Cơ quan quan sát tình hình kinh tế Nhật Bản cho biết mức giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ


Những người đeo khẩu trang đi bộ trong khu Ginza của Tokyo vào ngày 22 tháng 1 năm 2022. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Tâm lý kinh doanh của những người lao động có công việc nhạy cảm với xu hướng kinh tế ở Nhật Bản đã đánh dấu sự sụt giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng Giêng khi sự bùng phát trở lại của bệnh nhiễm coronavirus làm dấy lên lo lắng, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Ba.

Chỉ số niềm tin lan tỏa trong điều kiện hiện tại so với ba tháng trước đó giữa những người “quan sát nền kinh tế”, chẳng hạn như tài xế taxi và nhân viên nhà hàng, giảm lần đầu tiên trong năm tháng, giảm 19,6 điểm từ tháng 12 xuống 37,9, theo dữ liệu được công bố bởi Văn phòng Nội các.

Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 năm 2011, khi khu vực đông bắc của Nhật Bản bị tàn phá bởi thảm họa động đất và sóng thần.

Chỉ số trên 50 cho thấy rằng nhiều người được hỏi cảm thấy tình trạng bệnh đang được cải thiện hơn là xấu đi. Văn phòng đã thăm dò ý kiến ​​của 2.050 công nhân từ ngày 25-31 tháng 1, trong đó 1.839 người, tương đương 89,7%, đã trả lời.

Văn phòng Nội các đã hạ cấp đánh giá về nền kinh tế so với tháng trước, nói rằng họ đã cho thấy “một số điểm yếu trong sự phục hồi của nó.” Vào tháng 12, khi tâm lý kinh doanh đạt mức cao nhất trong 16 năm, nó cho biết nền kinh tế “đang khởi sắc, mặc dù vẫn còn lo ngại về đại dịch coronavirus.”

Vào tháng Giêng, chỉ số này đã giảm ở tất cả các khu vực của Nhật Bản, do phần lớn đất nước được đặt trong tình trạng gần như khẩn cấp sau một chuỗi số COVID-19 kỷ lục hàng ngày do sự lây lan nhanh chóng của coronavirus biến thể Omicron.

“Ngành du lịch đang bắt đầu hồi sinh, nhưng nó đang bị ảnh hưởng trở lại trong bối cảnh Omicron lan rộng. Việc hủy chuyến cũng bắt đầu xảy ra”, một nhân viên công ty du lịch ở khu vực Kanto được dẫn lời cho biết.

Trong trường hợp khẩn cấp, các nhà hàng và quán bar đã được yêu cầu rút ngắn giờ làm việc của họ, với các nhà chức trách yêu cầu mọi người giảm thiểu các cuộc ra ngoài không cần thiết.

Trong tương lai, chỉ số khuếch tán đo lường tâm lý kinh doanh trong những tháng tới đã giảm 7,8 điểm trong tháng thứ ba liên tiếp giảm xuống 42,5, theo dữ liệu.

Từ khóa: Cơ quan quan sát tình hình kinh tế Nhật Bản cho biết mức giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like