Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản cho phép các nhà máy hoạt động hơn 60 năm

Dấu hiệu của Cơ quan quản lý hạt nhân được nhìn thấy ở phường Minato của Tokyo trong ảnh hồ sơ tháng 4 năm 2020 này. (Mainichi/Suzuko Araki)

TOKYO – Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản (NRA) đã vạch ra một hệ thống quy định mới vào ngày 21 tháng 12 cho phép các nhà máy điện hạt nhân tiếp tục hoạt động trong hơn 60 năm, phù hợp với chính sách kéo dài tuổi thọ lò phản ứng của chính phủ trung ương.

Hệ thống mới chú ý loại bỏ “quy tắc 40 năm” khỏi luật điều chỉnh lò phản ứng hạt nhân do NRA quản lý. Chính quyền hiện giới hạn thời gian phục vụ của các lò phản ứng hạt nhân về nguyên tắc là 40 năm, nhưng điều này có thể được kéo dài đến 60 năm trong một số điều kiện nhất định.

Theo hệ thống mới, NRA sẽ đánh giá mức độ xuống cấp và độ an toàn của các lò phản ứng hạt nhân đã hoạt động trong 30 năm trở lên, bắt đầu từ năm thứ 30 và tiếp tục mỗi thập kỷ một lần hoặc ít hơn sau đó. Cơ quan có thẩm quyền sau đó sẽ phê duyệt hoặc từ chối tiếp tục hoạt động. Cơ quan quản lý sẽ yêu cầu các nhà khai thác đệ trình một kế hoạch quản lý và yêu cầu họ nêu rõ các biện pháp cần thiết để kiểm soát sự xuống cấp của thiết bị. Nó cũng sẽ kiểm tra xem các biện pháp đã hứa có được thực hiện sau khi được phê duyệt hay không.

Theo hệ thống hiện tại, các công ty điện lực phải ngừng hoạt động các lò phản ứng đã hoạt động hơn 40 năm. Quy tắc này được áp dụng ngay cả tại các nhà máy điện đã ngừng hoạt động trong thời gian dài vì những lý do bao gồm các đánh giá NRA rút ra theo các tiêu chuẩn quy định được đặt ra sau cuộc khủng hoảng ba lần vào tháng 3 năm 2011 tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi. Các nhà máy bị tạm dừng này sẽ có thể khởi động lại nếu được chấp thuận sau khi hệ thống mới có hiệu lực.

NRA sẽ xem xét lại các nhà máy hạt nhân hiện đang hoạt động sau 30 năm trước khi hệ thống mới đi vào hoạt động, vì các phê duyệt trước đó sẽ bị vô hiệu khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, chính quyền sẽ không yêu cầu các tiện ích gửi dữ liệu mới.

NRA có kế hoạch trao đổi ý kiến ​​với các công ty điện lực trước cuối năm nay về hệ thống mới, hệ thống này dự kiến ​​sẽ có cơ sở pháp lý trong một dự luật sẽ được đệ trình lên Quốc hội vào năm 2023 sau bình luận của công chúng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Junichi Tsuchiya, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản cho phép các nhà máy hoạt động hơn 60 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like