Chuyến tham quan thị trấn Fukushima đã được sơ tán cho thấy thực tế cuộc sống bình thường bị mất vì thảm họa hạt nhân

Tatsuhiro Yamane, phải, giải thích tình hình hiện tại liên quan đến thị trấn Futaba, tỉnh Fukushima, cho những người tham gia trong chuyến tham quan quanh thị trấn vào ngày 19 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Yohei Koide)

FUTABA, Fukushima – Một chuyến tham quan tại thị trấn Futaba thuộc tỉnh Fukushima cho thấy thực tế của khu vực này – đô thị duy nhất của tỉnh nơi tất cả cư dân tiếp tục phải sơ tán do thảm họa hạt nhân năm 2011 sau trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản.

Chuyến tham quan, được cung cấp bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh, được bắt đầu vào ngày 19 tháng 6 và những người tham gia có thể đi bộ quanh thị trấn phía đông bắc Nhật Bản, nơi có Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, theo nhóm nhỏ.

Tatsuhiro Yamane, 35 tuổi, người đã thành lập hiệp hội du lịch sau khi chuyển đến thành phố từ Tokyo, là người tổ chức đằng sau dự án. Chuyến tham quan sẽ được tổ chức khoảng mỗi tháng một lần, tập trung vào việc đi bộ xung quanh cộng đồng, nơi nổi bật của những ngôi nhà đổ nát và những khu đất trống. Anh nói dứt khoát, “Tôi hy vọng những người tham gia nhận ra rằng cuộc sống bình thường đã diễn ra ở thị trấn này.”

Yamane rời công ty sản xuất video ở Tokyo sau trận động đất năm 2011, sóng thần và thảm họa hạt nhân sau đó, và trở thành một thành viên hỗ trợ tái thiết thị trấn vào năm 2013. Anh phụ trách bản tin, vì vậy anh đã đến thăm những người dân đã được sơ tán đến các địa điểm trên khắp đất nước và phỏng vấn họ về tình hình hiện tại của họ. Thông qua việc theo đuổi này, anh đã gặp được người vợ hiện tại của mình, Mihoko, 38 tuổi, và mong muốn truyền tải cuộc sống hàng ngày bị mất vì thảm họa hạt nhân nảy sinh trong anh, dẫn đến việc thành lập hiệp hội du lịch.


Tatsuhiro Yamane, phải, giải thích tình hình hiện tại liên quan đến thị trấn Futaba, tỉnh Fukushima, cho những người tham gia trong chuyến tham quan quanh thị trấn vào ngày 19 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Yohei Koide)

Vào ngày 19 tháng 6, Yamane đã giới thiệu ngôi nhà của bố mẹ vợ mình cho hai người tham gia đến từ thành phố Sendai, tỉnh Miyagi, cũng ở đông bắc Nhật Bản. Bên trong, rêu đã mọc trên nệm và cỏ dại phủ kín sàn nhà, và anh ấy nói với họ, “Đây là thực tế của một nơi mà từ đó cư dân buộc phải sơ tán.” Ông cũng nói, “Ở Tokyo, tôi cũng sử dụng điện được tạo ra tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.” Anh ấy đưa những bức ảnh về một lễ hội địa phương và những bức ảnh khác được chụp trước trận động đất và nói với họ về cuộc sống của những cư dân mà anh ấy phỏng vấn đang tiếp tục như thế nào.

Kể từ mùa xuân năm 2020, mọi người đã được phép vào một phần của thị trấn, bao gồm cả địa điểm xung quanh ga JR Futaba trên tuyến Joban, và những người dân sơ tán sẽ quay trở lại thị trấn vào mùa xuân năm 2022. Yamane nói, “Tôi hy vọng rằng chuyến tham quan tạo cơ hội cho những kết nối mới nảy sinh. ” Hirohisa Takakura, 59 tuổi, vị chủ tế của một ngôi đền được xây dựng lại sau khi bị thiệt hại do trận động đất, đã gửi lời động viên và nói: “Tôi đánh giá cao rằng chuyến tham quan cho thấy hiện trạng của thị trấn nơi chúng tôi sống.”

***

Chuyến tham quan tiếp theo dự kiến ​​được tổ chức vào ngày 17 tháng 7 từ 11:30 sáng đến 4 giờ chiều. Chuyến tham quan bắt đầu và kết thúc tại ga JR Futaba trên tuyến Joban. Đặt phòng có thể được thực hiện từ trang web của Hiệp hội Nghiên cứu Du lịch Khu vực Quận Futaba tại https://www.fukushimaseaside.jp/news/futabatowntour/ (bằng tiếng Nhật và tiếng Anh). Phí tham gia là 5.500 yên (khoảng 49 đô la) một người, bao gồm chi phí ăn trưa và tiền xe buýt để đi xung quanh thị trấn.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shuji Ozaki, Cục địa phương Minamisoma)

Từ khóa: Chuyến tham quan thị trấn Fukushima đã được sơ tán cho thấy thực tế cuộc sống bình thường bị mất vì thảm họa hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like