Có khả năng ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ DeSantis sẽ thăm Nhật Bản vào tháng Tư

Ron De Santis. (Getty/Kyodo)

WASINGTON (Kyodo) – Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa năm 2024, đang cân nhắc chuyến thăm Nhật Bản vào cuối tháng 4, một nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Năm.

Nguồn tin cho biết trong chuyến thăm đã lên kế hoạch, DeSantis sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, đồng thời cho biết thêm thống đốc cũng sẽ tìm kiếm một cuộc gặp với Thủ tướng Fumio Kishida.

Nguồn tin cho biết đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của DeSantis tới Nhật Bản kể từ khi nhậm chức vào năm 2019 và ông dự định dẫn đầu một phái đoàn gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ bang miền nam nước Mỹ.

Ngoài Nhật Bản, cựu nghị sĩ, người vẫn chưa chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống, đang thu xếp cho chuyến đi đến Hàn Quốc và cũng có thể dừng lại ở Israel trên đường đi, theo nguồn tin.

DeSantis, người đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11, được coi là một trong những ứng cử viên tiềm năng chính để tìm kiếm sự đề cử của Đảng Cộng hòa. Người đàn ông 44 tuổi này từng là người ủng hộ mạnh mẽ cho cựu Tổng thống Donald Trump, người đã giúp ông trở thành thống đốc bang Florida.

Nhưng cả hai hiện đang ngày càng mâu thuẫn và Trump, người đã bị buộc tội trong tuần này với 34 trọng tội liên quan đến vai trò bị cáo buộc của ông trong vụ thanh toán tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, đã tăng cường công kích ông thống đốc.

Trump là người dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2024 và DeSantis vẫn là ứng cử viên được yêu thích thứ hai, nhưng một số kết quả thăm dò được công bố trước và sau bản cáo trạng cho thấy vị trí dẫn đầu của cựu tổng thống đang gia tăng.

DeSantis có lập trường diều hâu về chính sách đối ngoại khi ông là thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ từ năm 2013 đến 2018.

Nhưng định hướng hiện tại của ông vẫn chưa rõ ràng và vẫn còn phải chờ xem liệu ông sẽ tiết lộ lập trường của mình về liên minh an ninh lâu đời Mỹ-Nhật hay sự trỗi dậy của Trung Quốc trong chuyến thăm châu Á có thể xảy ra.

Giống như Trump, DeSantis phản đối việc Mỹ cung cấp hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Từ khóa: Có khả năng ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ DeSantis sẽ thăm Nhật Bản vào tháng Tư

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like