Cơ quan lao động lớn nhất Nhật Bản Rengo có nữ trưởng thứ nhất

Tomoko Yoshino có bài phát biểu sau khi cô được bầu làm nữ giám đốc đầu tiên của tổ chức lao động lớn nhất Nhật Bản Rengo tại một hội nghị thường kỳ ở Tokyo vào ngày 6 tháng 10 năm 2021. (Ảnh: Rengo / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tomoko Yoshino đã trở thành nữ giám đốc đầu tiên của tổ chức lao động lớn nhất Nhật Bản Rengo vào thứ Tư sau khi việc thăng chức của cô từ phó chủ tịch được thông qua tại một hội nghị thường kỳ.

Yoshino, 55 tuổi, từ một liên đoàn lao động chủ yếu đại diện cho các nhà sản xuất vừa và nhỏ ở Nhật Bản, sẽ phục vụ nhiệm kỳ hai năm, kế nhiệm Rikio Kozu, người lãnh đạo Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản, như Rengo được biết đến chính thức, trong sáu năm.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập Rengo vào năm 1989, một phụ nữ đã nắm quyền điều hành tổ chức có khoảng 7 triệu thành viên.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Yoshino nhận công việc tại nhà sản xuất máy may Juki Corp. vào năm 1984. Cô từng là phó chủ tịch Hiệp hội Công nhân Cơ khí, Máy móc và Sản xuất Nhật Bản từ năm 2015 và là phó chủ tịch của Rengo từ năm 2015.

Yoshino cho biết: “Tôi sẽ tiến hành các hoạt động của chúng tôi bằng cách chú ý đến tiếng nói của các thành viên một cách nghiêm túc để chúng tôi có thể tạo ra một môi trường mà mọi người có thể tiếp tục làm việc mà không phải lo lắng ngay cả trong bối cảnh lây lan của coronavirus”.

Bất chấp những lời kêu gọi tăng số lượng phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo, Nhật Bản vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Tại Hoa Kỳ và Anh, có các liên đoàn lao động do phụ nữ đứng đầu.

Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, được gọi là Keidanren, chưa bao giờ có nữ giám đốc trong lịch sử hơn bảy thập kỷ của nó. Vào tháng 6, nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến DeNA Co., Chủ tịch Tomoko Namba đã trở thành nữ phó chủ tịch đầu tiên của cơ quan vận động hành lang kinh doanh quyền lực nhất đất nước.

Kozu, 65 tuổi, đã dành sáu năm làm người đứng đầu Rengo trong chính quyền của các cựu thủ tướng Shinzo Abe và Yoshihide Suga, những người coi tăng trưởng tiền lương là yếu tố then chốt để đánh bại giảm phát.

Khi các liên đoàn lao động tổ chức các cuộc đàm phán tiền lương với ban quản lý vào mùa xuân hàng năm, Kozu đã kêu gọi tăng thang lương và đối xử tốt hơn với những người lao động không thường xuyên.

Đối với vị trí tổng thư ký của Rengo, Hideyuki Shimizu, 62 tuổi, của Liên đoàn Giáo viên Nhật Bản đã được chọn, thay thế Yasunobu Aihara. Anh ta sẽ phục vụ một nhiệm kỳ hai năm.

Từ khóa: Cơ quan lao động lớn nhất Nhật Bản Rengo có nữ trưởng thứ nhất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like