bạn nên lấp đầy ngăn đá bằng các gói gel và nước trong chai nhựa, để chúng có thể được chườm lên cổ và nách để ngăn nhiệt tích tụ trong cơ thể. Một ngăn đá được nhồi với các túi đá cũng có thể giữ cho thực phẩm không bị hư trong khoảng nửa ngày.

Takani nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải chuẩn bị cho giả định rằng việc cắt điện sẽ xảy ra, thay vì lo lắng về việc liệu chúng có thể xảy ra hay không”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hidenori Kitamura và Ai Kunimoto, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Chuyên gia về thảm họa Nhật Bản khuyến cáo chuẩn bị pin dự phòng, nước đá phòng khi mất điện do sóng nhiệt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like