Cơ quan đạo đức để bảo vệ tốt hơn các vận động viên thể dục dụng cụ cho Thế vận hội LA

Simone Biles, người Mỹ, tạo dáng khi đeo huy chương đồng nội dung thi xà thăng bằng trong môn thể dục nghệ thuật tại Thế vận hội Mùa hè 2020, vào ngày 3 tháng 8 năm 2021, ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh AP/Natacha Pisarenko,Tệp)

GENEVA (AP) – Được tạo ra để giúp bảo vệ các vận động viên sau vụ bê bối lạm dụng tình dục Thể dục dụng cụ Hoa Kỳ, cơ quan điều tra quốc tế của môn thể thao này đã đặt ra các tiêu chuẩn bảo vệ mới nhằm hướng tới Thế vận hội Los Angeles 2028.

Tổ chức Đạo đức Thể dục đã công bố chiến lược “Thể dục dụng cụ 2028” vào thứ Năm để bảo vệ tốt hơn các vận động viên khỏi bị quấy rối và lạm dụng, điều tra các khiếu nại, truy tố các trường hợp kỷ luật và giám sát các liên đoàn quốc gia.

Alex McLin, giám đốc của tổ chức độc lập, nói với The Associated Press trong một cuộc phỏng vấn: “Ý tưởng là thực sự đặt các vận động viên thể dục dụng cụ làm trung tâm trong suy nghĩ của JBAH trong mọi việc JBAH làm.

GEF được thành lập và tài trợ bởi cơ quan quản lý thể thao, Liên đoàn Thể dục dụng cụ Quốc tế, sau vụ bê bối của bác sĩ lâu năm của đội tuyển Hoa Kỳ, Larry Nassar, người hiện đang ở trong tù.

Kể từ năm 2019, tổ chức này đã làm việc để giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống mà tổ chức này mô tả là “sự mất cân bằng quyền lực cố hữu giữa vận động viên thể dục dụng cụ, huấn luyện viên, thẩm phán và quản lý, văn hóa kiểm soát, dung túng cho các hành vi có hại và phi đạo đức, tính dễ bị tổn thương của các vận động viên thể dục dụng cụ trẻ tuổi.”

McLin, một chuyên gia về quản lý thể thao người Mỹ, cho biết: “JBAH đã sớm nhận ra rằng loại vấn đề mà JBAH đang gặp phải có thể sẽ mất một thập kỷ để giải quyết.

Ông nói, điều đó khiến năm 2028, khi Los Angeles đăng cai Thế vận hội, trở thành “một chuẩn mực tốt để JBAH tự tổ chức”.

Một thế hệ các nhà lãnh đạo đã rời bỏ Thể dục dụng cụ Hoa Kỳ kể từ khi Nassar lạm dụng hàng trăm vận động viên nổi lên vào năm 2016 và một cơ cấu quản lý mới của các đội nữ đã được đưa ra.

McLin nói: “Thể dục dụng cụ Hoa Kỳ đã trải qua một quá trình chuyển đổi đáng kinh ngạc khi trở thành một tổ chức hoàn toàn khác so với trước đây. “Sự thay đổi đó không xảy ra với cùng tốc độ ở mọi nơi nhưng động lực đó chắc chắn là có.”

Kể từ năm 2020, các vận động viên thể dục dụng cụ ở các quốc gia bao gồm Úc, Anh, Hà Lan và Thụy Sĩ đã tuyên bố về văn hóa bắt nạt và lạm dụng.

McLin, tổ chức của ông đã xử lý ít nhất 135 trường hợp trong bốn năm đầu tiên, cho biết: “Phần lớn những gì JBAH làm liên quan đến các trường hợp ngược đãi.

Hai trường hợp không liên quan đến lạm dụng nhưng liên quan đến hành vi phi đạo đức đã dẫn đến lệnh cấm đối với một cặp quan chức nổi tiếng có mối quan hệ tốt trong giới Olympic: huấn luyện viên thể dục nhịp điệu người Nga Irina Viner và giám đốc điều hành thể thao người Úc Kitty Chiller.

McLin thừa nhận: “JBAH biết rằng đây không phải là những quyết định nhất thiết phải được đưa ra bởi (Liên đoàn Thể dục dụng cụ Quốc tế) trước đây trong cơ chế trước đây vì những cân nhắc chính trị.

Lệnh cấm hai năm đối với Viner vì chỉ trích các trọng tài ở Tokyo sẽ loại cô khỏi Thế vận hội Paris năm tới, ngay cả khi các vận động viên Nga được phép trở lại thi đấu.

Phong cách huấn luyện nghiêm khắc, chỉ trích của cô ấy đã được thể hiện rõ nét trong một bộ phim tài liệu, “Vượt qua giới hạn”, được thực hiện trước Thế vận hội Rio de Janeiro 2016. Bộ phim theo sau sự chuẩn bị của người đoạt huy chương vàng cuối cùng Margarita Mamun.

“Có một mức độ nhận thức mà trước đây đơn giản là không có và điều đó chỉ có thể là tốt,” McLin nói, ca ngợi những chương trình như vậy và báo cáo điều tra về văn hóa bắt nạt trong thể dục dụng cụ. “Những gì chúng ta cần là phòng ngừa tốt hơn, nhưng điều đó bắt đầu từ nhận thức.”

Tìm cách xử lý các khiếu nại của các vận động viên trẻ một cách tế nhị hơn, GEF muốn quản lý các trường hợp theo cách ít gây bất lợi hơn. McLin cũng muốn đảm bảo rằng các điều tra viên được chọn cho các trường hợp cụ thể, cộng với các thẩm phán kỷ luật và kháng cáo, có kỹ năng nhận thức được chấn thương mà các vận động viên phải chịu.

McLin nói: “Chúng ta cần tôn trọng tất cả những người đã phải chịu đựng và vì họ, kể cả vào năm 2028, việc xem Thế vận hội mà tôi chắc chắn sẽ kích thích một số người”. “Đó là điều chúng ta không bao giờ có thể đánh mất.”

Từ khóa: Cơ quan đạo đức để bảo vệ tốt hơn các vận động viên thể dục dụng cụ cho Thế vận hội LA

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like