Cơ quan Hàn Quốc đã thu thập thông tin cá nhân về phóng viên văn phòng Mainichi Seoul

(Getty)

SEOUL – Một cơ quan chính phủ Hàn Quốc đã thu thập thông tin cá nhân của một phóng viên Hàn Quốc cho Văn phòng Mainichi Shimbun’s Seoul.

Văn phòng Điều tra Tham nhũng dành cho Các quan chức Cấp cao (CIO), được chính quyền Tổng thống Moon Jae-in thành lập vào tháng 1 năm 2021 để xem xét hoạt động tội phạm trong các công chức cấp cao, được biết là đã thu thập một lượng lớn dữ liệu cá nhân về các nhà lập pháp của miền Nam. Đảng Nhân dân đối lập chính bảo thủ của Hàn Quốc, cũng như các phóng viên.

Việc CIO thu thập dữ liệu cá nhân của một phóng viên Mainichi đã được xác nhận thông qua một yêu cầu công bố thông tin. Đây là trường hợp thứ ba thuộc loại này, sau khi cơ quan này bị phát hiện đã yêu cầu dữ liệu điện thoại di động của các phóng viên Hàn Quốc làm việc cho các nhật báo Asahi Shimbun và Tokyo Shimbun của Nhật Bản.

Phóng viên Mainichi đã đệ đơn yêu cầu công bố thông tin với một nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động vào ngày 28 tháng 12 năm 2021, hỏi liệu có cơ quan nào đã yêu cầu dữ liệu cá nhân của họ trong năm qua hay không. Các phóng viên đã nhận được phản hồi vào ngày 3 tháng 1.

Theo phản hồi bằng văn bản, nhà cung cấp dịch vụ di động đã cung cấp cho CIO thông tin vào ngày 6 tháng 8 năm 2021, bao gồm tên của người báo cáo, số đăng ký thường trú, địa chỉ cư trú và ngày bắt đầu gói điện thoại di động của họ. Phản hồi cũng nói rằng yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan được đưa ra để bảo vệ các phiên tòa, điều tra, thi hành án hình sự và / hoặc an ninh quốc gia.

Văn phòng Mainichi của Seoul đã hỏi trực tiếp CIO lý do tại sao họ tìm kiếm thông tin về phóng viên, vì “các công ty báo chí có nghĩa vụ bảo vệ nguồn thông tin của họ và hình thức thu thập dữ liệu này có thể đe dọa quyền tự do báo chí.”

CIO đã trả lời bằng văn bản vào ngày 3 tháng 1 rằng họ phải truy vấn nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động do yêu cầu điều tra khẩn cấp và yêu cầu đó không phải để giám sát các hoạt động thu thập tin tức. CIO không giải thích nhu cầu điều tra cụ thể nào đang được phục vụ.

Một quan chức quan hệ công chúng tại Văn phòng Chủ tịch của The Mainichi Newspaper Co., nhận xét: “Chỉ trích dẫn ‘các nhiệm vụ điều tra’ không làm xua tan lo ngại về các mối đe dọa đối với quyền tự do báo chí. JBAH yêu cầu cơ quan cung cấp giải thích bổ sung về cách thức và lý do họ thực hiện yêu cầu thông tin và rằng nó sẽ không bao giờ thực hiện các hành vi tương tự trong tương lai. ”

Một yêu cầu tiết lộ thông tin riêng biệt cũng cho thấy Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul đã tìm kiếm thông tin riêng tư về một phóng viên Hàn Quốc cho Văn phòng Mainichi’s Seoul vào tháng 5 năm 2021. Một quan chức cơ quan cảnh sát cho biết vào ngày 3 tháng 1 rằng yêu cầu cung cấp thông tin được đưa ra như một phần của thăm dò nghi vấn vi phạm Đạo luật Phát triển Quan hệ Liên Triều, khi các sĩ quan kiểm tra xem đối tượng điều tra đã gọi cho ai.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hirohiko Sakaguchi, Cục trưởng Cục Seoul)

Từ khóa: Cơ quan Hàn Quốc đã thu thập thông tin cá nhân về phóng viên văn phòng Mainichi Seoul

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like