Cơ quan quản lý Nhật Bản qua mặt chuyên gia khi tuyên bố lỗi nhà máy điện hạt nhân không hoạt động

Nhà máy điện hạt nhân Shika được nhìn thấy ở Shika, tỉnh Ishikawa, vào ngày 12 tháng 12 năm 2022 này, ảnh hồ sơ. (Mainichi/Takao Kitamura)

TOKYO – Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản (NRA) đã chấp thuận tuyên bố của một công ty điện lực rằng các lỗi chạy ngay bên dưới nhà máy hạt nhân là “không hoạt động”, mà không hỏi ý kiến ​​​​thêm từ một nhóm chuyên gia chỉ ra khả năng các lỗi đang hoạt động trong 2016.

Sau quyết định giữ nguyên tuyên bố của Công ty Điện lực Hokuriku rằng các lỗi chạy ngay bên dưới nhà máy điện hạt nhân Shika ở tỉnh Ishikawa là “không hoạt động”, NRA vào ngày 15 tháng 3 đã nhất trí thông qua một đề xuất cho rằng không cần thiết phải hỏi thêm ý kiến ​​từ một nhóm các chuyên gia đã chỉ ra khả năng các lỗi đang hoạt động.

Các tiêu chuẩn quy định mới được thông qua sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 đã định nghĩa “lỗi đang hoạt động” là lỗi có khả năng đã hoạt động trong khoảng thời gian từ nay đến 120.000 đến 130.000 năm trước “không thể phủ nhận.” Các quy định mới cấm xây dựng các cơ sở quan trọng như tòa nhà lò phản ứng hạt nhân ngay trên một “lỗi đang hoạt động”.

Vào năm 2016, một nhóm điều tra gồm các chuyên gia đã biên soạn một báo cáo chỉ ra khả năng các lỗi chạy bên dưới một cơ sở quan trọng tại nhà máy hạt nhân Shika đang hoạt động và NRA đã nhận được báo cáo này. Sau đó, Công ty Điện lực Hokuriku quản lý nhà máy đã gửi tài liệu bổ sung, bao gồm cả dữ liệu cho thấy rằng “các mạch khoáng chất của khoảng 6 triệu năm trước không bị dịch chuyển do lỗi.” NRA xác định rằng yêu cầu của Hokuriku Electric là hợp lệ trong cuộc họp vào ngày 3 tháng 3 năm nay.

Nhà máy điện hạt nhân Shika có thể đã ngừng hoạt động nếu công ty điện lực không thể trình bày dữ liệu cho thấy lỗi không hoạt động. Chủ tịch NRA Shinsuke Yamanaka nhận xét: “JBAH tin rằng các vấn đề nêu trong báo cáo đã được làm rõ đầy đủ (trong quá trình kiểm tra của NRA).”

(Bản gốc tiếng Nhật của Junichi Tsuchiya, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Cơ quan quản lý Nhật Bản qua mặt chuyên gia khi tuyên bố lỗi nhà máy điện hạt nhân không hoạt động

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like