Cơ quan giám sát hạt nhân Nhật Bản tạm dừng đánh giá an toàn lò phản ứng Tsuruga một lần nữa

Bức ảnh này chụp lò phản ứng số 2 tại nhà máy điện hạt nhân Tsuruga ở tỉnh Fukui vào tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các cơ quan quản lý hạt nhân hôm thứ Tư cho biết họ sẽ lại tạm dừng đánh giá an toàn của một lò phản ứng trung tâm ngoại tuyến của Nhật Bản sau khi nhà điều hành lò phản ứng này liên tục gửi các tài liệu có sai sót, kéo dài thêm quá trình nối lại vốn đã mất nhiều năm.

Công ty Điện lực Nguyên tử Nhật Bản đang tìm kiếm sự chấp thuận để khởi động lại tổ máy số 2 tại nhà máy Tsuruga ở tỉnh Fukui theo các quy định chặt chẽ hơn được áp dụng sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011, nhưng ứng dụng của nó có nhiều sai sót và giả mạo dữ liệu.

Cơ quan quản lý hạt nhân đã cân nhắc việc buộc nhà điều hành rút lại đơn đăng ký đánh giá an toàn của mình, nhưng cuối cùng họ lại quyết định đình chỉ một lần nữa, với lý do việc khởi động lại quy trình một lần nữa sẽ chỉ gây gánh nặng cho cơ quan quản lý.

Trong khi mối lo ngại của công chúng về sự an toàn của các cơ sở hạt nhân kéo dài sau thảm họa Fukushima, do trận động đất và sóng thần lớn gây ra, chính phủ đang thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hạt nhân như một phần trong nỗ lực đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine.

Trong số hơn 30 lò phản ứng hạt nhân hiện có ở Nhật Bản, 10 lò đã hoạt động trở lại sau khi vượt qua các rào cản an toàn sau thảm họa Fukushima, trong khi 10 lò vẫn đang được cơ quan giám sát hạt nhân kiểm tra, theo dữ liệu của chính phủ.

Nhà máy điện hạt nhân Tsuruga là một tổ hợp gồm hai tổ máy, với lò phản ứng số 1 sẽ bị loại bỏ. Japan Atomic Power đã nộp hồ sơ thẩm định an toàn cho tổ máy số 2 vào năm 2015.

Vào năm 2019, các cơ quan quản lý hạt nhân đã tìm thấy hơn 1.000 điểm không chính xác trong các tài liệu được đệ trình về các biện pháp chống động đất và sóng thần, sau đó là tiết lộ vào tháng 2 năm 2020 rằng nhà điều hành đã viết lại dữ liệu phân tích một cuộc khảo sát khoan được thực hiện ở khu vực bên dưới cơ sở phức hợp Tsuruga mà không được phê duyệt.

Sau hai năm đình chỉ đánh giá an toàn, các đánh giá đã bắt đầu lại nhưng chúng hầu như vẫn ở trạng thái bế tắc khi các cơ quan quản lý phát hiện ra lỗi ở các vị trí được đưa ra cho các đặc điểm địa chất trong những tháng qua.

Tại Nhật Bản, nơi thường xảy ra động đất, việc xây dựng nhà máy hạt nhân hoặc các cơ sở quan trọng khác ngay trên các đứt gãy đang hoạt động đều bị cấm.

Các chuyên gia địa chất của Cơ quan quản lý hạt nhân trước đây đã tuyên bố rằng một lỗi chạy bên dưới lò phản ứng số 2 đang hoạt động, mặc dù Japan Atomic Power đã bác bỏ tuyên bố này.

Từ khóa: Cơ quan giám sát hạt nhân Nhật Bản tạm dừng đánh giá an toàn lò phản ứng Tsuruga một lần nữa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like