‘Có điều gì đó không ổn với mẹ’: Bàn chải với Nhà thờ Thống nhất tiêu tốn của gia đình 60 triệu. yên

Một căn phòng trong một nhà thờ Thiên chúa giáo ở thành phố Kobe, nơi tổ chức các cuộc họp hàng tháng về các biện pháp chống lại Nhà thờ Thống nhất, được chụp vào ngày 17 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Kotaro Ono)

KOBE – Vào khoảng năm 2005, một người đàn ông khoảng 40 tuổi ở tỉnh Osaka nhận được một cuộc điện thoại hoảng hốt từ cha mình.

“Có điều gì đó không ổn với mẹ (của bạn),” cha anh nói. Khi người đàn ông đến thăm nhà bố mẹ đẻ cùng chị gái và anh trai, bố của họ đã mở sổ tiết kiệm ngân hàng. Nó cho thấy một loạt các số liệu trong âm bản, cho thấy rằng tiền đã được vay. Hơn 60 triệu yên (hơn 450.000 USD) đã biến mất, bao gồm cả tiền tiết kiệm của gia đình.

“Mẹ là người nghiêm túc và không phải là người xa hoa. Tôi nghĩ ai đó có thể đang lừa dối mẹ”, người đàn ông nghĩ. Khi kiểm tra tủ quần áo và kệ, anh ta tìm thấy một loạt các món đồ, từ kinh sách và hình ảnh của cặp vợ chồng sáng lập một nhóm tôn giáo cho đến những chiếc lọ và những viên đá giống như ngọc. Các vật phẩm này là của Nhà thờ Thống nhất, hiện nay chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới.

Khi người đàn ông hỏi mẹ về những món đồ, bà khẳng định: “Tôi làm vì gia đình”. Sau đó, từng chút một, cô ấy kể ra câu chuyện về việc tất cả đã xảy ra như thế nào.

Người phụ nữ này trở thành tín đồ của Nhà thờ Thống nhất vào khoảng cuối những năm 1990 đến năm 2000. Một tín đồ khác nói với cô ấy, “Gia đình của bạn sẽ không hiểu. Nếu bạn muốn bảo vệ họ, bạn sẽ phải đưa ra quyết định.” Đó là lúc cô ấy bắt đầu quyên góp tiền. Cha của người đàn ông, một bác sĩ, đang bận rộn, và người đàn ông và các anh chị em của anh ta, những người đã rời khỏi nhà, không biết chuyện gì đang xảy ra.

Mẹ của người đàn ông đã gặp rắc rối vì sức khỏe yếu của bà, và từ khi các con bà còn nhỏ, bà đã tham gia các cuộc tụ tập của một nhóm khác vào buổi sáng sớm. Khi điểm yếu khiến cô không thể tham dự, cô đã bị những người tham gia khác chỉ trích và nói rằng, “Bạn chưa đủ cố gắng”, và cô chẳng còn gì để đi.

Không muốn làm phiền gia đình, cô tránh nói chuyện với họ, và vào một thời điểm khi cô cảm thấy cô đơn, cô được một tín đồ của Giáo hội Thống nhất đến xin gia nhập. Cô tin tưởng người đó, người sẽ lắng nghe cô hàng giờ liền, khóc lóc công khai, và cuối cùng cô trở nên phụ thuộc vào họ.

Khoảng năm 2006, một năm sau khi cha của người đàn ông nhận thấy số tiền tiết kiệm của gia đình đã biến mất, gia đình đã hỏi ý kiến ​​mục sư của một nhà thờ phản đối, người đã tổ chức một cuộc họp hàng tháng có tiêu đề “Cuộc họp Kobe để đối phó với Nhà thờ Thống nhất,” và mẹ của người đàn ông bắt đầu tư vấn cho rời khỏi Nhà thờ Thống nhất.

Khoảng một năm rưỡi sau, cô xin lỗi gia đình vì những rắc rối mà cô đã gây ra, đồng thời cắt đứt liên lạc với Nhà thờ Thống nhất. Người đàn ông và các thành viên khác trong gia đình cũng đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Mạng lưới luật sư quốc gia chống lại việc buôn bán tâm linh, và họ đã thu hồi được một số tiền mà cô đã quyên góp.


Atsuyoshi Ojima, người tổ chức cuộc họp hàng tháng “Kobe về các biện pháp đối phó với Nhà thờ Thống nhất”, được nhìn thấy ở thành phố Kobe vào ngày 17 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Kotaro Ono)

– Vỡ mộng trước thông điệp của cựu Thủ tướng Abe

Tetsuya Yamagami, người đàn ông bị bắt vì tình nghi ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 8/7, cũng từng chứng kiến ​​mẹ mình trở thành tín đồ của Nhà thờ Thống nhất khoảng 30 năm trước, và gia đình rơi vào cảnh túng quẫn sau khi bà quyên góp ít nhất 100 triệu yên. (khoảng $ 751,000) cho nhóm. Cảnh sát tỉnh Nara tin rằng Yamagami phẫn nộ với Nhà thờ Thống nhất và lên kế hoạch sát hại Abe sau khi biết rằng cựu thủ tướng đã gửi một tin nhắn video tới một tổ chức có liên hệ chặt chẽ với nhóm tôn giáo này.

Trong khi chỉ trích hành động của nghi phạm, người đàn ông đến từ Osaka bày tỏ cảm xúc lẫn lộn, bình luận: “Tôi cảm thấy thất vọng khi một nhân vật có quyền lực công lại cống hiến cho một nhóm có quan hệ tốt với Nhà thờ Thống nhất, vốn đã săn đuổi mẹ tôi và các thành viên của nó.” Ông nói thêm, “Tội ác gần đây nên được sử dụng như một cơ hội để suy nghĩ nhiều hơn về việc trấn áp các vụ mua bán tâm linh gian lận và về sự dính líu của các chính trị gia với tôn giáo.”

Atsuyoshi Ojima, 68 tuổi, người tổ chức các cuộc tụ tập ở Kobe chống lại Giáo hội Thống nhất và giúp mẹ của người đàn ông rời nhóm, nhận xét, “Có một bước nhảy vọt về logic trong nghi án (vụ ám sát Abe) hướng sự phẫn nộ của anh ấy đối với Giáo hội Thống nhất đối với ông Abe. Nhưng anh ấy có thể đã bị đẩy vào một ngõ ngách về mặt tâm lý, và tôi cảm thấy mạnh mẽ, ‘Giá như nhà thờ Thiên chúa giáo hoặc một hiệp hội luật sư hỗ trợ một chút …’ ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kotaro Ono, Cục Kobe)

Từ khóa: ‘Có điều gì đó không ổn với mẹ’: Bàn chải với Nhà thờ Thống nhất tiêu tốn của gia đình 60 triệu. yên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like