Cơ quan quản lý Nhật Bản cấm khởi động lại nhà máy hạt nhân do các biện pháp bảo vệ lỏng lẻo

Ảnh tập tin ngày 30 tháng 9 năm 2017 này được chụp từ một chiếc máy bay Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata, được vận hành bởi Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. (Mainichi / Masaru Nishimoto)

TOKYO (AP) – Người điều hành nhà máy hạt nhân Fukushima đã bị phá hủy trong thảm họa năm 2011 cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ chấp nhận hình phạt do các nhà quản lý đưa ra đối với các biện pháp chống khủng bố cẩu thả tại một nhà máy hạt nhân khác mà nó điều hành, một bước sẽ ngăn chặn tuyệt vọng của nó tìm cách khởi động lại cơ sở trong ít nhất một năm.

Công ty Điện lực Tokyo đưa ra thông báo đáp lại quyết định của Cơ quan quản lý hạt nhân vào cuối tháng 3 về việc cấm cơ quan này di chuyển bất kỳ vật liệu hạt nhân nào tại lò phản ứng số 7 tại nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata. Biện pháp sẽ đình chỉ tất cả các bước đang thực hiện để khởi động lại nhà máy.

Các cơ quan quản lý phát hiện thiết bị chống khủng bố bị trục trặc và việc bảo vệ vật liệu hạt nhân không đầy đủ tại nhiều địa điểm trong nhà máy từ ít nhất là năm 2018. Chủ tịch Toyoshi Fuketa cho biết TEPCO kể từ đó đã khôi phục các chức năng an toàn, nhưng các vấn đề được coi là nghiêm trọng và có hệ thống .

Ông cho biết, hình phạt sẽ được chính thức ban hành tại cuộc họp của ủy ban quản lý vào tuần tới.

Nhà máy đã bị hư hại một phần trong trận động đất năm 2007, khiến các thành phố địa phương không tin tưởng. Nó đã hoạt động ngoại tuyến từ năm 2012. Trong số 54 lò phản ứng hạt nhân mà Nhật Bản từng có, chín lò đã được khởi động lại theo các tiêu chuẩn an toàn khắc nghiệt hơn thời hậu Fukushima và bốn lò hiện đang hoạt động.

Chính quyền đã xếp hạng “đỏ” về an ninh hạt nhân của nhà máy Kashiwazaki-Kariwa, có nghĩa là việc quản lý của nó đã xuống cấp đến mức có thể cho phép những kẻ xâm nhập. Đây là lần đầu tiên một nhà điều hành hạt nhân của Nhật Bản được đánh giá như vậy.

“Tôi hy vọng TEPCO sẽ nỗ lực để phân tích vấn đề … và hoàn toàn hợp tác với các cuộc thanh tra của chúng tôi”, Fuketa nói và cho biết thêm rằng khả năng TEPCO giữ giấy phép vận hành nhà máy phụ thuộc vào kết quả của các cuộc kiểm tra sắp tới.

Chủ tịch của TEPCO, Tomoaki Kobayakawa, đã xin lỗi vì đã gây ra những lo ngại về an toàn và cho biết ông và ba giám đốc điều hành công ty khác đang cắt giảm 30% lương trong sáu tháng.

Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi xem xét vấn đề một cách nghiêm túc và sẽ điều tra nguyên nhân cũng như theo đuổi nỗ lực cải cách mạnh mẽ.

Vụ việc đặt ra câu hỏi về việc liệu TEPCO có học được đầy đủ các bài học từ thảm họa Fukushima năm 2011, được gây ra bởi một trận động đất và sóng thần lớn hay không nhưng phần lớn được cho là do công ty thiếu văn hóa an toàn.

Những người chỉ trích cho rằng nhà máy Kashiwazaki-Kariwa yêu cầu an ninh cao hơn vì nó nằm trên bờ biển đối diện với Triều Tiên.

Hình phạt được đưa ra trong bối cảnh TEPCO đang chuẩn bị những bước cuối cùng để khởi động lại nhà máy sau khi các cơ quan quản lý cấp phê duyệt an toàn cho các lò phản ứng số 6 và số 7 vào năm 2017. Việc khởi động lại hai lò phản ứng được coi là rất quan trọng để TEPCO giảm gánh nặng tài chính trong việc chi trả thiệt hại gây ra bởi thảm họa Fukushima.

Hình phạt không ảnh hưởng đến nhà máy Fukushima bị đắm, đang ngừng hoạt động. Hôm thứ Tư, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng “trong vòng vài ngày” về việc có cho phép thải ra biển một lượng lớn nước đã qua xử lý nhưng vẫn còn phóng xạ được lưu trữ tại nhà máy hay không. TEPCO dự kiến ​​sẽ hết dung lượng lưu trữ nước vào mùa thu năm 2022.

Chủ tịch Hợp tác xã Thủy sản Nhật Bản Hiroshi Kishi bác bỏ lời giải thích của Suga rằng thả cá xuống biển là lựa chọn thực tế nhất, và yêu cầu chính phủ giải thích cách giải quyết thiệt hại gây ra cho ngành đánh bắt cá địa phương. TEPCO và các quan chức chính phủ cho biết hạt nhân phóng xạ có thể được lọc đến mức an toàn cho phép, nhưng một số chuyên gia cho biết tác động đến sinh vật biển do phơi nhiễm liều lượng thấp và lâu dài vẫn chưa được biết rõ.

TEPCO đã thừa nhận vào tháng 1 rằng đã có hành vi sử dụng trái phép thẻ nhận dạng của một công nhân để vào các khu vực nhạy cảm tại nhà máy Kashiwazaki-Kariwa vào tháng 9 năm ngoái, cùng với những thiếu sót chính về an toàn khác.

Từ khóa: Cơ quan quản lý Nhật Bản cấm khởi động lại nhà máy hạt nhân do các biện pháp bảo vệ lỏng lẻo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like