Cơ quan quản lý hạt nhân phê duyệt kế hoạch xả nước Fukushima đã qua xử lý

Mọi người tổ chức một cuộc biểu tình ở Tokyo vào ngày 22 tháng 7 năm 2022, để phản đối kế hoạch xả nước phóng xạ đã qua xử lý tích tụ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt xuống biển. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cơ quan quản lý hạt nhân của Nhật Bản hôm thứ Sáu đã chính thức thông qua kế hoạch xả thải ra biển bị ô nhiễm nhưng nước đã qua xử lý tích tụ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt ở phía đông bắc.

Chính phủ và nhà điều hành nhà máy Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. đặt mục tiêu bắt đầu xả nước từ khoảng 1 km ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương ở tỉnh Fukushima vào khoảng mùa xuân tới. Nước có chứa tritium khó loại bỏ dưới mức trần cho phép và sẽ được pha loãng hơn nữa.

TEPCO sẽ bắt đầu xây dựng các cơ sở xả thải sau khi được sự đồng ý của các địa phương đăng cai nhà máy, nhưng các cộng đồng ngư dân ở Nhật Bản phản đối kế hoạch này vì lo ngại thiệt hại về uy tín cho ngành thủy sản.

Hàn Quốc và Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại về việc xả thải.

Theo thỏa thuận mà TEPCO đã ký với tỉnh và các thị trấn chủ nhà Okuma và Futaba, nhà điều hành phải được sự đồng ý của họ trước khi xây dựng hoặc bổ sung các cơ sở có thể khiến khu vực của họ bị ảnh hưởng bởi vật liệu phóng xạ.

Vào tháng 12, TEPCO đã chính thức yêu cầu Cơ quan quản lý hạt nhân đánh giá kế hoạch, theo đó công ty sẽ xả nước qua một đường hầm dưới nước sau khi pha loãng với nước biển đến một phần 40 nồng độ cho phép theo quy định của Nhật Bản.

Dự kiến ​​sẽ mất vài thập kỷ để hoàn thành việc xả nước, được xử lý thông qua một hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến loại bỏ các hạt nhân phóng xạ ngoại trừ triti.

Vào tháng 5, cơ quan quản lý đã bật đèn xanh cho các thông số kỹ thuật của cơ sở pha loãng, cũng như phương pháp tạm dừng xả nước đã qua xử lý khi phát hiện tình huống bất thường, và các biện pháp chống động đất và sóng thần, cùng những biện pháp khác.

Cơ quan quản lý đã nhận được khoảng 1.200 đệ trình từ các thành viên của công chúng về ý kiến ​​của họ về kế hoạch.

Một gợi ý là cơ quan quản lý “nên giải thích rõ ràng về sự an toàn của kế hoạch cho công chúng.” Một ý kiến ​​khác là, “Nên có các giải pháp thay thế, chẳng hạn như làm cho các bể chứa lớn hơn và mở rộng không gian đất.”

Chủ tịch Cơ quan quản lý hạt nhân Toyoshi Fuketa cho biết tại cuộc họp cơ quan hôm thứ Sáu rằng TEPCO nên cố gắng giảm lượng nước bị nhiễm chất phóng xạ và hợp lý hóa công việc xả thải, vì sẽ mất một khoảng thời gian để đo nồng độ tritium của nước đã qua xử lý trước đó. có thể được phát hành.

Đáp lại sự chấp thuận chính thức của cơ quan quản lý đối với kế hoạch, chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp được gọi là vội vàng và nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện “các biện pháp đáp ứng tốt nhất trong và ngoài nước” theo nguyên tắc sức khỏe và an ninh của người dân là quan trọng hàng đầu.

Các chuyên gia và quan chức Hàn Quốc đang tham gia giám sát việc xả thải theo kế hoạch, do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế dẫn đầu, chính phủ cho biết thêm rằng họ sẽ làm việc với IAEA để “xác minh khoa học và khách quan sẽ diễn ra, với các chất ô nhiễm. nước được xử lý phù hợp với luật pháp và tiêu chí quốc tế. ”

Cuối ngày thứ Sáu, Trung Quốc bày tỏ sự phản đối kiên quyết đối với động thái của cơ quan quản lý khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân nói trong một cuộc họp báo rằng việc Nhật Bản phớt lờ những lo ngại của tất cả các bên là “vô cùng vô trách nhiệm.”

Ông lưu ý rằng nhiều câu hỏi đã được đặt ra về tác động môi trường từ việc xả nước theo kế hoạch, độ tin cậy của dữ liệu Nhật Bản và hiệu quả của các thiết bị lọc và Tokyo vẫn chưa đưa ra phản hồi về danh sách các vấn đề kỹ thuật do Trung Quốc và Nga cùng đệ trình.

Nếu Nhật Bản “nhất quyết thực hiện bước đi nguy hiểm, nước này chắc chắn sẽ phải trả giá cho hành vi vô trách nhiệm và để lại vết nhơ lịch sử”, ông Wang cảnh báo.

Nhà máy điện Fukushima đã bị hư hại bởi trận động đất và sóng thần lớn năm 2011, với sự cố tan chảy lõi xảy ra tại nhiều lò phản ứng hạt nhân. Nước bị ô nhiễm sau khi được bơm vào để giữ cho nhiên liệu tan chảy được làm mát đã tích tụ tại khu liên hợp, cũng hòa trộn với nước mưa và nước ngầm tại khu vực này.

Từ khóa: Cơ quan quản lý hạt nhân phê duyệt kế hoạch xả nước Fukushima đã qua xử lý

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like