Cơ quan giám sát thương mại Nhật Bản phê duyệt kế hoạch cải thiện kinh doanh của công ty liên kết với Expedia

Trong ảnh hồ sơ năm 2019 này, biển hiệu của Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản và Văn phòng Công tố viên được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi / Kazuo Motohashi)

TOKYO – Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản (JFTC) ngày 2/6 đã phê duyệt kế hoạch cải thiện hoạt động kinh doanh do một công ty có liên kết với trang đặt phòng trực tuyến Expedia của Mỹ đệ trình vì nghi ngờ vi phạm chống độc quyền.

Theo JFTC, phía Expedia đã ký hợp đồng với các nhà điều hành khách sạn Nhật Bản, theo đó Expedia sẽ chỉ niêm yết các dịch vụ lưu trú có giá tương đương hoặc thấp hơn giá niêm yết trên các trang web đặt phòng khác hoặc trên trang web riêng của khách sạn.

JFTC đã điều tra khả năng các hợp đồng như vậy có thể cấu thành “giao dịch theo các điều khoản hạn chế”, vốn bị cấm theo Đạo luật chống độc quyền – do đó cản trở sự cạnh tranh công bằng giữa các trang web đặt phòng du lịch.

Theo kế hoạch cải tiến của Expedia Lodging Partner Services Sarl, có trụ sở tại Geneva, nó sẽ bãi bỏ một điều khoản giới hạn các dịch vụ lưu trú có thể được liệt kê trên Expedia. Vì Expedia đã âm thầm cho phép các cơ sở lưu trú đăng các dịch vụ rẻ hơn trên các trang web chính thức của họ mà không cần quan tâm đến các điều khoản hợp đồng, các trang web này không thuộc trường hợp bãi bỏ điều khoản.

Động thái mới nhất được đưa ra sau khi các kế hoạch cải tiến kinh doanh được JFTC phê duyệt do Rakuten Travel và Booking.com có ​​trụ sở tại Amsterdam đệ trình, với các hoạt động tương tự cũng được giám sát chặt chẽ trong một cuộc điều tra bắt đầu vào năm 2019.

Nếu các trang web đặt phòng lớn như Expedia tham gia vào các hoạt động này trái với Đạo luật chống độc quyền, nó có thể khiến các doanh nghiệp nhỏ liệt kê ít khách sạn và nhà trọ gặp bất lợi vì họ không thể đăng dịch vụ cho thuê phòng rẻ hơn.

JFTC kỳ vọng rằng những cải tiến trong các hoạt động của ba công ty lớn sẽ tạo điều kiện cho cạnh tranh bình đẳng, chẳng hạn như bằng cách giảm phí cho các cơ sở lưu trú.

Một quan chức của JFTC cho biết, “Điều này (kế hoạch cải tiến) sẽ cho phép các cơ sở lưu trú tự do định giá dịch vụ lưu trú của họ, điều này sẽ điều chỉnh các thông lệ lâu đời.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Makoto Kakizaki, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Cơ quan giám sát thương mại Nhật Bản phê duyệt kế hoạch cải thiện kinh doanh của công ty liên kết với Expedia

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like