Cơ quan quản lý bắt đầu kiểm tra an toàn lần cuối trước khi nước thải Fukushima được xử lý được thải ra biển

Các biểu ngữ được trưng bày để phản đối quyết định của chính phủ Nhật Bản về việc xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân của Fukushima, gần tòa nhà có Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 28 tháng 6 năm 2023. (Ảnh AP / Ahn Young-joon)

TOKYO, Nhật Bản (AP) – Các nhà quản lý Nhật Bản đã bắt đầu cuộc kiểm tra cuối cùng hôm thứ Tư trước khi nước thải phóng xạ đã qua xử lý được thải ra từ nhà máy hạt nhân Fukushima bị phá hủy vào Thái Bình Dương.

Cuộc kiểm tra bắt đầu một ngày sau khi nhà điều hành nhà máy Tokyo Electric Power Company Holdings đã lắp đặt thiết bị cuối cùng cần thiết cho việc xả thải – đầu ra của đường hầm dưới biển được đào để xả nước thải cách bờ biển 1 km (1.094 thước Anh).

TEPCO cho biết các thanh tra viên của Cơ quan quản lý hạt nhân sẽ kiểm tra các thiết bị liên quan đến việc chuyển nước đã qua xử lý và các hệ thống an toàn của nó như một phần của cuộc kiểm tra kéo dài ba ngày cho đến thứ Sáu. Giấy phép xả nước có thể được cấp khoảng một tuần sau đó, và TEPCO có thể bắt đầu xả nước ngay sau đó, mặc dù ngày chính xác vẫn chưa được quyết định.

Kế hoạch đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ các nhóm đánh cá địa phương lo ngại về sự an toàn và thiệt hại về uy tín. Chính phủ và TEPCO vào năm 2015 đã hứa sẽ không xả nước mà không có sự đồng ý của cộng đồng ngư dân, nhưng nhiều người trong cộng đồng ngư dân nói rằng kế hoạch đã được thúc đẩy bất chấp. Các nước láng giềng như Hàn Quốc, Trung Quốc và một số quốc đảo Thái Bình Dương cũng nêu lên những lo ngại về an toàn.

Các quan chức chính phủ và cơ quan tiện ích cho biết nước thải, hiện đang được lưu trữ trong khoảng 1.000 bể chứa tại nhà máy, phải được loại bỏ để ngăn chặn bất kỳ rò rỉ ngẫu nhiên nào và nhường chỗ cho việc ngừng hoạt động của nhà máy. Họ cho biết nước đã được xử lý nhưng vẫn còn nhiễm phóng xạ nhẹ sẽ được pha loãng đến mức an toàn hơn so với tiêu chuẩn quốc tế và sẽ được thải dần ra đại dương trong nhiều thập kỷ, khiến nước này trở nên vô hại đối với con người và sinh vật biển.

Một số nhà khoa học cho biết tác động của việc tiếp xúc lâu dài, liều thấp với các hạt nhân phóng xạ vẫn chưa được biết và việc giải phóng nên bị trì hoãn. Những người khác nói rằng kế hoạch phát hành là an toàn nhưng kêu gọi sự minh bạch hơn, bao gồm cả việc cho phép các nhà khoa học bên ngoài tham gia lấy mẫu và giám sát việc phát hành.

Nhật Bản đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế để có được sự tín nhiệm và đảm bảo rằng các biện pháp an toàn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. IAEA đã cử một số phái bộ đến Nhật Bản kể từ đầu năm 2022 và dự kiến ​​sẽ sớm có báo cáo đánh giá cuối cùng, mặc dù tổ chức này không có quyền ngăn chặn kế hoạch này. Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi dự kiến ​​sẽ thăm Nhật Bản vào đầu tháng 7 để gặp Thủ tướng Fumio Kishida và thăm nhà máy.

Một trận động đất và sóng thần lớn vào ngày 11 tháng 3 năm 2011 đã phá hủy hệ thống làm mát của nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, khiến ba lò phản ứng tan chảy và nước làm mát của chúng bị ô nhiễm và rò rỉ liên tục. Nước được thu gom, xử lý và lưu trữ trong các bể chứa, sẽ đạt công suất vào đầu năm 2024.

Từ khóa: Cơ quan quản lý bắt đầu kiểm tra an toàn lần cuối trước khi nước thải Fukushima được xử lý được thải ra biển

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like