Cơ quan nghiên cứu hạt nhân Nhật Bản xuất khẩu quặng uranium ‘vô dụng’ trong nước

Các thông số kỹ thuật của hợp đồng được thống nhất bởi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản và một công ty con của Sojitz Corp. được xem trong ảnh này. Bên được ủy quyền bị bôi đen vì thỏa thuận vẫn đang được thương lượng. (Mainichi / Daisuke Oka)

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (JAEA) có kế hoạch xuất khẩu tổng cộng 125 tấn nguyên liệu liên quan đến hạt nhân bao gồm quặng uranium được thu thập trong nước và nước ngoài liên quan đến các dự án tìm kiếm uranium của tổ chức này ở Nhật Bản, Mainichi Shimbun cho biết.

JAEA sẽ thuê ngoài công việc để tinh chế quặng uranium thành nhiên liệu cho các lò phản ứng điện hạt nhân và yêu cầu nhà thầu mua nguyên liệu tinh chế. Điều này có nghĩa là cơ quan nghiên cứu và phát triển do chính phủ Nhật Bản tài trợ sẽ lấy các vật liệu liên quan đến hạt nhân không được sử dụng ở Nhật Bản và thải bỏ chúng ở nước ngoài.

Nguyên liệu được xuất khẩu bao gồm quặng uranium và nhựa trao đổi ion đã hấp phụ uranium. Những vật liệu này hiện được lưu trữ tại Trung tâm Kỹ thuật Môi trường Ningyo-toge của JAEA ở tỉnh Okayama và Trung tâm Khoa học Địa chất Tono ở tỉnh Gifu, nơi kiểm soát mỏ Tono. Quặng uranium được khai thác từ khu vực khai thác đèo Ningyo, cũng như được nhập khẩu từ nước ngoài cho mục đích nghiên cứu. Các mỏ uranium tại hai trung tâm sắp đóng cửa và quặng uranium cần phải được loại bỏ để đóng cửa chúng.

Quặng uranium là một nguồn tài nguyên cần thiết cho hoạt động của các lò phản ứng điện hạt nhân, nhưng Nhật Bản không có nhà máy chế biến. Đồng thời, vật liệu không được cho là phế thải. Do một số trong số chúng phát ra bức xạ vượt quá mức cho phép, Nhật Bản sẽ cần một lý do chính đáng để đưa nó ra khỏi đất nước.

Theo nguyên tắc chung, chất thải hạt nhân phải được xử lý tại địa điểm mà nó được tạo ra, có nghĩa là việc mang chúng ra bên ngoài Nhật Bản có thể vi phạm các quy định quốc tế. Trong hoàn cảnh đó, ý tưởng giao nhiệm vụ cho một bên khác tinh chế các vật liệu đã xuất hiện.

JAEA đã ký một hợp đồng trị giá 170 triệu yên (khoảng 1,24 triệu USD) với một công ty con của công ty thương mại Sojitz Corp. có trụ sở tại Tokyo vào tháng 12 năm 2021 để xử lý các dự án bao gồm cả việc vận chuyển nguyên vật liệu ra nước ngoài. Việc vận chuyển dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 2 năm 2023. Một công ty Hoa Kỳ được coi là ứng cử viên khả dĩ cho công việc này, nhưng chưa có thỏa thuận nào được hoàn tất.

Theo kế hoạch, quặng uranium sẽ được vận chuyển đến một nhà máy luyện ở nước ngoài, do Nhật Bản chi phí. Sau đó, “tinh quặng uranium” tinh chế sẽ được nhà thầu mua, nhưng do phí hoa hồng cao hơn giá bán, chi phí của Nhật Bản có thể sẽ vượt quá doanh thu.

Một quan chức JAEA nói với Mainichi Shimbun, “JBAH thực sự cảm thấy rằng JBAH muốn xử lý các vật liệu JBAH có trong kho”, thừa nhận rằng dự án khác với một giao dịch kinh doanh thông thường, trong đó quặng uranium chỉ được bán như một tài nguyên.

Vì JAEA hoạt động dựa trên trợ cấp của chính phủ, chi phí của toàn bộ quá trình này sẽ do người nộp thuế tài trợ. Một quan chức cấp cao của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, cơ quan giám sát cơ quan nghiên cứu, nhấn mạnh tính hợp pháp của kế hoạch, nói rằng, “Không đơn giản như nói rằng, ‘Chúng (vật liệu liên quan đến hạt nhân) không có sử dụng trong nước nên chúng rất lãng phí. ‘ Vì JBAH không có phương tiện nào rẻ hơn hoặc an toàn hơn để xử lý chúng, nên không có vấn đề gì khi loại bỏ chúng ở nước ngoài. ”

Hiroaki Koide, người từng là phó giáo sư tại Viện nghiên cứu lò phản ứng trước đây của Đại học Kyoto (nay là Viện Khoa học hạt nhân và bức xạ tổng hợp của trường đại học), cho biết, “Việc thu thập quặng uranium chỉ để tìm thấy không có cách nào để sử dụng nó là một điển hình. Ví dụ về thái độ quá lạc quan của những người phụ trách quản lý điện hạt nhân. Các nhà chức trách tiến hành các dự án dựa trên những dự báo lạc quan, và một khi dự án thất bại, họ sẽ đổ tiền thuế của người dân để giải quyết chúng. ” Ông tiếp tục, “Nếu quặng uranium không được sử dụng, điều đó có nghĩa đó là rác thải, và các quan chức nên tuân theo quy tắc rằng chất thải hạt nhân phải được xử lý tại nơi nó được tạo ra.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Daisuke Oka, Ban Tin tức Kinh doanh; Takuya Yoshida, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường; và Seiya Tateyama, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Cơ quan nghiên cứu hạt nhân Nhật Bản xuất khẩu quặng uranium ‘vô dụng’ trong nước

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like