Chuyến tham quan khu phố Tokyo của Donald Keene cho thấy cuộc sống khiêm tốn và tình yêu Nhật Bản của học giả

Mọi người được nhìn thấy tại nhà của Donald Keene, trong chuyến tham quan ở phường Kita của Tokyo vào ngày 27 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

TOKYO – Chuyến tham quan theo dấu chân của nhà Nhật Bản học người Mỹ sinh ra tại Mỹ Donald Keene cho thấy ông không chỉ là một học giả tận tụy mà còn là một người theo chủ nghĩa hòa bình và yêu cuộc sống ở Nhật Bản.

Bắt đầu một chuỗi chuyến du ngoạn đưa những người tham gia đến một miền địa phương nhất định có mối liên hệ đặc biệt với cố học giả, một chuyến tham quan tại khu vực nhà của Keene ở phường Kita phía bắc Tokyo, nằm gần biên giới với tỉnh Saitama lân cận, được tổ chức vào ngày 27 tháng 4 Tôi đi cùng một nhóm 13 người đến căn hộ của Keene ở khu Nishigahara, ngôi đền nơi đặt mộ anh, con phố mua sắm hoài cổ và nhà hàng Ý mà anh thường lui tới, và một thư viện có góc “bộ sưu tập Donald Keene” đặc biệt.


Con trai nuôi của Donald Keene là Seiki được nhìn thấy tại nhà của họ ở phường Kita, Tokyo vào ngày 27 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Điểm dừng đầu tiên của chuyến tham quan là Thư viện Trung tâm Thành phố Kita, được biết đến với tòa nhà gạch đỏ mà Keene rất thích và đã đến thăm vài lần mỗi năm từ năm 2010.

Ngồi trong phòng họp trước màn hình chiếu các bức ảnh đen trắng khác nhau, những người tham gia nghiêng mình khi họ nghe một bài giảng đưa họ trở lại khoảng thời gian 80 đến 90 năm. Tiếp theo những giai thoại kể về chiến thuật của Keene khi khóc trong ba giờ để thuyết phục cha đưa anh đến châu Âu, cuộc nói chuyện chuyển sang sự say mê của anh với thế giới phép thuật được mô tả trong “The Tale of Genji” – một cuộc thi hoa hậu thế kỷ 11 thời Heian. cuộc sống tòa án – khi thế giới xung quanh anh ta đang trong tình trạng kinh hoàng giữa Thế chiến thứ hai.


Các kệ chứa đầy sách được nhìn thấy tại nhà của Donald Keene, ở phường Kita của Tokyo vào ngày 27 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Điều phối viên du lịch và phóng viên của Mainichi Shimbun Tadahiko Mori, người đang thực hiện loạt phim kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Keene đã phỏng vấn Keene trong khoảng 20 năm kể từ năm 1997. Anh ấy nói, “Bạn có nghĩ điều đó hơi mỉa mai không? Cũng như Keene ngày càng quan tâm đến Nhật Bản và ngôn ngữ, chiến tranh đã xảy ra, và đất nước của anh ấy và đất nước kia trở thành kẻ thù. ” Tuy nhiên, người thanh niên đã chơi ván bài mà anh ta đã bị xử lý, Mori nói. “Mặc dù Keene là một người theo chủ nghĩa hòa bình và ghê tởm chiến tranh, nhưng anh ấy đã chủ động chọn gia nhập Hải quân Hoa Kỳ. Bằng cách đó, anh ấy đã học tiếng Nhật chuyên sâu tại trường ngôn ngữ của nó.”

Như đã viết trong cuốn tự truyện của mình, việc đọc nhật ký của những người lính Nhật đã ngã xuống với tư cách là một sĩ quan Hải quân đã khơi dậy sự ngưỡng mộ và cảm thông của Keene đối với người dân Nhật Bản. Mori nói: “Có thể nói anh ấy là người mang lại may mắn vào đúng thời điểm, trong những khoảnh khắc khác nhau của cuộc đời.

