Cơ quan LHQ tại Hiroshima huấn luyện người Afghanistan trong quá trình tái thiết tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo

Mihoko Kumamoto, giám đốc văn phòng UNITAR Hiroshima, được nhìn thấy trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến. (Mainichi)

HIROSHIMA – Khi Taliban đã quay trở lại kiểm soát Afghanistan, các nhân viên tại một cơ quan của Liên Hợp Quốc tại đây đã đào tạo người Afghanistan về công cuộc tái thiết trong 18 năm qua đang theo dõi và tự hỏi điều gì sẽ có lợi cho đất nước.

Mihoko Kumamoto, Giám đốc Văn phòng tại Hiroshima của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Liên hợp quốc (UNITAR), cho biết: “Tôi đã nghĩ Taliban sẽ giành lại quyền lực một khi Mỹ rút lui, nhưng không ngờ chúng lại tiếp quản nhanh như vậy.

Văn phòng Hiroshima đang hỗ trợ Afghanistan và các quốc gia khác đang phục hồi sau xung đột thông qua đào tạo phát triển nguồn nhân lực và các chương trình khác tận dụng khả năng phục hồi độc đáo của thành phố, sau vụ ném bom nguyên tử.


Bức ảnh này cho thấy một chương trình đào tạo được tổ chức ở Hiroshima vào năm 2018. Người Afghanistan và những người tham gia khác đã lắng nghe lời khai của Keiko Ogura, một người sống sót sau vụ bom A. (Ảnh do văn phòng UNITAR Hiroshima cung cấp)

Văn phòng mở cửa vào tháng 7 năm 2003, sau khi chế độ Taliban sụp đổ trước cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu sau vụ khủng bố 11/9. Ngay sau khi mở cửa, văn phòng đã bắt đầu chương trình đào tạo cho các công chức và nhà ngoại giao Afghanistan với mục đích “phục hồi sau xung đột.”

Trong những năm gần đây, tổ chức này cũng tập trung vào các chương trình dành cho phụ nữ địa phương bị chế độ Taliban đàn áp. Có hai nhân viên người Afghanistan, và ngoài việc đào tạo lãnh đạo, một chương trình đào tạo kỹ thuật số đã được tiến hành trong năm tài chính này để dạy họ cách sử dụng máy tính.

Afghanistan đa sắc tộc rơi vào cuộc nội chiến sau cuộc can thiệp quân sự năm 1979 của Liên Xô cũ vào nước này. Kể từ đó, người dân Afghanistan đã phải sống với chiến tranh liên miên, bao gồm cả cuộc xung đột kéo dài 20 năm qua do vụ 11/9 gây ra.

Kumamoto, người đã đến thăm Afghanistan hầu như hàng năm, chỉ ra rằng “thế hệ trẻ chưa bao giờ thấy một đất nước hòa bình.”

Trong số khoảng 3.200 thực tập sinh đã trải qua các chương trình của công ty cho đến nay, có khoảng 730 học viên đã theo học tại Hiroshima. Nhìn ra ngoài cửa sổ văn phòng, mọi người có thể nhìn thấy Vòm bom nguyên tử và các tòa nhà hiện đại phía sau nó. Theo Kumamoto, tất cả các học viên đều rất ấn tượng trước cảnh tượng này.


Một khóa đào tạo cho người Afghanistan và những người khác được tổ chức tại Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, được tổ chức vào năm 2013. (Ảnh do văn phòng UNITAR Hiroshima cung cấp)

Nhìn vào A-Bomb Dome, nơi truyền tải ký ức về một thành phố bị tàn phá bởi bom nguyên tử, và sau đó là những dãy tòa nhà thời hậu chiến gợi nhớ về sự hồi sinh sau đó của thành phố, họ dường như thấy một tia hy vọng rằng một ngày nào đó đất nước của họ sẽ tận hưởng hòa bình và đạt được sự tái thiết.

“Đối với người Nhật, Hiroshima là thành phố bị ném bom chữ A, tự nó đã là một tuyên bố về sự quý giá của hòa bình. Nhưng đối với người Afghanistan, Hiroshima là ‘thành phố hy vọng’ đã phục hồi sau sự tàn phá của vụ ném bom nguyên tử”, Kumamoto nói .

Giám đốc không tin rằng 18 năm làm việc của Văn phòng UNITAR Hiroshima sẽ vô ích, bất chấp sự tiếp quản của Taliban. Tuy nhiên, bà lo ngại tác động đa dạng mà sự thay đổi trong ban lãnh đạo đất nước có thể gây ra.

Taliban đang cố gắng lãnh đạo người dân Afghanistan ở đâu? “Chúng tôi phải theo dõi chặt chẽ tình hình, đồng thời tiếp tục tìm kiếm sự tôn trọng đối với nhân quyền”, Kumamoto nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Isamu Gari, Cục Hiroshima)

Từ khóa: Cơ quan LHQ tại Hiroshima huấn luyện người Afghanistan trong quá trình tái thiết tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like