Cơ quan giám sát trực tuyến Nhật Bản được quyền yêu cầu xóa thông tin chế tạo súng

Ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 8 tháng 7 năm 2022, cho thấy một vật giống khẩu súng thủ công mà cảnh sát đã thu giữ từ nhà của Tetsuya Yamagami, người bị buộc tội ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ở thành phố Nara. (Mainichi/Daiki Takikawa)

TOKYO (Kyodo) – Cơ quan giám sát internet của Nhật Bản có thể yêu cầu xóa các bài đăng hướng dẫn liên quan đến giết người, súng và chất nổ kể từ tháng 3, cảnh sát cho biết hôm thứ Năm, khi các nhà chức trách đáp trả kẻ giết cựu Thủ tướng Shinzo Abe sử dụng thông tin tìm thấy trên mạng để chế tạo vũ khí.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cho biết bằng cách thêm vào các loại nội dung có thể được yêu cầu xóa bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet, nó nhằm mục đích ngăn chặn tội phạm trước khi chúng xảy ra.

Để tăng cường giám sát trực tuyến, cơ quan này cho biết họ cũng sẽ xem xét sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích các bài đăng trên mạng xã hội.

Vào tháng 3, cơ quan này sẽ cập nhật các hướng dẫn của mình cho Trung tâm Đường dây nóng Internet, cơ quan này có nhiệm vụ giám sát hoạt động trực tuyến và yêu cầu xóa nội dung có vấn đề, đồng thời phân bổ thêm kinh phí cho cơ quan này. Tuy nhiên, mọi yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ internet xóa nội dung đều không ràng buộc về mặt pháp lý.

Trong vụ bắn Abe vào tháng 7 năm 2022, cảnh sát dẫn lời nghi phạm Tetsuya Yamagami nói với họ rằng anh ta đã sử dụng thông tin tìm thấy trên mạng để chế tạo thuốc súng và súng.

Cơ quan này cũng đang có lập trường cứng rắn hơn đối với các trao đổi trên mạng xã hội liên quan đến giết người và cướp của giữa các vụ án, bao gồm một loạt vụ trộm bắt đầu từ năm ngoái trên khắp đất nước, được cho là đã được lên kế hoạch và thực hiện bởi các nhóm phối hợp trực tuyến.

IHC coi thông tin về buôn bán ma túy, khiêu dâm trẻ em và các hành vi khác là nội dung bất hợp pháp.

Mặc dù IHC, được thành lập vào năm 2006, ban đầu bao gồm thông tin liên quan đến việc chế tạo súng tự chế trong số những nội dung được coi là có hại, nhưng cuối cùng nó đã bị xóa do quá ít báo cáo liên quan.

Các hướng dẫn mới sẽ bổ sung thêm bảy định nghĩa về nội dung có hại, bao gồm giết người, chế tạo hoặc vận chuyển vũ khí, buôn người, bán nội tạng, tạo ra khí hydro sunfua và theo dõi.

Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có nội dung kích động tự tử mới được xác định là nội dung có hại. Nó được thêm vào năm 2018 sau khi một loạt vụ giết người được đưa ra ánh sáng một năm trước đó ở Zama, tỉnh Kanagawa, trong đó thủ phạm sử dụng Twitter để tìm và liên hệ với những nạn nhân bày tỏ ý định tự tử trên nền tảng này.

Nội dung ngụ ý yêu cầu đe dọa hoặc cướp và giết cũng có thể phải tuân theo các nguyên tắc mới.

Mặc dù cơ quan này cũng đã xem xét việc đưa hành vi gian lận và các tội phạm khác liên quan đến tài sản vào danh sách nội dung có hại, nhưng cơ quan này đã quyết định từ bỏ việc đưa các nội dung này ra khỏi việc xem xét các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận được quy định trong Hiến pháp Nhật Bản.

Trung tâm tuần tra mạng, nơi thu thập thông tin để cung cấp cho IHC, cũng sẽ nhận được hỗ trợ thêm thông qua việc giới thiệu một hệ thống AI dự kiến ​​sẽ phân tích các bài đăng trực tuyến để tìm hoạt động tội phạm tiềm ẩn.

Từ khóa: Cơ quan giám sát trực tuyến Nhật Bản được quyền yêu cầu xóa thông tin chế tạo súng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like