Con trai nuôi của Keene là Seiki Keene, người quen biết Keene từ năm 2006 và sống với anh ấy trong những năm cuối đời cho đến khi Keene qua đời vào năm 2019, cha anh ấy đã khẳng định chắc nịch rằng: “Không có cái gọi là một cuộc chiến ‘tốt’.” Seiki nói, “Cha tôi phản đối chiến tranh một cách mạnh mẽ cho đến phút cuối cùng. Ông ấy tin rằng toàn thế giới nên làm theo tấm gương của Hiến pháp Nhật Bản (với Điều 9 từ bỏ chiến tranh).”


Một cuốn sách chứa các ghi chú viết tay của Donald Keene được nhìn thấy tại nhà của ông ở phường Kita, Tokyo vào ngày 27 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Trước và sau buổi diễn thuyết, JBAH đã có cơ hội xem bộ sưu tập gồm 788 cuốn sách do Keene tặng sau khi anh dọn dẹp nhà của mình ở New York. Những người tham gia lật giở các trang trong phòng đọc và chăm chú vào những cuốn sách có ghi chép tay của Keene ở lề. Đối với các tác phẩm tiếng Nhật viết theo chiều dọc, các cụm từ được viết thẳng hàng hoặc khoanh tròn bằng bút chì. Trong buổi lễ trao tặng vào năm 2011, anh ấy dường như đã nói đùa rằng mặc dù sách của anh ấy có ghi chép tay nhưng người ta không được viết bên trong những cuốn sách mượn từ thư viện. Keene dường như thậm chí đã thỉnh thoảng ghé thăm góc “bộ sưu tập Donald Keene” và nhờ nhân viên giúp anh tìm tài liệu tham khảo cho các bài viết học thuật của riêng mình.

Sau một tiếng rưỡi, nhóm du lịch đi xe buýt cộng đồng – giá 100 yên (dưới một đô la) – giống như Keene vẫn thường làm, và đến một tòa nhà chung cư trong một khu phố kín đáo được bao quanh bởi cây xanh. Khi JBAH đến lối vào, những cư dân khác đi ngang qua và chào hỏi Seiki.


Các ghi chú và bản thảo viết tay được nhìn thấy tại nhà của Donald Keene, ở phường Kita của Tokyo vào ngày 27 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Căn hộ Nishigahara là nơi Keene ở vài tháng mỗi năm từ năm 1974 trước khi anh cư trú toàn thời gian ở Tokyo sau trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011. Nhà học giả có hai phòng trên các tầng riêng biệt – một phòng dành cho nghiên cứu của ông và một phòng khác dành cho không gian sống của ông – và JBAH có thể nhìn vào bên trong căn nhà trước đây.

Nhóm 13 người được chia thành hai, và thậm chí sau đó, những người tham gia tụ tập chặt chẽ với nhau trong một căn phòng có kích thước khiêm tốn – một không gian gồm 14 tấm chiếu tatami (khoảng 25 mét vuông) – chứa đầy sách và giấy tờ. Chỉ tay vào chiếc ghế bành đặt ngay trước giá sách, có vô số gai đủ màu sắc với các tựa đề tiếng Nhật và tiếng Anh, Seiki nói với những người tham gia rằng đây là một trong những điểm yêu thích của Keene trong phòng. Anh ấy nói thêm, “Căn phòng đã được giữ gần như giống như khi cha tôi còn sống, vì vậy tôi muốn bạn nhìn xung quanh trong khi tưởng tượng xem ông ấy đã sống như thế nào ở đây.”

Ở góc sau của căn phòng là không gian làm việc của học giả, với máy tính và nhiều hàng sách hơn. Sau đó, tôi chợt nhận ra – anh ấy đã tặng sách cho thư viện để sử dụng nó làm nghiên cứu thứ hai của mình?


