Cơ quan quảng cáo ADK báo cáo gian lận đấu thầu cho các sự kiện thử nghiệm Olympic Tokyo

Một tượng đài thể hiện các vòng tròn Olympic được nhìn thấy ở phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 18 tháng 1 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Công ty quảng cáo lớn của Nhật Bản ADK Holdings Inc. đã báo cáo với cơ quan giám sát thương mại công bằng rằng họ đã tham gia đấu thầu gian lận để giành quyền tổ chức các sự kiện thử nghiệm cho Thế vận hội Tokyo, một nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết hôm thứ Ba.

ADK đã đưa ra quyết định sau khi các công tố viên Tokyo gần đây đã mở một cuộc điều tra về các cáo buộc gian lận đấu thầu liên quan đến các sự kiện thử nghiệm, bên cạnh một vụ bê bối liên quan đến cáo buộc nhận hối lộ của một cựu giám đốc ban tổ chức trò chơi gần 200 triệu yên (1,41 triệu đô la). năm công ty, bao gồm cả ADK.

Bằng cách báo cáo cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền và đề nghị hợp tác với Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản, ADK hy vọng được khoan hồng, chẳng hạn như tránh bị buộc tội hình sự và giảm tiền phạt.

Chủ tịch ADK Toshiya Oyama nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng ông chưa sẵn sàng bình luận về cáo buộc này.

Theo nguồn tin này, vào năm 2018, ADK đã ký hợp đồng tổ chức ba trong số 26 sự kiện thử nghiệm tại các địa điểm được lên kế hoạch cho Thế vận hội Tokyo. Ba hợp đồng lên tới hơn 100 triệu yên một chút.

Các sự kiện thử nghiệm được tổ chức để xác định các vấn đề hành chính, an ninh và các vấn đề khác trước Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, diễn ra vào mùa hè năm ngoái sau một năm bị hoãn do đại dịch coronavirus.

Các hợp đồng tổ chức sự kiện, được thực hiện từ năm 2018 đến năm 2021, đã được trao cho ADK, công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản Dentsu Group Inc., bảy công ty khác và một tập đoàn, các nguồn tin khác cho biết.

Các hợp đồng dao động từ khoảng 4 triệu yên đến khoảng 60 triệu yên và tổng trị giá khoảng 500 triệu yên.

ADK đã ký hợp đồng tổ chức các sự kiện thử nghiệm tại trung tâm hội nghị Makuhari Messe với giá 28,90 triệu yên, tại Sân xuyên quốc gia Baji Koen và Sea Forest với giá khoảng 29,16 triệu yên và tại Trung tâm thể dục dụng cụ Ariake với giá 45,79 triệu yên.

Theo ban tổ chức, đang trong quá trình thanh lý, chín công ty và một tập đoàn đã đấu thầu thành công cũng đã được trao hợp đồng mà không cần qua quy trình đấu thầu để điều hành các địa điểm thi đấu trong Thế vận hội Tokyo.

Các hợp đồng cho các sự kiện thử nghiệm và điều hành các địa điểm có thể lên tới hàng chục tỷ yên, nguồn tin cho biết.

Trong vụ bê bối hối lộ, Haruyuki Takahashi, cựu thành viên ban tổ chức, phải đối mặt với 4 cáo trạng vì nhận hối lộ từ các công ty để giúp họ trở thành nhà tài trợ hoặc đại lý quảng cáo cho sự kiện thể thao toàn cầu.

Cựu Chủ tịch của ADK, Shinichi Ueno và các cựu nhân viên khác cũng bị truy tố về tội hối lộ.

Nếu bị kết tội, các cá nhân liên quan đến cáo buộc thông đồng cho các hợp đồng tổ chức sự kiện thử nghiệm có thể phải đối mặt với án tù lên tới 5 năm hoặc phạt tiền lên tới 5 triệu yên. Các tập đoàn có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 500 triệu yên.

Từ khóa: Cơ quan quảng cáo ADK báo cáo gian lận đấu thầu cho các sự kiện thử nghiệm Olympic Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like