Có nên cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc người nhiễm Covid-19 (COCOA) của Nhật Bản?

Đã có nhiều cuộc thảo luận trên các phương tiện truyền thông về các biện pháp cũ của Nhật Bản trong việc đối phó với sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, chẳng hạn như theo dõi lịch sử tiếp xúc. Tuy nhiên, Chính phủ cũng đưa ra phương án sử dụng công nghệ cao để truy tìm dấu vết của virus corona trên người thông qua ứng dụng có tên COCOA (COVID-19 Contact COnfirming Application) vào ngày 19/6/2020. Ứng dụng này vô cùng giản và rất dễ sử dụng, nhưng chắc hẳn vẫn còn nhiều người băn khoăn không biết có nên cài đặt hay không vì lo ngại những vấn đề như bảo mật thông tin cá nhân, hay chưa hiểu rõ về cách thức hoạt động, v.v. Tuy nhiên, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng đọc để xem chúng ta có nên cài đặt COCOA không nhé!

COCOA là gì?

Màn hình giao diện của ứng dụng theo dõi tiếp xúc người nhiễm Covid-19 (COCOA) của chính phủ Nhật Bản

Ứng dựng theo dõi tiếp xúc người nhiễm Covid-19 (COCOA) là một ứng dụng đa ngôn ngữ dùng cho điện thoại thông minh do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản xây dựng và phát triển. Ứng dụng này có thể tải về và sử dụng miễn phí trên điện thoại hệ điều hành IOS và Android mà không cần phải đăng ký tài khoản dưới bất kỳ hình thức nào. Khi bạn kích hoạt ứng dụng trên điện thoại của mình, ứng dụng sẽ tự động truy quét bất cứ khi nào bạn có tiếp xúc gần với một người, với điều kiện người đó cũng kích hoạt sử dụng ứng dụng trên điện thoại của họ. Nếu bạn tình cờ tiếp xúc với người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, bạn sẽ được ứng dụng cảnh báo và khi đó bạn có thể tiến hành cách ly, được ưu tiên làm các thủ tục xét nghiệm và điều trị kể từ khi chỉ ra rằng mình đã từng tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Vì ứng dụng này sẽ trở nên hiệu quả hơn khi số người sử dụng tăng lên nên chính phủ khuyến khích càng nhiều người sử dụng ứng dụng càng tốt.

COCOA hoạt động như thế nào?

màn hình điện thoại ứng dụng COCOA
Kiểm tra những nơi đã tiếp xúc gần

COCOA chạy trên điện thoại của bạn và hoạt động bằng cách sử dụng Bluetooth để cảm nhận và theo dõi những tiếp xúc gần với những người cũng cài đặt ứng dụng. Nếu bạn tại gần ai đó trong cự ly 1m trên 15 phút, ứng dụng sẽ ghi lại xem đây như là một tiếp xúc gần. Nếu người đó sau này nhận được kết quả dương tính với Covid-19, bạn sẽ nhận được thông báo từ ứng dụng. Tương tự, nếu bản thân bạn có kết quả xét nghiệm dương tính, bạn có thể nhập kết quả xét nghiệm vào ứng dụng và sau đó ứng dụng sẽ thông báo đến những người đã có tiếp xúc gần với bạn trong thời gian 14 ngày tính từ ngày bạn làm xét nghiệm (thời điểm bạn bắt đầu có khả năng bị lây nhiễm). Ứng dụng hoàn toàn không hiển thị thông tin cá nhân của người dùng và người dùng có thể tự quyết định xem có đăng kết quả dương tính của mình hay không.

Tuy nhiên, để đăng ký khai báo kết quả xét nghiệm dương tính, người dùng cần nhập chính xác “số xử lý” mà họ sẽ nhận được từ trung tâm xét nghiệm. Điều này nhằm đảm bảo chỉ những người chính thức được xác nhận là dương tính với virus mới có quyền được khai báo.

màn hình điện thoại ứng dụng COCOA

Bạn có thể tải ứng dụng cho tất cả các thiết bị của Apple từ App Store:
https://apps.apple.com/jp/app/id1516764458

Hoặc cho các thiết bị Android từ Google Play
https://play.google.com/store/apps/details?id=jp.go.mhlw.covid19radar 

Làm thế nào chính phủ có thể truy vết địa chỉ hoặc ghi lại thông tin cá nhân của tôi?

Thật may, ứng dụng này hoàn toàn ẩn danh và không yêu cầu bạn phải đăng ký tài khoản dưới bất kỳ một hình thức nào. Trên website của ứng dụng cũng ghi rõ rằng ứng dụng không thu thập bất kỳ một thông tin nhận dạng cá nhân nào của người dùng như tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, sđt, địa chỉ email hoặc vị trí. Thật vậy, do ứng dụng sử dụng Bluetooth chứ không phải GPS để truy dấu các tiếp xúc gần, nên dữ liệu định vị của bạn sẽ không bị tiết lộ. Thông tin duy nhất được ứng dụng thu thập và lưu trữ là lịch sử tiếp xúc giữa những người sử dụng. Tuy nhiên, dữ liệu sẽ được tự động xóa sau 14 ngày và người dùng có thể xóa ứng dụng bất cứ khi nào bạn muốn, lúc đó tất cả dữ liệu tiếp xúc của bạn cũng sẽ bị xóa.

màn hình điện thoại ứng dụng COCOA

Hiệu quả sử dụng của ứng dụng COCOA?

Như đã trình bày tại trên, tính hiệu quả của ứng dụng này phụ thuộc vào số lượng người sử dụng. Tại thời điểm viết bài này vào ngày 7/8/2020, theo dữ liệu trên website chính thức của COCOA, đã có gần 12 triệu lượt tải xuống. Tính đến nay, có 148 người sử dụng ứng dụng đã khai báo kết quả xét nghiệm dương tính và khả năng một số lượng lớn người sử dụng đã nhận được thông báo. Những thông tin như thế này rất quan trọng trong việc phát hiện các ca nhiễm Covid-19 sớm, giúp người bị nhiễm có những biện pháp phòng ngừa tích cực để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

người đi bộ đeo khẩu trang tại Tokyo
Fiers / Shutterstock.com

Lời kết

Trong bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản tiếp tục gia tăng đột biến, Chính phủ khuyến khích người dân sử dụng ứng dụng COCOA rộng rãi hơn nữa. Nếu bạn vẫn còn lăn tăn về vấn đề bảo mật thông tin hay cách thức hoạt động thì kể từ khi đọc bài viết sau đây hẳn bạn đã có câu trả lời và có thể hoàn toàn yên tâm hơn rồi đúng không nào. Không chỉ bảo vệ bản thân và những người xung quanh, cài đặt ứng dụng cũng là một cách thức đơn giản để chúng ta chung sức đẩy lùi đại dịch Covid-19. Vậy bạn còn chờ gì nữa, hãy nhanh chóng cài đặt COCOA ngay thôi!

Bạn đang quan tâm các công việc tại JAPAN, truy cập JBAH Công Việc! Rất nhiều thông tin hữu ích dành riêng cho bạn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Có nên cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc người nhiễm Covid-19 (COCOA) của Nhật Bản?

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like