Quang cảnh từ ban công nhà Donald Keene, nơi trông coi Vườn Kyu-Furukawa, được nhìn thấy trong hình ảnh này được chụp tại Phường Kita của Tokyo vào ngày 27 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Theo Seiki, Keene có thể quá mải mê với công việc của mình đến mức anh phải gọi điện cho bố để xin nghỉ ăn và ngủ. Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu anh không ngăn cản cha mình, Seiki trả lời: “Chà, có lẽ anh ấy sẽ tiếp tục làm vậy.” Điều này thu hút những lời xì xào ngưỡng mộ về mức độ tập trung cao độ của học giả. Từ diện mạo của căn phòng, có thể thấy rõ ràng rằng ông đã phải học tập và làm việc không ngừng nghỉ cho đến khi ông qua đời.

Tại bàn ăn tối tại nhà hàng Ý địa phương Osteria Selvaggina, những người tham gia thưởng thức món gnocchi yêu thích của Keene, sau đó là bánh ngọt, giống với món mà nhà hàng đã chuẩn bị cho ông vào sinh nhật lần thứ 96, vài tháng trước khi ông qua đời. Đầu bếp và nhân viên phục vụ nói rằng họ chắc chắn sẽ chơi opera – một tác phẩm khác mà Donald Keene yêu thích – bất cứ khi nào anh ấy đến thăm, và anh ấy vui vẻ đặt tên cho các món ăn, hầu hết trong số đó anh ấy dường như nhận ra.

Một người tham gia tour du lịch đã chia sẻ một cảnh tình cờ ngồi cạnh nhà bác học trong một buổi hòa nhạc. Một chiếc cúc áo đã rơi ra khỏi bộ quần áo của anh, và cô đã cùng anh tìm kiếm nó ở khắp mọi nơi. Cuộc gặp gỡ tình cờ này đã khiến họ trở thành những người bạn tốt của nhau, và cô nhớ Keene luôn mỉm cười ân cần mỗi khi họ gặp nhau, ngay cả khi sức khỏe của anh ấy khiến cô lo lắng.


Seiki, con trai nuôi của Donald Keene, ở hàng giữa bên trái, và những người tham gia tour du lịch được nhìn thấy tại nhà hàng Ý Osteria Selvaggina vào ngày 27 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Chinami Takeichi)

Keiko Matsumoto, 71 tuổi, người nói rằng bà chỉ biết tên của học giả và một số ý tưởng sơ bộ về thành tích của ông trước chuyến tham quan, nhận xét: “Mọi thứ đều mở và mới. Nhà của ông ấy hầu như vẫn còn nguyên và giấy tờ có chữ viết tay của ông ấy. đang ngồi xung quanh, như thể anh ấy vừa đi làm việc vặt. Tôi đã có thể nghe nhiều tập phim từ những người biết anh ấy, và Keene sensei bây giờ là người mà tôi cảm thấy rất quen thuộc. ”

Có vẻ như cuộc sống khiêm tốn của Keene ở Tokyo phản ánh tình yêu của anh ấy đối với Nhật Bản và những người mà anh ấy gặp ở đó. Vào cuối chuyến tham quan, những người hoàn toàn xa lạ đã cùng nhau cười một cách chân thành về trí nhớ của Donald Keene.

Nhiều tour du lịch khắp Nhật Bản, bao gồm cả ở Kanagawa và Karuizawa, Nagano, sẽ được tổ chức bởi Mainichi Kikaku Service Co. để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Donald Keene. Bạn có thể đặt chỗ cho chuyến tham quan tiếp theo tại Phường Kita của Tokyo vào ngày 2 tháng 6 tại đây: https://www.maitabi.jp/parts/detail.php?course_no=21338

(Tác giả Chinami Takeichi, The Mainichi Staff Writer)

Từ khóa: Chuyến tham quan khu phố Tokyo của Donald Keene cho thấy cuộc sống khiêm tốn và tình yêu Nhật Bản của học giả

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like