Cơ quan quản lý Hoa Kỳ OK Thuốc điều trị bệnh Alzheimer do Eisai của Nhật Bản phát triển

Bức ảnh này cho thấy các lọ và gói dự kiến ​​của Eisai Co. cho loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer mới của họ, lecanemab. (Ảnh do Công ty Eisai/Kyodo cung cấp)

WASHINGTON (Kyodo) – Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã phê duyệt một loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer do nhà sản xuất thuốc Nhật Bản Eisai Co. và công ty Biogen Inc. của Hoa Kỳ phát triển để điều trị trong giai đoạn đầu của căn bệnh cướp não gây tử vong.

Loại thuốc mới lecanemab loại bỏ một loại protein gọi là amyloid beta, được coi là nguyên nhân gây bệnh. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép nhanh chóng cho loại thuốc này vì cơ quan này đang chờ thêm dữ liệu để xác nhận lợi ích lâm sàng của phương pháp điều trị, một bước mở đường cho việc phê duyệt chính thức.

Theo Eisai, loại thuốc này sẽ có giá 26.500 đô la hàng năm, đồng thời cho biết thêm rằng mức giá này đã được đặt ra để thúc đẩy khả năng tiếp cận rộng rãi hơn của bệnh nhân và giảm gánh nặng tài chính chung.

FDA hoan nghênh “sự tiến bộ quan trọng trong cuộc chiến đang diễn ra để điều trị hiệu quả bệnh Alzheimer”, nói rằng lựa chọn điều trị là liệu pháp mới nhất nhắm mục tiêu và tác động đến quá trình bệnh tiềm ẩn của bệnh Alzheimer thay vì chỉ điều trị các triệu chứng của bệnh.

Việc điều trị bằng lecanemab được dự định bắt đầu ở những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức nhẹ hoặc giai đoạn sa sút trí tuệ nhẹ.

Theo Eisai, mặc dù sự chấp thuận nhanh chóng của FDA dựa trên việc giảm beta amyloid quan sát được, nhưng nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra rằng lecanemab hạn chế sự tiến triển của các triệu chứng, chẳng hạn như làm xấu đi trí nhớ và suy giảm khả năng phán đoán, tới 27% so với giả dược.

Công ty Nhật Bản cho biết dữ liệu bổ sung đã được đệ trình lên FDA để xem xét phê duyệt thường xuyên.

Eisai tiết lộ rằng họ cũng đang có kế hoạch nộp đơn xin phép sử dụng loại thuốc này ở Nhật Bản, Giám đốc điều hành Haruo Naito đã nói trong một cuộc họp báo vào thứ Bảy tại Tokyo rằng công ty sẽ bắt đầu các thủ tục đăng ký “không chậm trễ” và không muộn hơn tháng Ba.

Về chi phí thuốc, Naito cho biết Eisai sẽ “thảo luận kỹ lưỡng” về giá cả theo hệ thống phí y tế của Nhật Bản với các cơ quan quản lý và chính phủ.

Vào năm 2021, một hội đồng tại Bộ Y tế Nhật Bản đã từ chối phê duyệt aducanumab, một loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer khác do Eisai và Biogen cùng phát triển. Tuy nhiên, loại thuốc này đã được FDA chấp thuận cùng năm.

Từ khóa: Cơ quan quản lý Hoa Kỳ OK Thuốc điều trị bệnh Alzheimer do Eisai của Nhật Bản phát triển

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like