Chuyến tham quan sinh thái chèo thuyền kayak mang đến nỗ lực dọn dẹp độc đáo cho Di sản Thế giới

Một nhóm các nhà bảo vệ môi trường đã tham gia chuyến du lịch sinh thái chèo thuyền kayak thu gom rác thải gần thác Kashuni, một điểm thu hút khách du lịch ở phía tây của bán đảo Shiretoko trên đảo Hokkaido, cực bắc của Nhật Bản, vào ngày 22 tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

KUSHIRO, Nhật Bản (Kyodo) – Một nhóm các nhà bảo vệ môi trường Nhật Bản đã thực hiện chuyến du lịch sinh thái chèo thuyền kayak trên biển kéo dài một tuần trong mùa hè để thu gom rác trôi dạt vào bờ biển bán đảo Shiretoko ở Hokkaido, giúp mọi người nỗ lực bảo tồn Di sản Thế giới quý giá. .

Thủy triều mang theo một lượng lớn các mảnh vụn đại dương và tích tụ dọc theo bán đảo hiểm trở nhô ra biển Okhotsk. Mặc dù các chính quyền địa phương và những người khác đang tham gia vào các nỗ lực dọn dẹp hiện tại, nó vẫn đang diễn ra khó khăn do hoạt động tinh vi cần thiết để bảo vệ môi trường khỏi thiệt hại về người.

Vào đêm trước ngày 22 tháng 6, khoảng một chục người tham gia chuyến du lịch sinh thái do tổ chức phi lợi nhuận Shiretoko Nature School tổ chức đã thu gom rác trôi dạt vào bờ biển gần Thác Kashuni, một điểm thu hút khách du lịch ở phía tây bán đảo.

Raisuke Nishiya, 50 tuổi, người đến từ tỉnh Miyagi ở đông bắc Nhật Bản, cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy có nhiều rác như vậy, và là một trong những tình nguyện viên sử dụng thuyền kayak để thu gom chai nhựa, bouyn và các chất thải đại dương khác với tỷ lệ chung là khoảng 50 kg mỗi 10 phút.

Ngày 23/4, một tàu du lịch Nhật Bản chở 26 hành khách và thủy thủ đoàn bị chìm trong một vụ tai nạn ở cùng khu vực. Yoshiyuki Yabe, người cũng đến từ Miyagi, cho biết: “Đó là một niềm an ủi nhỏ như một đài tưởng niệm, nhưng tôi cũng muốn dọn dẹp dù chỉ một chút (cho các nạn nhân).

Bán đảo Shiretoko dài khoảng 65 km và nhô ra mũi phía nam của Biển Okhotsk. Rác thải được kéo theo dòng chảy và chủ yếu đổ bộ vào bờ biển phía tây – đặc biệt là xung quanh Mũi Shiretoko – để lại những đống mảnh vụn như một vết mờ khó coi trên khung cảnh.

Bán đảo đã được đăng ký là Di sản Thế giới vào năm 2005. Để bảo vệ môi trường tự nhiên xung quanh khỏi tác hại và sự tàn phá của con người, không có đường cho các phương tiện đến mũi và các tàu thuyền có động cơ bị cấm cập cảng ở đó.

Theo Nao Sekiguchi của Trường Tự nhiên Shiretoko, vì cách duy nhất để đến mũi đất “là đi bộ qua đêm trên đường mòn đi bộ đường dài dốc hoặc sử dụng một chiếc thuyền không có sức mạnh”, nên việc thu gom một lượng lớn rác là một nhiệm vụ khó khăn.

Thị trấn Shari và bộ môi trường tuyển dụng tình nguyện viên để tiếp tục thu gom rác thải, nhưng một quan chức tại Văn phòng Bảo tồn Thiên nhiên Utoro của bộ cho biết, “Dù JBAH có thu gom bao nhiêu thì nó cũng nhanh chóng tích tụ lại”.

Tổ chức bảo vệ môi trường, cho biết họ không thể im lặng nhìn vào tình trạng đáng tiếc, đã sử dụng khoản trợ cấp từ bộ môi trường để thực hiện chuyến du lịch chèo thuyền kayak trên biển kéo dài 7 đêm, 8 ngày từ Utoro trên bờ biển phía tây của bán đảo đến Mũi Shiretoko. , thu gom rác thải gần mũi đất và vận chuyển lên một chiếc thuyền nhỏ.

Rác sẽ được chế biến thành các phụ kiện và các mặt hàng khác và bán, với số tiền thu được sẽ dùng cho các chuyến du lịch sinh thái bằng thuyền kayak tương tự trong tương lai.

Một quan chức của Bộ Môi trường cho biết, việc dọn dẹp không chỉ giúp duy trì vẻ đẹp tự nhiên của Shiretoko mà còn “quan trọng để duy trì việc đăng ký di sản”.

Giống như Shiretoko, quần đảo Ogasawara ở Tokyo và đảo Yakushima ở tỉnh Kagoshima – cả hai đều là Di sản Thế giới – cũng gặp vấn đề về rác thải đại dương. Bằng cách tổ chức các sự kiện dọn dẹp và yêu cầu các tình nguyện viên thu gom rác thải, họ cố gắng cân bằng giữa bảo tồn thiên nhiên với bảo tồn cảnh quan.

Phó giáo sư Takayuki Shiraiwa, người nghiên cứu vấn đề rác thải của Shiretoko tại Viện Khoa học Nhiệt độ thấp thuộc khoa địa lý của Đại học Hokkaido, cho biết, “Shiretoko thể hiện một tình huống đặc biệt vì đây là Di sản Thế giới, nơi rác thải không thể được thu gom một cách bất cẩn.”

Ông nói thêm, “Mặc dù một giải pháp cơ bản là khá khó khăn, nhưng cần phải chia sẻ nhận thức về vấn đề này một cách rộng rãi.”

Từ khóa: Chuyến tham quan sinh thái chèo thuyền kayak mang đến nỗ lực dọn dẹp độc đáo cho Di sản Thế giới

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like